Bé tăng cân, cao lớn vượt trội

Có phải cứ cho bé dùng sữa nhiều đạm whey thì con sẽ tăng cân?

Xoay quanh chủ đề sử dụng sữa chứa đạm Whey cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn rằng có phải cứ cho bé dùng sữa nhiều đạm Whey là con sẽ tăng cân? Vậy nên, bài viết dưới đây, Vinlac sẽ chia sẻ cụ thể hơn về chủ đề này để các mẹ cùng biết.

Đạm Whey là gì? Có mấy loại đạm Whey?

Đạm Whey thực chất là một trong số các protein có trong sản phẩm sữa. Là sản phẩm phụ được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, đồng thời cung cấp lượng lớn các axit amin thiết yếu quan trọng để thực hiện chức năng vốn có của protein.

Trên thị trường hiện nay, đạm Whey được chia làm 3 loại chính gồm:

  • Loại cô đặc hay còn gọi là tập trung (Whey concentrate – WPC).
  • Loại cô lập (Whey protein isolate – WP).
  • Loại thủy phân (Whey protein Hydrolysate – WPH).

Đạm Whey có đặc tính dễ kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày nên quý bậc phụ huynh có thể thêm đạm Whey vào sữa, đồ uống hoặc một vài món ăn khác cho bé như: sữa chua, sinh tố trái cây,…Dưỡng chất này dễ tiêu hóa và hấp thụ từ ruột nhanh chóng hơn so với protein khác.

Tuy nhiên, đạm Whey nếu không được sản xuất đúng cách sẽ dễ dẫn tới tình trạng bị biến tính. Vậy nên, để các mẹ phân biệt rõ hơn 2 loại đạm này, hãy theo dõi ngay mục dưới đây của Vinlac.

dam-whey-la-mot-trong-so-cac-protein-co-trong-sua

Đạm Whey thực chất là một trong số các protein có trong sản phẩm sữa

Phân biệt giữa đạm Whey biến tính và đạm Whey không biến tính

Đạm Whey biến tính là loại protein có trong thành phần sữa kết hợp với casein protein. Đây là đạm khó tan và khó tiêu nên hệ tiêu hóa sẽ khó hấp thụ thẳng vào máu và đến các bộ phận khác ở trong cơ thể. 

Đạm Whey biến tính là gì?

Thực tế, phụ thuộc vào công nghệ sản xuất đạm Whey sẽ thu được một loại chất lượng khác nhau. Đạm Whey biến tính thường được sản xuất bằng công nghệ khép kín thông thường.

Đạm Whey dễ bị biến tính khi có nhiệt tác động vào. Các liên kết hydro sẽ bị thay đổi và dẫn tới cấu trúc và cấu hình phân tử bị phá vỡ. Những phân tử bị kết tụ lại với nhau sẽ tạo ra ra kích thước lớn ít tan hoặc không tan.

Chúng gây khó khăn cho quá trình hấp thụ của trẻ nhỏ. Đạm Whey kết tủa nhiệt khi đi vào cơ thể của trẻ sẽ không được hấp thụ hết và mất đi khả năng giữ nước, dẫn tới bị táo bón.

Đạm Whey không biến tính là gì?

Đạm Whey không biến tính được sản xuất theo quy trình công nghệ độc quyền và đảm bảo chúng không bị biến tính trong quá trình sản xuất. 

Đạm Whey không biến tính có khả năng giữ được 100% tính chất và hoạt tính sinh học. Nhờ đó, chúng không bị kết tủa, đông tụ, dễ dàng hấp thu và cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể của bé. 

 

Đạm Whey không biến tính có khả năng giữ được 100% tính chất và hoạt tính sinh học

Dưới đây là một số tiêu chí giúp người dùng phân biệt chính xác đạm Whey biến tính và đạm Whey không biến tính.

Đối với đạm Whey biến tính

Người dùng có thể dùng nhiệt độ để làm kết tủa Whey protein lại rồi tách chúng ra trong nhiệt độ 50 độ C nhằm làm khô bột đạm Whey. Tuy nhiên, phương pháp này có khả năng làm biến tính đạm Whey, thay đổi các liên kết hydro và thay đổi cấu hình. Đồng thời, làm phá vỡ cấu trúc phân tử. 

Đạm Whey sản xuất theo phương pháp này sẽ làm cho tinh bột kết tủa và ít tan hoặc không tan trong môi trường nhiệt độ cao. Chúng phụ thuộc lớn vào điều kiện biến tính nhiệt độ. Từ đó, chúng gây khó khăn cho quá trình hấp thu đạm và được gọi là Whey protein kết tủa nhiệt.

Đối với đạm Whey không biến tính

Đạm Whey không biến tính được đánh giá có chất lượng tốt nhất và giữ nguyên được cấu hình, hoạt tính sinh học của đạm Whey. Phần dịch đạm Whey không biến tính sau khi được tách casein sẽ được đưa vào xử lý theo một quy trình cụ thể.  Quy trình sản xuất ra đạm Whey không biến tính trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiến hành xử lý Whey sau khi thu nhận

Đạm Whey phải được xử lý sau khi thu nhận bởi thành phần hóa học đạm Whey phù hợp cho sự phát triển vi khuẩn và dễ bị biến tính. Nhờ công nghệ hiện đại làm lạnh nhanh dịch Whey xuống còn 4 độ để hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Đồng thời ngăn chặn quá trình bị biến tính.

Bước 2: Tiến hành tách béo và casein

Theo nghiên cứu, casein luôn tồn tại ở trong dịch Whey bởi quá trình đông tụ chưa hoàn chỉnh. Chúng tác động tới chất lượng đạm Whey nên cần được lọc ra. Công nghệ hiện đại IMC sẽ tiến hành tách casein lẫn chất béo bằng phương pháp ly tâm.

Bước 3: Thực hiện lọc lấy dịch Whey hoàn hảo

Khi loại casein, vi khuẩn và chất béo ra khỏi dịch Whey bằng hệ thống lọc nano. Kích thước màng lọc cho phép phân tử đạm Whey có kích thước nhỏ đi qua. Mặt khác, chúng có khả năng giữ lại đạm Whey có kích thước phân tử lớn hơn nhằm mục đích sản xuất đạm Whey cho người lớn.

Bước 4: Tiến hành đông cô tạo sản phẩm đạm Whey

Dịch Whey hoàn hảo thường được làm lạnh đột ngột rồi tách nước với nhiệt độ -28 độ C. Sau đó, nước sẽ chuyển trực tiếp từ thể rắn sang dạng hơi để đạm Whey isolate phân tử nhỏ (Đạm Whey không biến tính). Nhờ đó, giữ nguyên được cấu trúc phân tử, liên kết và đặc tính sinh học vốn có. Trẻ em sẽ hấp thu tốt và tăng cân đều mà không lo sợ bị nóng trong, táo bón hay nôn trớ.

Công dụng của sữa chứa nhiều đạm Whey không biến tính đối với sự phát triển cân nặng của bé

Đạm Whey không biến tính có công dụng tác động sâu vào cấu tạo mô tế bào mới. Nhờ đó, giúp trẻ phát triển hoàn hảo về thể chất từ hệ thống cơ bắp, xương cho tới cơ quan nội tạng. Whey protein không biến tính cung cấp nguồn năng lượng cần thiết, tạo đà tăng cân hiệu quả cho trẻ nhỏ. Mặt khác, đạm Whey còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh ra kháng thể cần thiết để duy trì và tăng cường hệ miễn dịch còn non yếu ở trẻ. 

Mặt khác, Whey protein không biến tính còn có công dụng cung cấp năng lượng cho sự phát triển trí não trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Do đó, sữa chứa nhiều đạm Whey không biến tính có tác động lớn đến hệ tiêu hóa, quá trình tăng cân và hệ thống miễn dịch, phát triển trí não ở trẻ. 

whey-protein-cung-cap-nguon-nang-luong-can-thiet-tao-da-tang-can-cho-tre

Whey protein không biến tính cung cấp nguồn năng lượng cần thiết, tạo đà tăng cân hiệu quả cho trẻ nhỏ

Loại sữa nào có chứa nhiều đạm Whey không biến tính?

Hiện nay, sữa Vinlac là sản phẩm có chứa nhiều đạm Whey không biến tính đã thông qua quy trình sản xuất đạm Whey đặc biệt, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh nên tham khảo. 

Dòng sữa Vinlac thuộc công ty Cổ phần Vinameco với chất lượng sữa đạt tiêu chuẩn Quốc tế. Sữa Vinlac được sản xuất dựa trên cơ sở nghiên cứu riêng biệt cho thể trạng của trẻ em Việt. 

Sữa Vinlac đặc biệt chú trọng vào công nghệ sản xuất đạm Whey không biến tính có tỷ lệ hoàn hảo như sữa mẹ. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của bé dễ dàng hấp thụ và hạn chế tối đa tình trạng bị táo bón khi sử dụng sữa.

sua-vinlac-dac-biet-chu-trong-san-xuat-dam-whey-khong-bien-tinh-hoan-hao

Sữa Vinlac đặc biệt chú trọng vào công nghệ sản xuất đạm Whey không biến tính hoàn hảo

Vinlac là dòng sữa Nhi khoa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ chậm tăng cân, hiện đang được chuyên gia dinh dưỡng và hot mom khuyên dùng với:

  • Tỷ lệ Whey: Casein = 60:40 (bằng sữa mẹ).
  • Chứa 100% thành phần đạm Whey không biến tính và sản xuất bằng công nghệ độc quyền.
  • Bổ sung vitamin D3, canxi và vitamin K giúp trẻ cao lớn vượt trội và bắt được giai đoạn phát triển vàng.

Vậy là Vinlac đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng có phải cứ cho bé dùng sữa nhiều đạm Whey là con sẽ tăng cân để các mẹ tham khảo. Nếu còn điều gì chưa nắm rõ, hãy liên hệ ngay cho Vinlac theo địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể.