Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh , mẹ có biết?

Cân nặng của trẻ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là  trẻ sơ sinh. Những trẻ sơ sinh chậm tăng cân chính là nỗi lo của nhiều mẹ bỉm sữa. Vì vậy, câu hỏi làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh luôn được nhiều người tìm kiếm.

Có rất nhiều mẹ lựa chọn các phương pháp khác nhau nhưng không đạt được hiệu quả mong muốn. Hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để có được những thông tin tốt nhất nhé!

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một nỗi lo lớn của nhiều người mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những nguy cơ tiềm ẩn của vấn đề này. Trẻ sơ sinh bị thiếu cân sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực mà mẹ không ngờ tới. Cụ thể như:

  • Trẻ  bị suy dinh dưỡng so với bạn bè
  • Cấu trúc cơ bị suy giảm và yếu đi
  • Xảy ra các vấn đề tim mạch
  • Khả năng tăng trưởng bất ổn
  • Hệ thống miễn dịch và sức đề kháng bị suy yếu
  • Trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi do thiếu năng lượng
  • Trẻ không được năng động và hoạt bát như những trẻ cùng tuổi
  • Thường xuyên bị ốm

Tăng cân chính dấu hiệu tốt nhất cho thấy trẻ sơ sinh đang phát triển tốt và bú đủ sữa. Vì thế, khi em bé tăng cân chậm hơn so với dự kiến của mẹ, điều này chứng tỏ rằng bé chưa nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để có thể phát triển. Do đó, trong thời gian khoảng hai tuần nếu bé của bạn không có mức cân nặng như thời điểm chào đời hoặc cân nặng tăng không được đồng đều và ổn định thì đây là vấn đề mà mẹ nên quan tâm.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Trẻ sơ sinh tăng cân chậm là mối bận tâm không ít của các bà mẹ bỉm sữa. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Việc nắm bắt được tình trạng này sẽ giúp mẹ tìm ra được phương pháp giải quyết tốt nhất để trẻ cải thiện cân nặng nhanh chóng.

Trẻ sinh non nên tăng cân chậm

Nguyên nhân đầu tiên khiến bé của bạn chậm tăng cân đó có thể do bé của bạn gặp phải trường hợp sinh non. Thường thì những bé sinh thiếu tháng hoặc đủ tháng nhưng nhẹ cân và dưới 2,5kg sẽ tăng cân chậm hơn rất nhiều so với trẻ được sinh bình thường và đủ ký khác.

Bên cạnh đó, những bé sinh non sẽ có sức khỏe yếu và rất dễ bị bệnh nên việc tăng cân sẽ gặp đôi khó khăn hơn rất nhiều so với các bé bình thường.

Khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ còn kém

Khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ còn kém

Nguyên nhân phổ biến thường gặp ở các bé đó chính là khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng còn kém. Nếu trẻ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ hay sữa công thức thì khả năng bé chậm tăng cân là điều dễ hiểu. Lúc này sức đề kháng của trẻ cũng yếu đi rất nhiều. Vì thế, nếu tháng đầu trẻ tăng cân chậm thì đây là vấn đề mà mẹ cần quan tâm.

Trẻ sơ sinh bị rối loạn khả năng tiêu hóa

Đối với trẻ sơ sinh các vấn đề về tiêu hóa rất dễ gặp phải và thường thì các bé hay gặp một số số bệnh như tiêu chảy, trào ngược dạ dày, bệnh celia nên khó có thể dung nạp và tiêu nhận được các chất dinh dưỡng.

Những căn bệnh này được coi là  bệnh tự miễn dịch của đường tiêu hóa khi hệ tiêu hóa quá nhạy cảm và không hấp thụ gluten – protein có trong ngũ cốc yến mạch. Do đó, khi gặp phải các căn bệnh này, bé của bạn sẽ kém phát triển, không tăng cân. Nếu tình trạng này kéo dài thì bé của bạn dễ mắc phải bệnh còi xương và chậm lớn.

Bé ít bú mẹ và không chịu bú bình

Khi các chất dinh dưỡng không được đưa vào cơ thể, tất nhiên bé của bạn sẽ không thể tăng cân nhanh chóng được. Khi trẻ vừa chào đời, nguồn dinh dưỡng tốt nhất chính là sữa mẹ. Do đó, mẹ nên cung cấp cho bé lượng sữa cần thiết. Vì thế mà mẹ nên nhận biết lượng sữa cho trẻ sơ sinh thế nào đủ.

Có những trẻ sơ sinh ít bú và lười bú hoặc người mẹ không đủ sữa cho con sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, không thể tăng cân. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cân nặng của bé đứng tại chỗ và sau đó sẽ bị sụt cân. Thậm chí sẽ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ thấp

Nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ thấp

Sữa mẹ chính là thực phẩm tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, nếu lượng sữa mẹ không đủ sẽ dẫn đến việc bé bị đói, các dưỡng chất không được đưa vào cơ thể và bé chậm tăng cân. Có rất nhiều mẹ vì lý do nào đó mà không đủ sữa để cho con bú.

Tuy nhiên, tình trạng sẽ có thể cải thiện được nếu mẹ biết cách tăng lượng sữa.  Đối với những bạn gặp các vấn đề về sức khỏe có thể nhờ các bác sĩ tư vấn và đưa ra được cách giải quyết tốt nhất.

Trẻ sơ sinh không tăng cân do mắc bệnh bẩm sinh

Những trẻ mắc bệnh bẩm sinh sẽ tăng cân rất chậm. Đối với những bé bị sứt môi, hở hàm ếch thì việc bú mẹ trở nên khá khó khăn. Do đó lượng sữa bé hấp thụ mỗi ngày rất ít so với các trẻ bình thường khác. Khi tình trạng này kéo dài, cân nặng của bé sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, những trẻ mắc một số bệnh bẩm sinh khác cũng  khiến trẻ khó khăn trong việc không nhận đủ các chất dinh dưỡng đến từ sữa mẹ. Từ đó, sức đề kháng sẽ bị yếu đi và việc tăng cân cũng trở nên khó khăn hơn.

Thời gian cho trẻ bú thiếu hợp lý

Bé không tăng cân hoặc tăng cân chậm có thể là do thời gian mẹ cho bé bú không hợp ls. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú mỗi lần từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày trong khoảng 6 – 8 tuần đầu tiên sau khi sinh.

Trong trường hợp mà bé muốn được bú mẹ thường xuyên hơn thì mẹ hãy đáp ứng nhu cầu này của bé để bé có thể hấp thu thêm các chất dinh dưỡng. Mẹ nên nhớ không nên cho bé đợi mẹ cho bú đến lúc bé khóc bạn nhé.

Trẻ sơ sinh gặp phải các vấn đề về sức khỏe

Khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe sẽ không thể tăng cân được. Trong trường trường hợp mà các bé không thoải mái vì gặp những chấn thương khi sinh hoặc gặp phải các vấn đề như tưa miệng, bé yêu của bạn sẽ không còn cảm giác không muốn bú mẹ.

Tất nhiên, chính điều này đã dẫn đến việc trẻ sơ sinh chậm tăng cân. Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ sơ sinh chậm tăng cân cũng có thể do các nguyên nhân về sức khỏe khác: bé mắc bệnh tim, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn trao đổi chất và bị thiếu hụt hormone tăng trưởng…

Trẻ sơ sinh tăng cân qua các tháng như thế nào?

Trẻ sơ sinh tăng cân qua các tháng như thế nào?

Thường thì sau 1 tuần đầu sau khi sinh, bé của bạn có thể sụt cân sinh lý và thường thì sẽ giảm khoảng 5-10% cân nặng ban đầu. Sau đó, bé sẽ tăng khoảng 1-2kg trong 3 tháng đầu đời. Khi bé càng lớn lên thì cân nặng của bé sẽ tăng càng chậm.

Thông thường từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6,nhiều bé chỉ tăng khoảng 600g mà thôi.  Nhưng càng về sau thì bé chỉ tăng khoảng 400g cho mỗi tháng. Tốc độ tăng cân của bé ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là cơ địa. Mỗi bé sẽ có cơ địa khác nhau nên tốc độ tăng cân của các bé cũng không giống nhau.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Chăm sóc trẻ sơ sinh là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Trong đó, được quan tâm nhất là vấn đề cân nặng của trẻ. Trẻ có đủ cân sẽ luôn khỏe mạnh và năng động. Do đó, mẹ nên phát hiện kịp thời những dấu hiệu cho thấy trẻ chậm tăng cân để có thể khắc phục kịp thời.

Bé bú ít và không chịu bú

Một trong những dấu hiệu dễ thấy của trẻ chậm tăng cân. Hoặc đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy bé của bạn đang chán ăn và không thể hấp thu được các dưỡng chất. Nếu tình trạng này kéo dài thì trẻ sẽ chậm tăng cân hay cũng có thể bị sụt cân. Do đó, mẹ cần phải quan tâm và nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

Bé hay quấy, khóc

Việc bé hay quấy khóc sẽ có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, một số bé bị táo bón, không tiêu hóa được và việc đi ngoài cũng sẽ khó khăn. Hoặc có thể là do bé của bạn đang bị đói hoặc cũng có thể là do bé đau bụng… Khi bé gặp phải tình trạng này cũng có thể là do bé đang gặp các vấn đề về tiêu hóa. Lâu ngày sẽ khiến bé chậm tăng cân.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh- Các cách đơn giản để cho trẻ sơ sinh tăng cân nhanh qua các tháng

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh – Các cách đơn giản để cho trẻ sơ sinh tăng cân nhanh qua các tháng

Việc giúp trẻ tăng cân luôn là vấn đề nan giải của các bà mẹ. Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh, tăng cân cho trẻ sơ sinh phải trải qua một thời gian. Do đó, các mẹ đã không ngừng tìm ra các phương pháp phù hợp để mong con của mình tăng cân nhanh chóng và luôn được khỏe mạnh. Dưới đây là cách đơn giản để cho trẻ sơ sinh tăng cân nhanh qua các tháng mà mẹ nên biết:

Cho bé ngủ đủ giấc và thường xuyên

Một điều thường thấy đó là các em bé sơ sinh rất thường hay ngủ. Bé sẽ ngủ liên tục ngủ từ

16-18 tiếng mỗi ngày. Tất nhiên bé sẽ thứ trong thời gian mà bé ăn và đi vệ sinh mà thôi. Theo các nhà nghiên cứu, trẻ sơ sinh sẽ phát triển nhanh chóng nhờ giấc ngủ. Hay nói một cách khác đó chính là trẻ lớn lên nhờ ngủ.

Chính vì thế mà có nhiều mẹ quan niệm rằng trẻ ngủ ngày ít sẽ có giấc ngủ đêm ngon hơn. Đây chính là quan niệm sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải. Việc thiếu ngủ sẽ khiến bé của bạn khó chịu và thường quấy khóc. Lúc này, sẽ ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của bé. Vậy, nên bạn hãy cho trẻ ngủ đủ giấc nhé!

Một điều thường thấy rằng khi trẻ càng lớn lên, tần suất giấc ngủ của trẻ cũng sẽ giảm đi. Vì thế mà ngay khi trẻ còn bé, mẹ nên cho bé ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Đặc biệt, vào buổi tối mẹ không nên cho bé ngủ muộn vì khiến tuyến yên không tiết ra hormone tăng trưởng việc tăng cân của bé cũng sẽ chậm hơn.

Cho bé bú đúng cách và thường xuyên hơn

Đối với trẻ sơ sinh, nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ là quan trọng và tốt nhất nên mẹ thường xuyên cho bé bú và  cách nhau khoảng 2-3 giờ. Vào mỗi tối mẹ cũng nên đánh thức bé dậy để cho bú. Dòng sữa mẹ chảy ra vốn khác nhau, nếu sữa đầu có nhiều nước thì sữa cuối mới có nhiều chất béo nên mẹ cần cố gắng duy trì thời gian bú. Đồng thời đổi beeb thường xuyên để bé bú đều hơn.

Thường xuyên có bé vận động

Thường xuyên có bé vận động

Một trong những cách để trẻ có thể tăng cân nhanh đó là mẹ nên thường xuyên cho bé vận động. Khi vận động bé mau cảm thấy đói và kích thích bú mẹ hơn. Đặc biệt giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả.  Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp việc massage cho trẻ thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động giúp con nhanh chóng tăng cân.

Mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có sữa tốt cho bé

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ cho con bú là hết sức quan trọng. Vậy nên mẹ nên cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và các thực phẩm có chứa những dưỡng chất cần thiết để mẹ có đủ sữa và bé có thể phát triển, luôn được khỏe mạnh mẹ nhé!

Thường xuyên đi khám định kỳ cho trẻ

Để có thể phát hiện được tình trạng trẻ bị chậm tăng cân, mẹ nên cho bé đi khám định kỳ và nhận được sự tư vấn của các bác sĩ. Hầu hết, để đánh giá sự phát triển của trẻ, các chuyên gia sẽ dựa vào chỉ số chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu bé của bạn giữ cân nặng trong vòng vài tháng thì mẹ nên đưa đến bác sĩ để phương pháp chăm sóc bé tốt nhất.

Cho bé dùng thêm sữa bột

Bên cạnh các phương pháp trên, mẹ cũng nên kết hợp với sữa bột. Đây là loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất và có các chất cần thiết để bé phát triển. Đặc biệt, chúng cũng sẽ bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết thiếu hụt trong sữa mẹ. Hơn nữa, sản phẩm cũng sẽ giúp trẻ kích thích vị giác và bú nhiều hơn. Tuy nhiên, mẹ nên lựa chọn những dòng sữa chất lượng và uy tín để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bé.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh tăng cân nhanh không phải là vấn đề gây đau đầu của các mẹ nếu tham khảo bài viết trên. Với những phương pháp trên, mẹ sẽ biết cách để bé có thể tăng cân nhanh chóng và phát triển được toàn diện hơn. Để có thêm được những thông tin chi tiết nhất, mẹ đừng quên tham khảo các bài viết của chúng tôi nhé!