Phương pháp giáo dục sớm Shichida khơi dậy tiềm năng cho trẻ

Đăng ngày 07/10/2023

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo bắt nguồn từ Nhật Bản. Với mục đích tạo ra môi trường tốt nhất để con phát huy được tối đa tiềm năng phát triển, phương pháp Shichida hiện nay đã được ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Giới thiệu về phương pháp giáo dục sớm Shichida 

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì? 

Phương pháp Shichida là cách dùng phương pháp giáo dục để khơi gợi tiềm năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ đều có khả năng bẩm sinh khác nhau, vì vậy phương pháp Shichida sẽ giúp xác định thiên hướng và giúp trẻ phát huy hết mức khả năng của bản thân. Từ đó trẻ sẽ có nền tảng tốt nhất để phát triển toàn diện cả thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. 

Nguồn gốc và triết lý hình thành phương pháp Shichida

Shichida là công trình nghiên cứu kéo dài 4 thập kỷ của vị giáo sư người Nhật Bản - Makoto Shichida. Ông là Giáo sư giáo dục, hiệu trưởng Viện Giáo dục Trẻ em Shichida, hội trưởng Hội Nghiên cứu Giáo dục Shichida.

Ông cho rằng mỗi đứa trẻ cần có môi trường lý tưởng để đạt được tốc độ phát triển theo cấp số nhân ngay từ trong bụng mẹ. Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời kì  khả năng tiếp thu của trẻ là cao nhất. Trẻ có thể tiếp nhận mọi kiến thức được dạy, từ ngôn ngữ, chữ viết, âm nhạc, thi ca… Giai đoạn từ 3-6 tuổi là thời kì quan trọng để bồi dưỡng các tố chất mà trẻ có. Trẻ có thiên hướng về mặt nào ba mẹ nên khuyến khích tối đa cho trẻ phát triển về mặt đó. Đây cũng chính là triết lý hình thành nên phương pháp Shichida và được ứng dụng đến tận ngày nay. 

phương pháp giáo dục sớm Shichida là gì

Giáo sư người Nhật Bản Makoto Shichida - cha đẻ của phương pháp giáo dục sớm cùng tên

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Phương pháp giáo dục Shichida cho trẻ mang đến nhiều lợi ích. Tất cả đều hướng đến sự phát triển toàn diện cho trẻ để con có đủ điều kiện bộc lộ những khả năng và phát huy chúng. Cụ thể: 

- Giáo dục thể chất: Phương pháp Shichida ung cấp một số bài tập để thực hành ở nhà cho trẻ hằng ngày. Ba mẹ nên cân bằng chơi và học để bé phát triển tự nhiên. Tránh gò bó, ép buộc bé học kiến thức sách vở quá nhiều.

- Giáo dục trí tuệ:  Phương pháp Shichida tập trung vào việc phát triển cân bằng hai bán cầu não. Vì vậy các hoạt động theo phương pháp này giúp bé vừa phát triển về tư duy logic ở não trái, vừa phát triển cảm xúc ở não phải. Đây được xem là bí quyết để nhiều trẻ thành công trong tương lai giúp đem lại cho bé kiến thức sâu rộng, khả năng xử lý linh hoạt và yêu thích học hỏi. 

- Giáo dục tinh thần: Giáo dục tinh thần là yếu tố quyết định hình thành nên tính cách tốt và tâm hồn đẹp. Một đứa trẻ toàn diện phải vừa phát triển trí não, sự thông minh và biết giao tiếp, ứng xử và có đạo đức tốt.

- Giáo dục dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng là nền tảng cho một cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục dinh dưỡng Shichida hướng tới là chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, sử dụng sản phẩm tốt cho trẻ. Cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, não bộ phát triển. 

lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Phương pháp Shichida giúp khơi dậy tiềm năng sớm cho trẻ

Cách áp dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida 

Phương pháp dựa trên nguyên lý cân bằng hoạt động của 2 bán cầu não nên ba mẹ cần nắm được thời điểm cũng như cách áp dụng phương pháp này chính xác để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Giai đoạn nào nên áp dụng phương pháp Shichida

Phương pháp Shichida đã được phát triển dựa trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải, cân bằng phát triển hai bán cầu não. Não phải sở hữu khả năng lưu giữ hình ảnh hoàn chỉnh của những thứ nhìn thấy trong trí nhớ. Ngoài ra, nó còn là nơi chứa đựng nguồn cảm hứng và là nơi thể hiện sự sáng tạo dồi dào. Tuy nhiên, khi não trái phát triển, việc phát huy các khả năng của não phải trở nên khó khăn hơn. 

Phương pháp Shichida được sử dụng tốt nhất trong giai đoạn từ 0-3 tuổi. Đến giai đoạn  từ 4 đến 6, trẻ sẽ sử dụng phần não bên phải nhiều hơn bên trái.  

3 nguyên tắc cần tuân thủ khi áp dụng phương pháp Shichida

Để áp dụng phương pháp giáo dục Shichida hiệu quả, có những nguyên tắc nhất định ba mẹ nên tuân theo sau đây. 

- Tình yêu thương: 

Mọi phương pháp giáo dục không riêng gì phương pháp Shichida cần phải xuất phát từ tình yêu thương. Bản thân mỗi trẻ có sự phát triển theo nhịp độ riêng. Tính cách cũng thay đổi theo từng giai đoạn. Nhưng tựu chung lại tất cả trẻ đều cần được thấu hiểu, được yêu thương, cần được người lớn tôn trọng và thấy được giá trị của chính bản thân. Đương nhiên ba mẹ cũng cần cứng rắn đúng lúc để trẻ có thể biết tự nhìn nhận lại và có trách nhiệm hơn với những gì mình đã làm. 

- Sự kiên định: 

Muốn dạy con khoa học, cha mẹ hãy luôn ghi nhớ rằng: “Stay calm and Stand firm” – Luôn bình tĩnh và giữ vững lập trường. Ví dụ những khi con mè nheo, không chịu thu dọn đồ chơi hoặc đòi hỏi một điều gì đó vô lý, cha mẹ cần phải cứng rắn với quyết định của mình với một trạng thái bình tĩnh nhất. 

- Sự tin tưởng:

Dù áp dụng phương pháp Shichida hay bất kỳ phương pháp nào khác thì cha mẹ cần phải tin tưởng tuyệt đối vào con. Đứa trẻ nào cũng có khả năng thiên bẩm, chỉ cần tìm được môi trường con sẽ thể hiện khả năng ấy. Sự tin tưởng của ba mẹ cũng giúp trẻ tự tin hơn vào bản thân, có trách nhiệm hơn với sự tin tưởng cha mẹ dành cho mình.

nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Shichida

Dù giáo dục theo phương pháp nào, nguyên tắc hàng đầu vẫn là tình yêu thương

Các hoạt động khi áp dụng phương pháp shichida cho bé

Nhận biết màu sắc

Hoạt động nhận biết màu sắc giúp bé phát triển thị giác và tăng trí tưởng tượng cũng như khả năng phân biệt, ghi nhớ. Phụ huynh hãy bắt đầu cho con tiếp cận với màu sắc trung tính, cơ bản như đen, trắng với các hình ảnh đối lập. Sau đó mở rộng cho trẻ nhìn nhiều màu sắc hơn ở thế giới xung quanh như đồ vật trong nhà, cây cối… Nhận biết màu sắc giúp phải triển tối đa trí tưởng tượng của trẻ.

Một hoạt động phổ biến và hiệu quả đó chính là dùng flashcard. Áp dụng giáo dục Shichida các bậc phụ huynh cũng tận dụng các phương tiện này giúp trẻ nhận biết màu sắc, quốc kỳ, chữ cái, con số, nhận diện hình ảnh…

Phân biệt hình dáng

Trong phương pháp giáo dục Shichida, nhận biết kích thước là kiến thức mà cha mẹ cần dạy trẻ nhận biết. Đây là cách giúp trẻ hiểu kiến thức về hình dáng, kích thước, hình thành khái niệm sắp xếp theo thứ tự.

phương pháp giáo dục sớm Shichida làm như nào

Các bài tập giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết, ghi nhớ

Cảm thụ âm nhạc

Âm nhạc là môi trường lý tưởng để phát triển não bộ và tâm hồn của trẻ. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm trong cảm thụ âm nhạc. Để hỗ trợ sự phát triển của trẻ một cách tốt nhất cha mẹ có thể cho trẻ nghe nhạc, chơi đồ chơi phát ra âm thanh, nhún nhảy theo nhạc…

Rèn luyện các ngón tay 

Dạy cho trẻ cầm nắm. Chắc chắn thời gian đầu, rất khó trẻ cầm nắm được đồ vật. Hãy kiên trì, luyện tập cho trẻ dần dần cho đến khi thành thạo. Khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ đã có thể ngay lập tức cầm nắm rất chặt những thứ trong phạm vi tầm với. Khi lớn hơn có thể giúp trẻ rèn luyện các ngón tay linh hoạt thông qua các trò chơi, vệ sinh cá nhân, làm việc nhà, học đàn, học múa…

Phát triển toàn diện 5 giác quan

Phát triển toàn diện 5 giác quan là phương pháp rèn luyện tổng hợp theo Shichida. Cha mẹ kết hợp cho trẻ rèn luyện kết hợp xúc giác, khứu giác, cảm giác, vị giác và thính giác từ đó giúp con hình thành nên các kỹ năng của mình. Ví dụ: Trẻ đọc một mẩu truyện hay quan sát một bức tranh - đó là học bằng thị giác. Thính giác sẽ được vận dụng khi trẻ được nghe một bài giảng hay một quyển sách nói. 

phương pháp giáo dục sớm Shichida áp dụng như nào

Trẻ có cơ hội phát triển toàn diện với phương pháp Shichida

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp Shichida

Để thực hiện thành công phương pháp giáo dục sớm Shichida, cha mẹ cần tránh những suy nghĩ, quan điểm sai lầm dưới đây. 

Đừng kỳ vọng quá cao và gây áp lực cho trẻ

Kỳ vọng con trở nên thông minh, thậm chí xuất chúng hơn bạn bè đồng trang lứa là sai lầm của rất nhiều ông bố bà mẹ khi chọn giáo dục sớm. Không thể phủ nhận đó cũng là một trong những đích đến của các phương pháp giáo dục, tuy nhiên trẻ vẫn cần thời gian để hoàn thiện bản thân. Hãy để con tự do phát triển theo khả năng và nhịp độ của riêng mình và ba mẹ chỉ đóng vai trò là người định hướng, hỗ trợ khi cần. 

Đừng quá tập trung vào khuyết điểm của trẻ

Là trẻ con hay người lớn, ai cũng có thể mắc khuyết điểm. Vì thế khi vận dụng phương pháp giáo dục sớm Shichida để dạy con, cha mẹ đừng quá tập trung vào những khuyết điểm. Hãy động viên, khuyến khích con phát triển ưu điểm, khắc phục nhược điểm để nhanh chóng tiến bộ. 

Không so sánh, để trẻ tự do phát triển theo đúng khả năng

So sánh con với trẻ khác dễ sinh ra tâm lý tự ti, chán nản bản thân. Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng biệt và nên có phương pháp giáo dục phù hợp.

Nuôi dạy trẻ chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng, khi con học 1 ba mẹ phải học 10. Ba mẹ có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào phương pháp giáo dục sớm Shichida bởi đây là một phương pháp giáo dục đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả. Suy cho cùng, điều quan trọng nhất trong hành trình nuôi dạy trẻ không chỉ là phương pháp dạy hiện đại, tân tiến mà chính là sự quan tâm và tình yêu thương của cha mẹ. 

Bài viết liên quan

Vinlac

10 Cách dạy con thông minh ba mẹ cần biết

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con khi lớn lên. Vậy làm thế nào để dạy con một cách tốt nhất? Cùng Vinlac tìm hiểu ngay 10 cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 3 cách thai giáo tiếng Anh giúp phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ

Có một sự thật rằng ngay từ tuần thứ 30 thai nhi đã bắt đầu phân biệt được tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác. Do đó, việc giúp trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ bằng thai giáo tiếng Anh là một phương pháp khoa học vô cùng hiệu quả. Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ 3 cách thai giáo ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo là gì? Những điều cơ bản mẹ cần biết để thai giáo đạt hiệu quả

Thai giáo là hình thức giáo dục đã rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhiều mẹ cũng đã áp dụng thai giáo để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy cụ thể có những loại thai giáo nào và làm sao để thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ cũng theo dõi bài viết dưới đây với Vinlac nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo bằng Phật pháp nguyện cầu phước đức và tài năng cho con khi chào đời

Chặng đường 9 tháng 10 ngày trong suốt thai kỳ không chỉ là thời điểm của mẹ mà đó cũng là giai đoạn học hỏi, phát triển của con. Nếu biết áp dụng thai giáo đúng cách, con sẽ thông minh, vượt trội hơn ngay từ khi sinh ra. Thai giáo bằng Phật pháp chính là một trong những cách giáo dục thai nhi được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy thai giáo Phật pháp cần làm những gì, có những lưu ý nào? Tất cả sẽ được Vinlac đề cập trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Mách mẹ cách nghe nhạc thai giáo tốt nhất cho thai nhi theo từng giai đoạn

Cho thai nhi nghe nhạc là một trong những phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng để kích thích thính giác cũng như sớm vun đắp cho con về trí tuệ và tâm hồn. Tìm hiểu nhạc thai giáo là gì, tác động của phương pháp này đối với thai nhi và cách áp dụng nhạc thai giáo hiệu quả trong nội dung dưới đây!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10+ truyện thai giáo giúp con phát triển ngôn ngữ, rèn trí thông minh

Đọc truyện thai giáo là một hình thức giáo dục thai nhi được nhiều mẹ áp dụng để kích thích khả năng nghe và phát triển tư duy, tình cảm cho bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Vậy nên đọc truyện thai giáo gì và đọc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm