Top 3 cách thai giáo tiếng Anh giúp phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ

Đăng ngày 18/08/2023

Có một sự thật rằng ngay từ tuần thứ 30 thai nhi đã bắt đầu phân biệt được tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác. Do đó, việc giúp trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ bằng thai giáo tiếng Anh là một phương pháp khoa học vô cùng hiệu quả. Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ 3 cách thai giáo ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng.

Thai giáo tiếng Anh là gì?

Để chuẩn bị cho con yêu một môi trường phát triển thuận lợi nhất, thúc đẩy khả năng nhận thức, sự nhạy bén của con về ngoại ngữ, nhiều gia đình đã tìm đến thai giáo tiếng Anh. Đây là phương pháp thai giáo ngôn ngữ phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn.

thai giáo tiếng anh
Thai giáo tiếng Anh có tác động tốt tới thai nhi

Lý giải khoa học về việc thai nhi có thể học ngoại ngữ từ trong bụng mẹ 

Thai giáo ngôn ngữ được phát triển dựa trên nghiên cứu về khả năng nhận biết âm thanh, tiếng nói của thai nhi. Trong một bài nghiên cứu, giáo sư Christine Moon và cộng sự tại Đại học Washington, Mỹ đã chỉ ra rằng khi bước vào tuần thứ 30 của thai kỳ, em bé có thể nhận ra âm thanh của mẹ cũng như những loại ngôn ngữ thường xuyên được tiếp xúc. Chính vì vậy, nhiều mẹ đã cho con học tiếng Anh ngay khi thai nhi được 30 tuần tuổi để tạo ra môi trường học ngoại ngữ, giúp con phát triển khả năng học tiếng sau này.

Giới thiệu về thai giáo tiếng Anh

Dựa trên nghiên cứu về việc thai nhi có khả năng học ngôn ngữ ngay từ trong bụng mẹ, phương pháp thai giáo tiếng Anh đã được ra đời. Thai giáo tiếng Anh là một phần của thai giáo ngoại ngữ. Hiểu đơn giản, đây là hình thức giáo dục sớm, cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ trong bụng mẹ. Phương pháp này có thể áp dụng theo nhiều hình thức khác nhau, từ việc thủ thỉ tâm sự, trò chuyện với thai nhi cho tới việc để bé nghe nhạc, đọc sách bằng tiếng Anh. Thai giáo tiếng Anh được nhiều chuyên gia đánh giá là phương pháp giáo dục sớm an toàn, hiệu quả nhất. Việc này giúp cho con tăng khả năng học tiếng Anh, trí thông minh cũng như sự nhạy bén sau này.

thai giáo ngoại ngữ
Thai giáo tiếng Anh giúp trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm

Lợi ích của phương pháp thai giáo tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Chính vì vậy, khi thai giáo ngoại ngữ cho con, nhiều gia đình đã lựa chọn tiếng Anh để trò chuyện, bật nhạc cho bé nghe. Không thể phủ nhận rằng phương pháp này đem lại rất nhiều lợi ích cho bé yêu, cụ thể:

 • Giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Nhờ đó mà con dễ dàng quen thuộc với cách phát âm, ngữ điệu, từ vựng tiếng Anh ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó cũng chính là tiền đề để con phát triển khả năng học tiếng Anh trong tương lai.
 • Thúc đẩy khả năng nghe của bé. Con dễ dàng nhận biết và phân biệt được âm thanh, ngôn ngữ.
 • Kích thích sự phát triển trí tuệ, bé thông minh, lanh lợi hơn khi trưởng thành.
 • Gia tăng tình cảm mẹ con thông qua những cuộc trò chuyện, những bài hát, lời kể. Chính những âm thanh đó giúp bé nhận biết được tiếng mẹ và dần cảm thấy an tâm hơn.

Một số cách áp dụng phương pháp thai giáo tiếng Anh 

Với những lợi ích tuyệt vời mà thai giáo tiếng Anh đem lại, mẹ không nên bỏ lỡ phương pháp này. Có rất nhiều hình thức để áp dụng thai giáo tiếng Anh nhưng Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ 3 phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhất dưới đây.

Thai giáo bằng cách trò chuyện 

Đây là phương pháp thai giáo tiếng Anh đơn giản và dễ áp dụng nhất. Việc thủ thỉ với con mỗi ngày giúp thai nhi phát triển cảm xúc và thính giác. Đặc biệt, khi nghe ba mẹ nói tiếng Anh, bé cũng có thể làm quen với âm thanh, cấu trúc câu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc áp dụng thai giáo tiếng Anh bằng cách trò chuyện còn giúp tăng khả năng ngôn ngữ. Nhờ phương pháp này, bé sẽ biết nói nhanh hơn, từ ngữ đa dạng hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Nói chuyện hàng ngày ngay từ khi con còn nằm trong bụng cũng giúp bé phân biệt được giọng nói của ba mẹ. Khi áp dụng phương pháp này, không chỉ mẹ mà ba cũng nên nói chuyện, tâm sự cùng bé nhiều hơn. Điều này sẽ góp phần gia tăng sự liên kết của cả gia đình với nhau. 

Thai giáo nhạc tiếng Anh

Nghe nhạc là một trong những phương pháp học ngoại ngữ vô cùng hiệu quả. Mẹ có thể tìm kiếm nhạc ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có mạng internet. Do đó, đây là một phương pháp thai giáo tiện lợi, không mất quá nhiều chi phí nên được các mẹ bầu rất ưa chuộng. Không chỉ giúp con làm quen, cảm nhận, xây dựng nền tảng, phát triển khả năng học ngoại ngữ hiệu quả trong tương lai, phương pháp thai giáo nhạc tiếng Anh còn giúp con phát triển toàn diện. 

Thêm vào đó, khi mẹ nghe nhạc, thai nhi có thể cảm thụ và đáp lại bằng những phản ứng trong bụng mẹ. Điều này giúp con xây dựng khả năng phản xạ từ sớm. Thai giáo nhạc tiếng Anh cũng chính là cách nâng cao khả năng cảm thụ âm thanh, tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ cho bé. Chính những âm thanh nhẹ nhàng, vui vẻ từ các bài nhạc cũng vỗ về cảm xúc, giúp mẹ bầu được thư giãn, thoải mái, những cơn ốm nghén cũng dịu đi. 

thai giáo nhạc tiếng anh
Nhạc thai giáo tiếng Anh giúp con làm quen với ngoại ngữ từ trong bụng mẹ

Dưới đây là một số bản nhạc thai giáo tiếng Anh nổi tiếng. Các mẹ lưu lại để nghe mỗi ngày.

 • Brahms Lullaby - ca sĩ Johannes Brahms
 • Twinkle Twinkle Little Star - ca sĩ Johannes Brahms
 • Sleeping Child - Michael Learn To Rock
 • Capri - ca sĩ Colbie Caillat
 • Bản giao hưởng số 6 - Ludwig van Beethoven
 • Kinderszenen - Robert Schumann
 • From the New World - Bản giao hưởng thứ 9 của Antonin Dvorak
 • ….

Thai giáo ngoại ngữ qua sách tiếng Anh 

Bên cạnh việc trò chuyện hay sử dụng những bài nhạc thai giáo vui nhộn tiếng Anh, mẹ có thể áp dụng phương pháp đọc sách cho bé. Mẹ nên thực hiện cách thai giáo này vào tuần thứ 30 của thai kỳ trở đi. Khi mẹ đọc to, thai nhi có thể cảm nhận được âm thanh. Nhờ đó mà bé được kích thích khả năng nghe, ghi nhớ cũng như học ngoại ngữ từ sớm. Bằng cách thai giáo ngoại ngữ qua sách tiếng Anh, bé sẽ được nâng cao khả năng phát triển cả về trí tuệ cũng như cảm xúc trong tương lai. 

thai giáo tiếng anh bằng sách
Đọc sách tiếng Anh cho bé nghe cũng là phương pháp thai giáo hiệu quả

Bên cạnh đó, giọng âu yếm, nhẹ nhàng khi đọc truyện của mẹ cũng giúp con cảm nhận được tình yêu thương. Điều này sẽ tăng khả năng gắn kết tình cảm mẹ con. Các cuốn truyện có tác động lớn tới việc hình thành tích cách của con khi ra đời nên mẹ ưu tiên chọn những nội dung vui vẻ, nhân văn để con phát triển theo hướng tích cực nhất. Nếu vẫn chưa biết chọn quyển sách thai giáo tiếng Anh nào, mẹ có thể đọc những tác phẩm sau:

 • A balloon on the Tall (Quả bóng bay trên cái đuôi) 
 • The hare and the tortoise (Thỏ và rùa)
 • Is it time for supper? (Đến giờ ăn tối phải không?)
 • Never tell a lies (Không bao giờ nói dối)
 • Honest (Sự thành thật)
 • Who’s broken the window (Ai đã làm vỡ kính cửa sổ)

truyện thai giáo tiếng anh
Truyện Thỏ và rùa là tác phẩm thai giáo tiếng Anh phổ biến

Mỗi câu chuyện trên đều có những bài học để lại. Hy vọng rằng với ý nghĩa nó đem lại, đây sẽ là nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Những lưu ý khi áp dụng thai giáo tiếng Anh 

Mặc dù thai giáo tiếng Anh bằng âm nhạc, đọc sách, trò chuyện đều là những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, mỗi phương pháp đều có những lưu ý nhất định để đem lại hiệu quả tối đa mà ba mẹ cần nắm rõ để tránh mất công, mất sức nhưng không đem lại hiệu quả gì. Mẹ đọc kỹ những lưu ý sau để áp dụng thành công nhé!

 • Không nên nghe với âm lượng quá to. Môi trường nước ối truyền âm khá tốt nên bé có thể dễ dàng nghe được những âm thanh mà mẹ nghe thấy. Theo một số khuyến cáo, mẹ chỉ nên mở nhạc nhỏ 65 decibel (db), tương đương với âm lượng của máy sấy tóc ở mức nhỏ nhất. 
 • Nên áp dụng thai giáo tiếng Anh vào sáng sớm, chiều hoặc tối trước khi đi ngủ, đặc biệt là những lúc mẹ nằm nghỉ ngơi thư giãn. Tuy nhiên, nếu không có thời gian, mẹ có thể thực hành vào bất kỳ thời điểm nào rảnh trong ngày.
 • Không cần ép bản thân mình nghe những bản nhạc, đọc những quyển sách không thích. Điều này hoàn toàn không có lợi cho bé, ngược lại chỉ khiến bản thân bạn mệt mỏi hơn.
 • Nên tìm nguồn phát tiếng Anh tốt nhất cho con. Nếu ba mẹ không thể phát âm đúng, mẹ có thể lựa chọn các loại sách nói, video cho bé nghe. 

Trên đây là 3 phương pháp thai giáo tiếng Anh phổ biến nhất để giúp con phát triển khả năng ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ cũng như các lưu ý cụ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình áp dụng thai giáo và có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc. 

Bài viết liên quan

Vinlac

10 Cách dạy con thông minh ba mẹ cần biết

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con khi lớn lên. Vậy làm thế nào để dạy con một cách tốt nhất? Cùng Vinlac tìm hiểu ngay 10 cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo là gì? Những điều cơ bản mẹ cần biết để thai giáo đạt hiệu quả

Thai giáo là hình thức giáo dục đã rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhiều mẹ cũng đã áp dụng thai giáo để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy cụ thể có những loại thai giáo nào và làm sao để thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ cũng theo dõi bài viết dưới đây với Vinlac nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo bằng Phật pháp nguyện cầu phước đức và tài năng cho con khi chào đời

Chặng đường 9 tháng 10 ngày trong suốt thai kỳ không chỉ là thời điểm của mẹ mà đó cũng là giai đoạn học hỏi, phát triển của con. Nếu biết áp dụng thai giáo đúng cách, con sẽ thông minh, vượt trội hơn ngay từ khi sinh ra. Thai giáo bằng Phật pháp chính là một trong những cách giáo dục thai nhi được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy thai giáo Phật pháp cần làm những gì, có những lưu ý nào? Tất cả sẽ được Vinlac đề cập trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Mách mẹ cách nghe nhạc thai giáo tốt nhất cho thai nhi theo từng giai đoạn

Cho thai nhi nghe nhạc là một trong những phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng để kích thích thính giác cũng như sớm vun đắp cho con về trí tuệ và tâm hồn. Tìm hiểu nhạc thai giáo là gì, tác động của phương pháp này đối với thai nhi và cách áp dụng nhạc thai giáo hiệu quả trong nội dung dưới đây!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10+ truyện thai giáo giúp con phát triển ngôn ngữ, rèn trí thông minh

Đọc truyện thai giáo là một hình thức giáo dục thai nhi được nhiều mẹ áp dụng để kích thích khả năng nghe và phát triển tư duy, tình cảm cho bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Vậy nên đọc truyện thai giáo gì và đọc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Phương pháp thai giáo haptonomy - Nghệ thuật giao tiếp với thai nhi qua cử chỉ

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau đã được nghiên cứu và phát triển. Một trong số đó là phương pháp thai giáo Haptonomy - thai giác xúc giác được đưa ra bởi một bác sĩ người Hà Lan được rất nhiều mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu. Vậy cụ thể thai giáo xúc giác Haptonomy có đặc điểm gì nổi bật, cách áp dụng ra sao, mẹ hãy cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm