Phương pháp thai giáo haptonomy - Nghệ thuật giao tiếp với thai nhi qua cử chỉ

Đăng ngày 18/08/2023

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều phương pháp thai giáo khác nhau đã được nghiên cứu và phát triển. Một trong số đó là phương pháp thai giáo Haptonomy - thai giác xúc giác được đưa ra bởi một bác sĩ người Hà Lan được rất nhiều mẹ bầu quan tâm và tìm hiểu. Vậy cụ thể thai giáo xúc giác Haptonomy có đặc điểm gì nổi bật, cách áp dụng ra sao, mẹ hãy cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp thai giáo Haptonomy là gì?

Haptonomy là phương pháp thai giáo rất phổ biến ở các nước phương Tây. Phương pháp này được nhà khoa học người Hà Lan – Franz Veldman nghiên cứu và phát triển. Haptonomy được bắt nguồn từ một từ gốc Hy Lạp “Haptonimie” có nghĩa là cảm xúc hay xúc giác. Đúng như tên gọi, Haptonomy là phương pháp thai giáo xúc giác, giao tiếp với thai nhi thông qua cử chỉ - những cái chạm nhẹ mang tính khoa học. 

Lịch sử hình thành và phát triển của phương pháp haptonomy

Vào những năm 1970,  đã đưa ra những khám phá quan trọng trong việc tương tác với thai nhi và xây dựng mối quan hệ giữa bà mẹ và thai nhi từ giai đoạn rất sớm trong thai kỳ. Cụ thể:

 • Năm 1966: Franz Veldman bắt đầu nghiên cứu về giao tiếp giữa mẹ và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ. Ông quan sát và nghiên cứu các cử chỉ và phản ứng của thai nhi đối với chạm và tương tác từ bà mẹ.
 • Năm 1970: Franz Veldman đặt nền móng cho Haptonomy, một phương pháp giao tiếp với thai nhi bằng cách sử dụng chạm và cử chỉ. Ông bắt đầu áp dụng phương pháp này trong việc hỗ trợ bà mẹ và gia đình trong quá trình thai kỳ và sinh sản.
 • Năm 1976: Haptonomy đã phát triển thành một phương pháp tâm lý và tinh thần chuyên sâu, nhằm xây dựng mối quan hệ và giao tiếp với thai nhi, cũng như tạo ra môi trường hỗ trợ các mẹ bầu.
 • Năm 1993: Franz Veldman thành lập Học viện Haptonomy tại Hà Lan để đào tạo các chuyên gia và giảng viên về phương pháp này. Haptonomy đã bắt đầu lan rộng và phổ biến ra nhiều nước khác nhau.

Hiện tại, Haptonomy vẫn tiếp tục phát triển và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm sinh sản, y tế, tâm lý học, giáo dục và các lĩnh vực hỗ trợ gia đình và tâm lý.

thai giáo xúc giác\

Thai giáo xúc giác qua cử chỉ được ví như một "nghệ thuật" giao tiếp với thai nhi

Lợi ích của phương pháp thai giáo Haptonomy 

Sự lan truyền rộng rãi của phương pháp thai giáo haptonomy này phần nào khẳng định những lợi ích to lớn của nó đối với các mẹ bầu. 

 • Xây dựng mối liên kết tình cảm giữa mẹ và thai nhi: Haptonomy giúp xây dựng mối liên kết sâu sắc giữa mẹ và thai nhi từ giai đoạn rất sớm trong thai kỳ. Bằng cách tương tác và giao tiếp bằng chạm và cử chỉ, mẹ và thai nhi có thể cảm nhận và phản hồi lẫn nhau.
 • Giảm căng thẳng và lo âu: Phương pháp Haptonomy tạo ra môi trường an toàn và thư giãn cho mẹ bầu và thai nhi. Những kỹ thuật giao tiếp và chạm nhẹ giúp giảm căng thẳng và lo âu trong quá trình thai kỳ.
 • Hỗ trợ trong quá trình sinh nở: Haptonomy có thể hỗ trợ bà mẹ trong quá trình sinh nở bằng cách giúp tạo môi trường thoải mái và tạo niềm tin vào cơ thể của bà mẹ trong quá trình sinh. Đồng thời cũng được ứng dụng để giúp điều chỉnh tư thế của em bé để mẹ thuận lợi hơn khi sinh nở. 
 • Kích thích phản ứng của hệ thần kinh, hỗ trợ phát triển não bộ cho thai nhi.

Thai giáo xúc giác như thế nào?

Với những lợi ích như trên, thai giáo xúc giác haptonomy nên được áp dụng như nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Liệu có phải làm càng sớm, càng nhiều, càng lâu thì càng tốt hay không? 

Khi nào áp dụng thai giáo xúc giác haptonomy?

Phương pháp Thai giáo Haptonomy có thể áp dụng từ giai đoạn thai kỳ rất sớm, thường từ tuần thai thứ 16 trở đi. Tuy nhiên, việc áp dụng Haptonomy có thể thay đổi tùy theo mức độ phát triển và khả năng tương tác của thai nhi, cũng như sự thoải mái của bà mẹ.

Một số đặc điểm của thai nhi khi bước vào tuần thai thứ 16 (từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi) thích hợp để thai giáo xúc giác gồm: 

 • Hầu hết các hệ cơ quan của thai nhi đã phát triển và đang hoạt động. Thai nhi đã có khả năng nuốt, di chuyển các chi như  tự đá chân.
 • Hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển và kết nối các cơ quan và giác quan. Nó đã có thể cảm nhận các cử chỉ và chuyển động.
 • Đã có thể cảm nhận các ảnh hưởng khác từ bên ngoài như ánh sáng, âm thanh. 

Ai có thể thực hiện thai giáo xúc giác cùng mẹ bầu?

Điều tuyệt vời của phương pháp này chính là ở chỗ đề cao sự kết nối của tất cả các thành viên trong gia đình. Không chỉ là mẹ bầu tự thực hiện mà ngay cả người cha hay bất kể thành viên nào trong gia đình cũng có thể học cách thực hiện để cùng nhau trải nghiệm quá trình này. Nhờ đó mà sợi dây gắn kết tình cảm gia đình thêm bền chặt, thai nhi sẽ được chăm sóc, quan tâm bằng tình yêu thương của cả gia đình. 

thai giáo xúc giác

Cả gia đình đều có thể cùng mẹ thai giáo xúc giác

Các bước thực hiện thai giáo xúc giác theo phương pháp thai giáo haptonomy 

 • Ba hoặc mẹ dùng tay chạm vào bụng bầu thật nhẹ nhàng và yêu thương. 
 • Bé ở những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ 2 rất nhạy cảm với nhiệt độ và những tác động từ bên ngoài tử cung của mẹ. Sau một vài phút, bé có thể cảm nhận được hơi ấm từ tay bạn truyền đến, và di chuyển đến gần hơi ấm ấy. Việc của ba mẹ lúc này là nhẫn nại, chờ con di chuyển nằm vào đúng vị trí ấm áp đó.
 • Sau khi cảm nhận được sự di chuyển của cơ thể đến gần sát thành tử cung của mẹ, bạn sẽ cảm thấy được cả thân hình của bé từ bên ngoài. 
 • Khi ba mẹ di chuyển bàn tay, bé sẽ di chuyển đi theo hơi ấm ấy. Khi di chuyển như vậy, dần dần con sẽ tìm thấy được vị trí dễ chịu nhất trong môi trường tử cung ngày càng trở nên chật chội.

thai giáo xúc giác

Mẹ lưu ý thai giáo xúc giác đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Tần suất thực hiện thai giáo xúc giác như thế nào phù hợp?

Số buổi thực hành thai giáo Haptonomy phụ thuộc nhiều vào thói quen và mong muốn của ba mẹ. Tuy nhiên các chuyên gia đưa ra hướng dẫn tổng quát rằng: Mỗi lần thực hành phương pháp này kéo dài từ khoảng 30-60 phút. Mỗi tuần ba mẹ nên thực hiện từ 2-3 buổi là tốt nhất.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về phương pháp thai giáo haptonomy của Vinlac đã giúp ba mẹ có những cái nhìn tổng quan nhất và biết cách ứng dụng hiệu quả cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ có một thai kỳ mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tham khảo thêm các phương pháp thai giáo khác

Bài viết liên quan

Vinlac

10 Cách dạy con thông minh ba mẹ cần biết

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con khi lớn lên. Vậy làm thế nào để dạy con một cách tốt nhất? Cùng Vinlac tìm hiểu ngay 10 cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 3 cách thai giáo tiếng Anh giúp phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ

Có một sự thật rằng ngay từ tuần thứ 30 thai nhi đã bắt đầu phân biệt được tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác. Do đó, việc giúp trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ bằng thai giáo tiếng Anh là một phương pháp khoa học vô cùng hiệu quả. Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ 3 cách thai giáo ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo là gì? Những điều cơ bản mẹ cần biết để thai giáo đạt hiệu quả

Thai giáo là hình thức giáo dục đã rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhiều mẹ cũng đã áp dụng thai giáo để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy cụ thể có những loại thai giáo nào và làm sao để thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ cũng theo dõi bài viết dưới đây với Vinlac nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo bằng Phật pháp nguyện cầu phước đức và tài năng cho con khi chào đời

Chặng đường 9 tháng 10 ngày trong suốt thai kỳ không chỉ là thời điểm của mẹ mà đó cũng là giai đoạn học hỏi, phát triển của con. Nếu biết áp dụng thai giáo đúng cách, con sẽ thông minh, vượt trội hơn ngay từ khi sinh ra. Thai giáo bằng Phật pháp chính là một trong những cách giáo dục thai nhi được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy thai giáo Phật pháp cần làm những gì, có những lưu ý nào? Tất cả sẽ được Vinlac đề cập trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Mách mẹ cách nghe nhạc thai giáo tốt nhất cho thai nhi theo từng giai đoạn

Cho thai nhi nghe nhạc là một trong những phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng để kích thích thính giác cũng như sớm vun đắp cho con về trí tuệ và tâm hồn. Tìm hiểu nhạc thai giáo là gì, tác động của phương pháp này đối với thai nhi và cách áp dụng nhạc thai giáo hiệu quả trong nội dung dưới đây!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10+ truyện thai giáo giúp con phát triển ngôn ngữ, rèn trí thông minh

Đọc truyện thai giáo là một hình thức giáo dục thai nhi được nhiều mẹ áp dụng để kích thích khả năng nghe và phát triển tư duy, tình cảm cho bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Vậy nên đọc truyện thai giáo gì và đọc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm