Mách mẹ: Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm
Đăng ngày 01/11/2021
Sữa chua làm từ sữa công thức có tốt không?
Theo thông tin từ Ths.Bs. Lê Thị Hải – Giám Đốc Trung tâm Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết, cho trẻ sử dụng sữa chua làm từ sữa công thức sẽ tốt hơn nếu chỉ cho trẻ uống sữa công thức bởi các lý do sau:
- Ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng có sẵn trong sữa công thức, sữa chua làm từ sữa công thức còn cung cấp lượng lớn vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của trẻ, giảm khả năng mắc bệnh.
- Giúp cân bằng lợi khuẩn có trong đường ruột, chống táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
- Mẹ học cách làm sữa chua làm từ sữa công thức cũng sẽ đảm bảo an toàn hơn so với việc sử dụng các sản phẩm có sẵn, có thể chứa chất bảo quản, nhiều đường, chất tạo màu, hoặc mùi vị không hợp với sở thích của bé.
- Với những bé kén ăn thì mùi vị thơm ngon, quen thuộc của sữa công thức cũng sẽ giúp bé cảm thấy thích thú hơn khi ăn sữa chua.
Vì vậy, khi bé đã được trên 6 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn có thể học cách làm sữa chua cho bé ăn dặm và tận dụng sữa công thức làm nguyên liệu chính. Cách thực hiện tại nhà vô cùng đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, tiền của.
Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm sữa chua cho bé từ sữa công thức bao gồm:
-
Sữa công thức
-
1/3 hộp: Sữa chua không đường hoặc có đường (để làm men)
-
Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp
Các bước làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức
- Pha sữa công thức giống như thông thường, tùy loại sữa công thức bạn sử dụng mà lượng nước và sữa theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sao cho tổng lượng sữa khoảng 330ml, nhiệt độ sữa 40 – 45 độ C.
- Sữa chua nên để bên ngoài cho hết lạnh trước khi làm sữa chua vì nhiệt độ lạnh sẽ khiến thành phẩm bị tách nước.
- Khuấy đều lượng sữa chua không đường đã chuẩn bị và sữa công thức đã pha. Lưu ý khuấy nhẹ nhàng, đều tay để được hỗn hợp đồng nhất.
- Kết thúc công đoạn khuấy, bạn chia đều sữa vào các lọ đựng, đậy nắp rồi đem đi ủ. Trường hợp nhà có sẵn máy làm sữa chua, bạn chỉ việc đổ sữa vào hộp đựng đi kèm với máy rồi làm theo hướng dẫn là được. Lưu ý, nên bật máy trước khi cho sữa vào ủ khoảng 1 giờ, đồng thời cho nước ấm khoảng 50 – 60 độ giúp máy nóng mau hơn.
- Nếu không có máy ủ, bạn hãy xếp các lọ đựng sữa chua vào nồi cơm điện, rót nước ấm (khoảng 40 – 45 độ C) vào nồi sao cho mực nước ngập đến 2/3 hũ rồi đậy nắp, bật chế độ WARM ủ trong vòng 4 – 8 giờ.
Bước 3: Bỏ thành phẩm sữa chua vào tủ
Sữa chua cho bé ăn dặm sau khi hoàn thành sẽ có kết cấu sánh mịn, thơm ngon. Mẹ đặt sữa chua ra ngoài nhiệt độ phòng đến khi nguội là có thể bảo quản trong tủ lạnh cho bé sử dụng dần.
Như vậy, cách làm sữa chua cho bé ăn dặm từ sữa công thức vô cùng đơn giản đúng không nào. Mẹ chỉ cần dành một chút thời gian là đã có món ăn vô cùng hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé. Người lớn muốn sử dụng cũng vô cùng tốt nhé.
Có thể mẹ quan tâm
Lưu ý cách làm và sử dụng sữa chua từ sữa công thức cho bé
1. Lưu ý cách làm sữa chua cho bé ăn dặm
Khi làm sữa chua từ sữa công thức cần lưu ý những vấn đề sau:
- Chọn nguyên liệu an toàn, đảm bảo chất lượng. Tránh tái sử dụng sữa mà trẻ dùng thừa, vì sữa này có nhiễm nước bọt của bé.
- Giai đoạn ủ cần đảm bảo nhiệt độ ủ trong khoảng 40 – 45 độ C vì đây là khoảng nhiệt độ để men hoạt động tốt.
- Thời gian ủ sữa chua khoảng 4 – 8 tiếng đồng hồ, tránh rung lắc khi ủ gây vỡ liên kết trong sữa.
- Không sử dụng nước sôi làm sữa chua vì nó giết chết lợi khuẩn có trong sữa chua.
- Tránh dùng lại men cũ do sữa chua công thức khó lên men hơn sữa chua bình thường.
- Trộn hoa quả vào khâu cuối sau khi thành phẩm và trước khi bỏ vào tủ lạnh.
2. Cách sử dụng sữa chua cho bé ăn dặm
- Tránh để trẻ ăn sữa chua khi còn lạnh vì nó khiến con dễ viêm họng. Tốt nhất, hãy để sữa chua bên ngoài tầm 15 phút trước khi ăn. Tuy nhiên, không để sữa chua ở ngoài quá 1 giờ vì khi đó sữa chua có thể bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe của bé.
- Không nên cho trẻ ăn lúc đói vì sẽ phản tác dụng. Nên cho bé ăn sữa chua sau 1 – 2 tiếng sau ăn hoặc 30 phút trước khi ngủ sẽ giúp bé ngủ ngon hơn.
- Tránh ăn cùng dầu mỡ hoặc chất béo khiến bé rối loạn tiêu hóa.
- Đánh răng cho bé sau khi ăn sữa chua để ngừa sâu răng.
3. Cách bảo quản sữa chua
- Nên để sữa chua trong tủ lạnh và không để ngoài ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ.
- Vì không chứa chất bảo quản nên sữa chua dễ hỏng, nên dùng hết sớm. Chỉ nên bảo quản tối đa 4 – 7 ngày, không để quá lâu, bé ăn vào có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé ăn dặm, thật dễ dàng phải không nào. Mẹ hãy thử ngay hôm nay để đem đến cho bé món ăn vô cùng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhé. Chúc các mẹ thành công!