Top 10+ sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh giúp con thông minh, hiểu chuyện

Đăng ngày 08/10/2023

Sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh là giáo cụ giúp định hướng giáo dục sớm cho con ngay từ khi còn nhỏ được nhiều gia đình lựa chọn. Những cuốn sách giáo dục sớm sẽ là hành trang giúp con hình thành tính cách, tư duy đạo đức tốt ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ những quyển sách giáo dục sớm được ưa chuộng và đánh giá hiệu quả nhất.

Lợi ích của sách trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Trong các giáo cụ được sử dụng khi áp dụng giáo dục sớm, sách được nhiều phụ huynh quan tâm nhất. Việc dành thời gian đọc sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đem lại rất nhiều lợi ích, từ tinh thần cho tới sự phát triển về trí tuệ, tính cách, thói quen của con.

sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đem lại nhiều lợi ích

Hình thành thói quen đọc sách

Lợi ích đầu tiên mà ba mẹ có thể thấy khi sử dụng giáo cụ này cho con chính là hình thành thói quen đọc sách. Nhờ được tiếp xúc với sách ngay từ nhỏ, con sẽ sớm quen với việc có sự xuất hiện của sách. Bên cạnh đó, những cuốn sách giáo dục sớm thường có hình ảnh phong phú, màu sắc sinh động giúp kích thích sự tìm tòi, khám phá của trẻ. Đây chính là những “viên gạch” đầu tiên cho thói quen đọc sách sau này của con. Khi tiếp xúc với sách, con sẽ hiểu được những trang giấy đó chứa đựng rất nhiều kiến thức thú vị đang chờ đợi được khám phá.

sách giáo dục sớm tốt cho trẻ sơ sinh

Sử dụng sách trong giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh giúp hình thành thói quen tốt

Vun bồi nhân cách

Không chỉ hình thành thói quen tốt, sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh còn vun bồi nhân cách, giúp con tự chủ, độc lập hơn. Sách giáo dục sớm cũng đưa đến những bài học về đạo đức thông qua những mẩu truyện, hình minh họa sinh động, con sẽ học được đức tính tốt của các nhân vật. Những bài học nhỏ này sẽ dần dần giúp con hiểu chuyện hơn. Bên cạnh đó, lật mở đọc từng trang sách cũng là tiền đề hình thành sự kiên trì, nhẫn nại của bé sau này.

Kích thích trí tuệ

Lợi ích mà việc đọc sách giáo dục sớm mang lại được các mẹ kỳ vọng nhất chính là kích thích trí tuệ, con thông minh, hoạt bát hơn. Mặc dù một số người không tin vào phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh với lý do bán cầu não trái của trẻ chỉ phát triển mạnh trong quá trình học tại trường nên giáo dục sớm trong giai đoạn sơ sinh không đem lại hiệu quả cao cho việc kích thích sự phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, việc đọc sách giáo dục sớm sẽ kích thích sự phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não, giúp bé có thể tiếp thu một lượng thông tin, kiến thức nhất định. Nhờ sự phát triển cả hai bán cầu não này mà bé có thể tập trung cao độ, dễ dàng thích nghi với kiến thức học tập tại trường.

Tăng khả năng ngôn ngữ

0 - 6 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển ngôn ngữ của bé. Việc đọc sách sách giáo dục sớm cho trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp con biết thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp, câu chuyện. Nhờ vậy, vốn từ của bé sẽ phong phú hơn so với các bạn đồng trang lứa mà không sử dụng giáo cụ giáo dục sớm này.

Gắn kết gia đình

Bên cạnh việc hình thành thói quen, nhân cách tốt, kích thích trí tuệ, việc đọc sách giáo dục sớm cho bé còn tăng thêm tình cảm gia đình. Khoảng thời gian ba mẹ cùng bé đọc từng câu, từng chữ, lật mở từng hình ảnh trong sách đã tạo nên sự tương tác ấm áp giữa các thành viên. Chính những hành động nhỏ này sẽ giúp con cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc từ bố mẹ. Dần dần, bé sẽ hiểu được tình cảm gia đình cũng như học cách đáp lại và bày tỏ tình cảm với bố mẹ.

sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh gắn kết gia đình

Sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh còn làm gắn kết tình cảm giữa các thành viên

Lưu ý khi chọn sách giáo dục sớm cho trẻ

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đầu sách giáo dục sớm cho trẻ mà ba mẹ có thể chọn đọc cùng con. Tuy nhiên, khi chọn sách, mẹ cũng cần lưu ý tới một số khía cạnh như nội dung, nhà xuất bản, hình ảnh… để phù hợp nhất với lứa tuổi của con, tránh việc chọn mua sai làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.


Yếu tố đầu tiên mẹ cần quan tâm khi chọn sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đó chính là nhà xuất bản. Với bất kỳ quyển sách giáo dục nào, nhà xuất bản được xem như là linh hồn, thể hiện chất lượng của nó. Những nhà xuất bản uy tín luôn có tiêu chuẩn riêng cho từng ấn phẩm. Nội dung trong sách cũng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không có sự sai lệch. Do đó, mua sách giáo dục sớm từ nhà xuất bản uy tín cũng giúp ba mẹ an tâm hơn, bé được tiếp cận với những kiến thức chuẩn.

lưu ý khi chọn sách giáo dục sớm cho trẻ

Sách giáo dục sớm cho trẻ nên có hình bắt mắt

Lưu ý tiếp theo khi chọn sách giáo dục sớm cho bé chính là chủ đề và nội dung. Mỗi một giai đoạn phát triển của bé sẽ có những tựa sách khác nhau. Chẳng hạn như với trẻ sơ sinh, con cần một cuốn sách có nội dung đơn giản, ít chữ, nhiều hình ảnh với màu sắc nổi bật. Khi trẻ được 1 - 2 tuổi, sách phù hợp với con nên là những cuốn có nội dung dễ hiểu, các chi tiết được lặp đi lặp lại để bé có thể ghi nhớ. Lên 3 tuổi, các cuốn sách có nội dung vui vẻ, dễ thương sẽ phù hợp nhất để bé tăng khả năng ngôn ngữ, biết thêm nhiều từ vựng.


Cuối cùng, mẹ cần quan tâm tới hình ảnh của các cuốn sách giáo dục sớm. Trẻ sẽ thấy hứng thú và tập trung hơn khi được xem sách có hình ảnh, màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, hình ảnh đi kèm với âm thanh cũng sẽ giúp con học tốt, ghi nhớ lâu hơn.

Top các loại sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tuổi

Dựa trên 3 tiêu chí khi chọn sách giáo dục sớm cho trẻ, Vinlac sẽ gợi cho cho ba mẹ một số cuốn sách. Đây đều là sách đến từ những nhà xuất bản nổi tiếng, đã được cộng đồng ba mẹ trên cả nước tin tưởng sử dụng. Tất cả những cuốn sách dưới đây cũng phù hợp cho trẻ trong giai đoạn từ 0 - 3 tuổi.

Dạy trẻ kiến thức Bách Khoa

Đây là cuốn sách của tác giả Glenn Doman, người đã dành hơn một nửa thế kỷ để nghiên cứu và chứng minh về khả năng học hỏi, khám phá của trẻ sơ sinh. Cuốn sách cung cấp kiến thức để ba mẹ hiểu được việc dạy trẻ làm Toán, mở rộng vốn từ cũng như kích thích khả năng tìm tòi của con. Không chỉ dừng lại đó, “Dạy trẻ kiến thức Bách Khoa” còn chỉ ra cho ba mẹ cách mở rộng phương pháp giáo dục sớm cho bé từ những kiến thức được đề cập trong sách. Đặc biệt, phương pháp giáo dục giúp con thông minh ngay từ nhỏ cũng được tác giả đề cập trong cuốn sách này.

sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Bộ đôi sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh uy tín, được nhiều mẹ tin dùng

Dạy trẻ biết đọc từ sớm

Đây là cuốn sách của hai tác giả Glenn Doman và Janet Doman và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1964. Họ cũng chính là tác giả của những cuốn sách dành cho ba mẹ được bán chạy nhất tại Mỹ. “Dạy trẻ biết đọc sớm” cung cấp những kỹ năng cơ bản giúp tăng khả năng đọc của bé. Không chỉ dừng lại việc đưa ra lý thuyết, cuốn sách còn chỉ cho ba mẹ các cách tạo ra cũng như sắp xếp những “nguyên liệu” cần thiết để giúp khả năng đọc của bé phát triển tốt hơn. Trải qua gần 50 năm ra mắt, cuốn sách vẫn chứng minh được sự hiệu quả của mình khi đã đồng hành cùng nhiều bậc phụ huynh trong việc chăm sóc con cái và nhận về vô số lời bình tích cực.

sách giáo dục sớm tốt cho trẻ sơ sinh

Cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ về giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Cửa sổ vàng cho trí tuệ của trẻ

Đồng tác giả với cuốn sách “Dạy trẻ biết đọc từ sớm”, “Cửa sổ vàng cho trí tuệ của trẻ” cũng là một trong những sách giáo dục sớm nhận được sự đánh giá cao. Khác với “Dạy trẻ biết đọc từ sớm”, cuốn sách này tập trung vào khả năng làm toán cùng các chương trình học bên cạnh việc đọc chữ. Các phương pháp được cuốn sách đưa ra sẽ giúp ba mẹ cảm thấy việc dạy trẻ học đơn giản, thú vị hơn rất nhiều. Nhờ đó, trẻ sẽ được phát triển tư duy, con thông minh, nhạy bén hơn.

Sách vải Dolery

Với chất liệu mềm mại, sách vải Dolery rất phù hợp với các bé sơ sinh. Cuốn sách này có nhiều màu sắc bắt mắt, giúp tăng khả năng nhận biết màu của trẻ. Bên cạnh đó, các hình ảnh trong cuốn sách này cũng đơn giản, phù hợp để giúp bé kích thích IQ, khả năng nhận biết đồ vật cũng tốt hơn.

Bộ sách Ehon

Nhắc đến sách giáo dục sớm không thể bỏ qua bộ Ehon. Đây là một trong những bộ sách giáo dục sớm cho trẻ phổ biến nhất tại Việt Nam. Sách Ehon có xuất xứ từ Nhật Bản, quốc gia với nền giáo dục cực phát triển, lấy con người là trọng tâm. Những câu chuyện trong bộ Ehon được thể hiện qua các hình ảnh nối tiếp và một hai câu cực kỳ ngắn, phù hợp với khả năng tiếp thu của trẻ sơ sinh. Những hình ảnh được đề cập trong bộ sách này đều là các hình ảnh gần gũi với bé như hoạt động sinh hoạt hàng ngày, các loài động vật, thực vật. Cuốn sách được ví như nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ, giúp con có sự phát triển về tư duy. Các chuyên gia Nhật Bản cũng chỉ ra rằng bộ sách này tác động lớn tới khả năng học tập cũng như nghề nghiệp của bé sau này.

sách ehon giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Bộ sách Ehon được các mẹ ưa chuộng lựa chọn để giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Lăn, lăn, lăn

Nằm trong bộ sách Phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0 – 2 tuổi, “Lăn, lăn, lăn” là cuốn sách đề cập tới các đồ dùng hàng ngày và các bạn động vật nhỏ. Thông qua cuốn sách, con sẽ biết cách sử dụng quần, áo mũ. Không dừng lại ở đó, bé còn được làm quen với những bạn động vật nhỏ sống trong rừng nhờ những hình ảnh minh họa sinh động, đầy màu sắc.

Con muốn đi giày của mẹ

Là cuốn sách thứ 2 trong bộ “Phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0 – 2 tuổi”, “Con muốn đi giày của mẹ” giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Thông qua những mẩu truyện nhỏ, con sẽ hiểu được thế nào là tình yêu thương gia đình. Bên cạnh đó, bé cũng dần học được khả năng biết đâu là đồ của mình để lựa chọn cho đúng.

Một, hai, ba, bốn quả cà chua căng tròn

Với cuốn sách “Một, hai, ba, bốn quả cà chua căng tròn”, trẻ sẽ được tập làm quen với số đếm và hiểu hơn về quá trình phát triển của cây cà chua. Nhờ đó, con sẽ được kích thích trí tuệ, tăng khả năng ghi nhớ sau này. Cuốn sách cũng được thiết kế đặc biệt với các trang sách cắt xén, cho bé có thể chạm vào và cảm nhận được sự khác biệt, kích thích xúc giác phát triển.

bộ sách phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0 – 2 tuổi

Bộ sách "Phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0 – 2 tuổi” giúp con sớm làm quen với các đồ vật

Thổi phù hết đau

Trẻ em không thể tránh khỏi những vấp ngã nho nhỏ. Do đó, tác giả đã rất tinh tế khi đưa cuốn “Thổi phù hết đau” vào trong bộ sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh. Câu chuyện về các em bé biết dọn dẹp đồ, tự đứng dậy khi vấp ngã sẽ giúp con trưởng thành, cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, bé cũng biết cách quý trọng những món đồ chơi mà mình có.

Kho báu của bác Lợn

Đây là cuốn sách cuối cùng trong bộ “Phát triển trí não sớm cho trẻ từ 0 – 2 tuổi”. “Kho báu của bác Lợn” với những hình ảnh dễ thương, sinh động sẽ giúp con nhận biết được hình dạng cũng như màu sắc của một số loại rau củ quả như cà rốt, hành tây, khoai tây, củ tỏi.... Cuốn sách còn mô tả hình ảnh bác lợn đi đào kho báu là những loại rau củ quả yêu thích để đem về nấu món ngon cho cả gia đình. Sau đó, khung cảnh cả nhà bác lợn sum vầy, thưởng thức bữa ăn sẽ giúp xây dựng thói quen ăn ngoan cũng như trân trọng đồ ăn cho bé.

Sách vải Toyshouse

Cuốn sách này tập trung vào việc minh họa các con vật, từ vườn bách thú cho tới động vật hoang dã. Bên cạnh đó, các loài vật sống trong nông trại cũng như dưới đại dương cũng được giới thiệu thông qua những nét vẽ sống động. Với những hình ảnh này, bé sẽ được khám phá thế giới muôn màu, trí tưởng tượng cũng phong phú hơn.

sách vải giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Sách vải được nhiều mẹ lựa chọn khi giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Hy vọng với những cuốn sách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh mà Vinlac đề cập ở trên, mẹ có thêm lựa chọn để giúp con thông minh, hiểu chuyện. Những cuốn sách này đều được lựa chọn từ các nhà xuất bản, tác giả nổi tiếng, đảm bảo nguồn kiến thức chuẩn cho ba mẹ.

Bài viết liên quan

Vinlac

10 Cách dạy con thông minh ba mẹ cần biết

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con khi lớn lên. Vậy làm thế nào để dạy con một cách tốt nhất? Cùng Vinlac tìm hiểu ngay 10 cách dạy con thông minh ngay từ nhỏ dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 3 cách thai giáo tiếng Anh giúp phát triển khả năng ngoại ngữ cho trẻ

Có một sự thật rằng ngay từ tuần thứ 30 thai nhi đã bắt đầu phân biệt được tiếng mẹ đẻ và các ngôn ngữ khác. Do đó, việc giúp trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ ngay từ trong bụng mẹ bằng thai giáo tiếng Anh là một phương pháp khoa học vô cùng hiệu quả. Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ 3 cách thai giáo ngoại ngữ đơn giản, dễ áp dụng.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo là gì? Những điều cơ bản mẹ cần biết để thai giáo đạt hiệu quả

Thai giáo là hình thức giáo dục đã rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhiều mẹ cũng đã áp dụng thai giáo để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Vậy cụ thể có những loại thai giáo nào và làm sao để thai giáo đạt hiệu quả tốt nhất? Mẹ cũng theo dõi bài viết dưới đây với Vinlac nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Thai giáo bằng Phật pháp nguyện cầu phước đức và tài năng cho con khi chào đời

Chặng đường 9 tháng 10 ngày trong suốt thai kỳ không chỉ là thời điểm của mẹ mà đó cũng là giai đoạn học hỏi, phát triển của con. Nếu biết áp dụng thai giáo đúng cách, con sẽ thông minh, vượt trội hơn ngay từ khi sinh ra. Thai giáo bằng Phật pháp chính là một trong những cách giáo dục thai nhi được nhiều mẹ lựa chọn. Vậy thai giáo Phật pháp cần làm những gì, có những lưu ý nào? Tất cả sẽ được Vinlac đề cập trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Mách mẹ cách nghe nhạc thai giáo tốt nhất cho thai nhi theo từng giai đoạn

Cho thai nhi nghe nhạc là một trong những phương pháp thai giáo được nhiều mẹ áp dụng để kích thích thính giác cũng như sớm vun đắp cho con về trí tuệ và tâm hồn. Tìm hiểu nhạc thai giáo là gì, tác động của phương pháp này đối với thai nhi và cách áp dụng nhạc thai giáo hiệu quả trong nội dung dưới đây!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10+ truyện thai giáo giúp con phát triển ngôn ngữ, rèn trí thông minh

Đọc truyện thai giáo là một hình thức giáo dục thai nhi được nhiều mẹ áp dụng để kích thích khả năng nghe và phát triển tư duy, tình cảm cho bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. Vậy nên đọc truyện thai giáo gì và đọc như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, ba mẹ cùng tìm hiểu với Vinlac qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm