Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm - Món ăn dặm ngon
Đăng ngày 12/03/2022
Nội dung chính Thịt ngan có gì bổ dưỡng cho bé? |
Thịt ngan có gì bổ dưỡng cho bé?
Thịt ngan có chứa nhiều protein chất lượng cao (trong 100g thịt ngan sẽ có tới 25g protein), hỗ trợ sự phát triển của con. Ngoài ra, nó còn là nguồn cung sắt hàng đầu - khoáng chất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu - cần thiết để cung cấp oxy đến mọi bộ phận của cơ thể.
Thịt ngan cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất như kẽm, canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, E - đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bé.
Theo y học cổ truyền, loại thực phẩm này có tính hàn, tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, giảm thấp nhiệt cơ thể đột ngột - tình trạng hay gặp ở trẻ sơ sinh.
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm ngon?
Một số gợi ý về sự kết hợp giữa cháo thịt ngan và các loại rau củ giúp món ăn dặm của bé thêm bổ dưỡng mà các mẹ nhất định phải biết:
Cháo thịt ngan khoai tây
Nguyên liệu cần có:
-
01 đùi ngan
-
04 củ khoai tây
-
Hành lá
-
Gạo tẻ
-
Các loại gia vị phù hợp với bé nhà bạn
Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu: Gạo vo kỹ rồi ngâm nước chừng 15 phút, khoai tây gọt vỏ ngâm với muối tinh rồi luộc chín. Sau đó, vớt khoai và dùng thìa tán nhuyễn hoặc nghiền bằng máy xay.
-
Cho đùi ngan và gạo vào nồi nấu chín cho đến khi thịt nhừ thì thêm khoai tây ninh tiếp. Nồi cháo sôi thì giảm lửa tránh khê cháo, thêm gia vị và hành lá là có thể thưởng thức được.
-
Lưu ý: Đối với trẻ dưới 12 tháng bạn không cho bé ăn các loại gia vị. Để món ăn không bị tanh, hãy cho bé ăn trước khi cháo nguội.
Cháo thịt ngan khoai tây thơm ngon, bắt mắt
Tìm hiểu thêm món cháo thịt bò khoai tây tại: thịt bò nấu với rau gì cho bé ăn dặm
Cháo thịt ngan rau ngót
Nguyên liệu cần có:
-
100g thịt ngan
-
50g Gạo tẻ trộn lẫn gạo nếp
-
3 - 5 cành rau ngót
-
Gia vị phù hợp với bé
Cách làm:
-
Sơ chế nguyên liệu: Gạo vo kỹ ngâm 15 phút với nước. Thịt ngan rửa sạch với muối tinh để khử mùi hôi. Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
-
Luộc thịt ngan chín rồi cho gạo vào nấu cháo, ninh đến khi thịt nhừ. Cháo chín hẳn thì cho thịt ngan đã xé và rau ngót xay vào đảo đều, sôi thì giảm lửa, nêm nếm gia vị.
-
Cho cháo ra bát tô và cùng bé thưởng thức.
Cháo thịt ngan rau ngót dễ ăn, bổ sung chất xơ từ rau cho bé
Cháo thịt ngan đậu xanh
Nguyên liệu cần có:
-
01 đùi ngan
-
50g gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ
-
20g đậu xanh còn nguyên hạt
-
Gia vị phù hợp với bé
Cách làm:
-
Gạo vo kỹ rồi ngâm với nước sạch khoảng 30 phút. Thịt ngan sơ chế với muối tinh rồi để ráo nước. Đỗ xanh vo qua rồi ngâm nước.
-
Bắt đầu ninh đỗ, đùi ngan đến khi thì cho gạo vào nấu cháo. Bạn có thể để thịt ngan ninh cùng hoặc vớt ra tách bỏ phần da, xay nhuyễn thịt cho bé dễ nuốt.
-
Nêm gia vị phù hợp với bé (trên 1 tuổi) rồi múc ra bát thưởng thức.
Thịt ngan nấu với đậu xanh lạ miệng cho bé đổi bữa
Cháo thịt ngan với khoai sọ
Nguyên liệu:
-
40g thịt ngan đùi
-
30g khoai sọ
-
Gạo tẻ
-
Gia vị cho bé
Cách làm:
-
Ngâm vo gạo, khoai sọ gọt sạch ngâm muối rồi thái miếng nhỏ, có thể luộc rồi dùng thìa tán nhuyễn. Thịt ngan sơ chế với muối tinh để khử mùi hôi.
-
Bắc bếp ninh thịt ngan với cháo đến khi nhừ, thêm khoai sọ vào nấu đến khi sôi thì giảm lửa. Khi cháo sôi nhẹ thì thêm gia vị tuỳ từng bé, rồi múc ra bát dùng.
Cháo thịt ngan khoai sọ dễ làm
Nui thịt ngan cà rốt, đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
-
50g thịt ngan
-
50g nui loại nhỏ
-
1/2 củ cà rốt, ít đậu Hà Lan
-
Gia vị cho bé
Cách làm:
- Băm nhỏ thịt ngan (xé sợi), xắt cà rốt hạt lựu.
- Đổ 500ml nước vào nồi, cho cà rốt, đậu Hà Lan, nui vào nấu chín tới. Thêm thịt ngan đã băm nhỏ vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
-
Cho thêm 1 chút dầu oliu và nêm gia vị cho bé (bé trên 12 tháng).
Lưu ý khi cho bé ăn thịt ngan
Với hàm lượng protein cao trong thịt ngan, mẹ nào hẳn cũng biết nếu ăn quá nhiều sẽ gây thừa chất cho con. Ngoài ra mẹ còn nên chú ý những điều sau đây.
Độ tuổi nào nên cho bé ăn thịt ngan
Bạn có thể thêm thịt ngan vào thực đơn của bé bất cứ lúc nào sau khi bắt đầu ăn dặm, thường là từ 6 tháng. Trên thực tế, các chuyên gia khuyến cáo rằng loại thực phẩm như thịt ngan nên được đưa vào sớm vì chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt và kẽm. Tuy nhiên, nếu trẻ đang bị ốm hay vừa ốm dậy, tốt nhất là tránh ăn thịt ngan.
Lưu ý khi sơ chế thịt ngan
Đối với món ăn dặm cho bé, việc sơ chế là rất quan trọng để tránh bé bị ngộ đọc hay ói mửa, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Các mẹ cần chú ý:
-
Thịt ngan mua về phải rửa với muối tinh hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn.
-
Nên luộc tách bỏ đi phần da để món ăn không bị quá mỡ ngấy.
-
Có thể ướp gừng trước khi nấu rồi rửa lại với nước lạnh.
Một số lưu ý khác
-
Tùy vào độ tuổi của bé để thay đổi cách nấu sao cho phù hợp với nhu cầu. Với trẻ 6 tháng tuổi, cần xay gạo và thịt thật nhuyễn, với trẻ 7 tháng thì vẫn có thể giảm độ mịn đi, trẻ 8 tháng thì xay gạo thô và thịt ngan lớn hơn để bé tập nhai.
-
Chỉ nêm nếm gia vị khi bé của bạn 01 tuổi trở lên.
-
Tránh một số thực phẩm kị với thịt ngan như quả hồng, chanh,...
-
Chỉ dùng khẩu phần ăn phù hợp cho một bữa ăn của bé, tránh lạm dụng cho quá nhiều thịt.
Qua bài viết trên, mẹ hẳn đã có câu trả lời thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm ngon và bổ dưỡng. Chúc các mẹ sẽ xây dựng được thực đơn hoàn hảo với thịt ngan cho con khoẻ mạnh!