Các món cháo giải nhiệt cho bé cực dễ làm và bổ dưỡng
Đăng ngày 11/07/2022
Nội dung chính |
Khá nhiều mẹ đau đầu trong việc lên thực đơn cho con mỗi ngày, đặc biệt là khi vào hè. Vậy, mùa hè trẻ biếng ăn phải làm sao? Thay vì ngày nào cũng chỉ ăn những món luộc, hấp hay ăn cơm đều ba bữa, mẹ có thể đổi bữa cho con bằng những món cháo giải nhiệt dễ làm, dễ ăn. Biết đâu mẹ sẽ phát hiện ra những món ăn yêu thích mới của con. Con ăn ngon miệng, hào hứng hơn cũng sẽ đảm bảo đủ chất, đủ cân, khỏe mạnh.
Dưới đây là công thức các món cháo giải nhiệt cho bé cực kì dễ làm nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, mẹ tham khảo nhé!
Cháo tôm bí đỏ
Thành phẩm thơm mùi tôm và ngọt thanh vị bí đỏ
Như nhiều mẹ đã biết, thịt tôm chứa hàm lượng đạm cao hơn so với các loại thịt gia cầm, chứa các axit amin thiết yếu điển hình là vitamin A và vitamin D. Đây là hai loại vitamin tốt cho tiêu hóa và các chức năng của ruột. Trong khi đó, bí đỏ chứa nhiều vi chất giúp giảm tình trạng mắc các bệnh về tim mạch, giàu chất xơ và tốt cho sự phát triển não bộ của bé.
Nguyên liệu
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Bí đỏ
- Tôm tươi bóc vỏ
- Nước
- Dầu ăn
- Gia vị phù hợp (hạt nêm, nước mắm…)
Cách làm
-
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút, giã dập (có thể không nếu bé ăn được cháo hạt). Nấu cháo chín mềm trong khoảng 30 phút.
-
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột lọc lấy phần thịt quả, cắt miếng nhỏ. Khi cháo đã gần chín cho bí đỏ vào nấu chung đến khi mềm nhừ. Để hỗn hợp cháo mềm mịn hơn mẹ có thể để nguội bớt rồi đem xay qua 1-2 lượt.
-
Tôm xay nhuyễn, tán với một chút nước. Cháo đun sôi lại và thêm phần thịt tôm xay nhỏ vào rồi khuấy đều. Mẹ nêm thêm một chút gia vị cho vừa khẩu vị bé.
-
Khi cháo chín, mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều. Cho cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng là ngon nhất.
Tôm nấu với rau gì cho bé ăn dặm
Cháo thịt bò rau củ
Cháo thịt bò rau củ đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé
Thịt bò cũng là loại thịt giàu đạm và nhiều chất dinh dưỡng tốt như kẽm, magie, sắt, kali hỗ trợ miễn dịch; chứa các enzym tiêu hóa kích thích quá trình trao đổi chất và tăng cường vị giác cho bé yêu ăn ngon miệng hơn. Kết hợp cùng các loại rau củ giàu vitamin, chất xơ và vị ngọt tự nhiên sẽ tạo nên món cháo giải nhiệt cho bé vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Thịt bò nạc thăn, không mỡ
- Ngô non
- Bí đỏ
- Cà rốt
- Súp lơ
- Phô mai con bò cười
- Gia vị phù hợp
Cách làm
-
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút, giã dập (nếu bé ăn được cháo hạt mẹ có thể bỏ qua công đoạn này). Nấu cháo chín mềm trong khoảng 30 phút.
-
Thịt bò rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn để giữ độ tươi trong 7-10 phút.
-
Bí đỏ, cà rốt, súp lơ sơ chế sạch và thái hạt lựu nhỏ.
-
Cho thịt bò vào máy xay nhuyễn, nêm thêm một chút gia vị.
-
Phô mai để ở nhiệt độ phòng, tán nhuyễn.
-
Khi cháo gần sôi cho rau củ đã thái hạt lựu vào ninh cùng cho mềm như. Sau đó mới cho phô mai, thịt bò vào sau cùng. Quấy đều khoảng 10 phút để tất cả nguyên liệu chín hòa quyện với nhau.
-
Khi cháo chín, mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều. Cho cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng là ngon nhất.
Cháo ngao mồng tơi
Nhiều bé sẽ thích hương vị khác lạ của cháo ngao mồng tơi
Ngao có vị ngọt tự nhiên và bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin B12 tốt cho trí nhớ, DHA, Omega 3… Bên cạnh đó, ngao còn là một nguồn vitamin C quý hiếm. Các thành phần kháng chất quan trọng như: kali, canxi, sắt từ cháo ngao cho bé ăn dặm còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh ở trẻ nhỏ. Kết hợp với mồng tơi là loại rau nổi bật bởi tính thanh nhiệt, giải độc sẽ tạo nên một món cháo mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Ngao sống
- Rau mồng tơi
- Gia vị phù hợp
Cách làm:
-
Ngao ngâm nước 2 tiếng để ngao nhả hết chất bẩn. Sau đó rửa sạch ngao và cho vào nồi đun cho đến khi ngao há hết miệng.
-
Để riêng phần nước luộc ngao ra tô riêng. Nhặt phần thịt ngao và làm sạch phần phân đen, rửa sạch lại một lần nữa với nước.
-
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút, giã dập (có thể không nếu bé ăn được cháo hạt). Cho gạo vào nấu cùng với nước ngao cho đến khi chín nhừ.
-
Rau mồng tơi nhặt sạch, thái nhỏ hoặc xay lấy nước (phần này tùy mẹ thích bé ăn cháo nhuyễn đến mức nào).
-
Khi cháo bắt đầu sôi lăn tăn cho phần thịt ngao và rau đã làm sạch vào. Nêm gia vị cho vừa miệng.
-
Khi cháo chín, mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều. Cho cháo ra bát và cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng là ngon nhất.
Cháo thịt gà hạt sen
Cháo giải nhiệt mùa hè bổ dưỡng với thịt gà và hạt sen
Thịt gà là một nguồn protein tuyệt vời, chứa ít chất béo hơn và chất béo là loại không bão hòa. Hạt sen chứa nhiều chất dinh dưỡng, là bài thuốc bồi bổ thích hợp cho các bé suy dinh dưỡng, kém ăn, ngủ không ngon giấc. Với hương vị thơm bùi, béo ngọt, cháo gà hạt sen là món ăn yêu thích của các bé.
Nguyên liệu
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Thịt gà
- Hạt sen
- Đậu xanh
Cách làm
-
Nếu mua hạt sen tươi phải bỏ tim sen nếu không sẽ bị đắng, sau đó rửa sạch.
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước trong vòng 20 phút.
-
Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé nhỏ. Phần nước dùng gà để riêng ra tô.
-
Hành,mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ để riêng.
-
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút, giã dập (có thể không nếu bé ăn được cháo hạt). Nấu cháo chín mềm cùng với nước luộc gà trong khoảng 30 phút.
-
Cho hạt sen, đậu xanh thịt gà vào đun cùng cháo đến khi các nguyên liệu chín đều, mềm nhừ.
-
Khi cháo chín, mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào và trộn đều. Cho hành mùi và cháo ra bát rồi cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng là ngon nhất.
Những món ăn giải nhiệt mùa hè cho bé
Cháo vịt nấu đậu xanh
Mẹ khéo léo chế biến sẽ có món cháo vịt nấu đậu xanh thơm ngon
Theo Đông y thì thịt vịt tính hàn, có tác dụng tư âm, dưỡng vị còn đậu xanh là loại hạt có tác dụng giải nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Cháo đậu xanh nấu cùng thịt vịt có vị ngọt béo, đậm đà, các bé rất thích ăn.
Nguyên liệu
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Thịt vịt đã làm sạch, lọc lấy thịt, không lấy phần da
- Đậu xanh
- Gừng tươi
- Hành tím, hành lá, mùi tàu
- Rượu trắng
- Gia vị phù hợp
Cách làm
-
Giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi bóp với phần thịt vịt để khử mùi hôi.
-
Các loại rau thơm đem rửa sạch, vẩy ráo nước rồi sắp lên đĩa. Rửa sạch, thái nhỏ mùi tàu, hành lá.
-
Nướng vàng một củ gừng khác. Đun sôi nước rồi cho củ gừng nước + một ít muối tinh vào rồi luộc chín phần thịt vịt.
-
Thịt vịt chín để nguội rồi xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút, giã dập (có thể không nếu bé ăn được cháo hạt). Nấu cháo chín mềm cùng với nước luộc vịt trong khoảng 30 phút.
-
Cho thịt vịt và đậu xanh vào ninh tiếp trong nửa tiếng nữa cho mềm nhừ.
-
Trước khi tắt bếp nêm nếm gia vị cho vừa rồi cho rau thơm vào đảo đều, bắc ra, để nguội bớt rồi cho bé thưởng thức.
Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm
Bé đổi vị với cháo cá lóc đậu xanh và hương vị thơm ngon của nấm rơm
Cá lóc có cấu trúc thịt mềm, dễ tiêu hóa. Cá lóc chứa hàm lượng cao các axit amin và axit béo, đặc biệt phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng. Chỉ riêng 100 gram cá lóc là đủ để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm là món cháo giải nhiệt cho bé với hương vị mới mẻ, lạ miệng cho bé đổi món trong tuần rất giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Cá lóc
- Nấm rơm
- Đậu xanh
- Tỏi, hành lá, rau mùi
- Gia vị phù hợp
Cách làm:
-
Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch cho vào cùng gạo nếp, gạo tẻ nấu thành cháo.
-
Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch, cắt bỏ phần chân, thái nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé.
-
Phi thơm tỏi, cho nấm vào xào, nêm nếm vừa miệng. Sau đó cho vào phần cháo hầm thêm khoảng 10 phút.
-
Cá lóc chọn phần mình cá, phi lê lạng miếng mỏng hoặc băm nhỏ, ướp chút mắm, hạt nêm và hành cho thơm. Đợi thấm gia vị, bắc chảo phi tỏi thơm cho cá vào xào chín.
-
Có thể cho cá đã chín vào nồi cháo và múc ra dùng luôn, hoặc múc cháo đậu xanh nấm rơm ra bát và cho cá đã xào chín lên mặt.
Cháo sườn non củ quả
Cháo sườn non củ quả với màu sắc bắt mắt
Sườn là thực phẩm quen thuộc và dễ kiếm với mọi gia đình. Cháo sườn cung cấp năng lượng dồi dào cho bé, bổ sung sắt, chất béo tốt, các vi chất như selen, vitamin B12, vitamin B6…
Nguyên liệu
- Gạo nếp + gạo tẻ (tỷ lệ 1 nếp : 2 tẻ)
- Sườn heo non.
- Cà rốt, đậu cô ve.
- Gia vị thích hợp.
Cách làm
-
Cho phần sườn non vào luộc 10 phút rồi đổ bỏ nước đầu.
-
Rửa sạch sườn, cho vào ninh cùng gạo nấu cháo.
-
Cà rốt, đậu cô ve cho vào nồi luộc chín rồi băm nhỏ.
-
Sườn chín gỡ thịt, xé nhỏ.
-
Cho sườn, cà rốt, đậu cô ve băm nhỏ vào cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc cháo ra tô, cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Với các món cháo giải nhiệt cho bé Vinlac vừa nêu trên, hy vọng mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn để xây dựng thực đơn bổ dưỡng cho con, đặc biệt là những món ăn thanh mát thích hợp cho ngày hè.