Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Đăng ngày 06/11/2021

Uống đủ sữa có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu đời. Nhưng, lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này!

Nhiều mẹ lần đầu nuôi con còn bỡ ngỡ và hay thắc mắc về câu hỏi “Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ?”. Bởi vì con bú đủ lượng là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, bú thiếu hoặc thừa cũng không hề tốt cho sức khỏe của con. Vậy trẻ sơ sinh cho ăn bao nhiêu là tốt nhất?

Nội dung chính

Tầm quan trọng khi cho bé sơ sinh uống đủ lượng sữa

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé

Tầm quan trọng khi cho bé sơ sinh uống đủ lượng sữa 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt nhất dành cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến mẹ không có sữa hoặc không thể cho con bú nên phải dùng sữa công thức. Sữa mẹ hay sữa bột đều là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh. Lượng sữa đủ sẽ giúp con tăng cân, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tầm quan trọng của việc đủ lượng sữa cho bé sơ sinh là như thế nào?

Lượng sữa đủ cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của con

 • Nếu lượng sữa nhiều so với nhu cầu thì con dễ bị tăng cân quá mức, béo phì. Nếu hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến con dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
 • Nếu lượng sữa cho bé sơ sinh ít hơn nhu cầu con cần thì dễ gây ra tình trạng con chậm tăng cân, còi xương suy dinh dưỡng, dễ ốm đau bệnh tật. Ngoài ảnh hưởng đến thể chất, những bé bú thiếu sữa dễ bị thiếu chất dẫn tới chậm nhận thức so với các bé cùng tuổi mà được ăn đủ lượng sữa cần.
 • Bổ sung đủ lượng sữa cho con còn là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển toàn diện. Bé rất dễ bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A, vitamin D, Canxi, Magie, sắt, vitamin nhóm B (B1, B6, B12)... Không phải vi chất nào cũng có sẵn trong đồ ăn thức uống hàng ngày và hơn 70% vitamin sẽ bị tiêu hao nếu quá trình bảo quản và chế biến không được thực hiện đúng cách. Do đó, kể cả sữa bột hay sữa mẹ cũng đều là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ, đặc biệt là với hàm lượng phù hợp mà bình thường mẹ khó lòng tự đong đếm qua việc nấu nướng.
 • Bé được cho bú mẹ đủ cũng có đề kháng tốt hơn. Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ǎn nào có thể thay thế được đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh. Sữa công thức hiện nay cũng nhiều dòng bổ sung sữa non, HMO giúp tăng cường đề kháng toàn diện cho bé.

Vì vậy, lượng sữa ĐỦ cho con là điều rất quan trọng trong cách nuôi con phát triển khỏe mạnh từ những năm tháng đầu đời.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Cơ thể của mẹ kì diệu là lượng sữa được tiết ra sẽ tùy thuộc theo nhu cầu bú, mút của bé. Vậy khi nào mẹ biết sữa của mình ít và không đủ cho con? Hay các mẹ cho con ăn sữa ngoài phải làm sao? Đó chính là lý do các mẹ cần nắm được lượng sữa cho trẻ bao nhiêu là đủ để phù hợp với từng giai đoạn của con.

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn tính từ khi bé được sinh ra đời cho đến khi được 1 tháng tuổi.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ hay chưa

Thực tế, để có một quy chuẩn chính xác về lượng sữa bé cần là rất khó. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu riêng của từng bé. Ban đầu, mẹ có thể nhận biết con đã ăn đủ hay chưa thông qua một số dấu hiệu sau: 

Dấu hiệu bé đã bú đủ sữa

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

 • Trẻ nhanh nhẹn, tươi tắn, môi hồng hào.

 • Tăng cân đều. Thông thường trẻ bị giảm khoảng 7% trọng lượng sau sinh. Tuy nhiên khi sữa mẹ đã về đủ vào ngày thứ 5 trở đi bé sẽ tăng cân dần trở lại. Những giai đoạn tăng cân nhanh sẽ là 3 tháng đầu (đặc biệt là vào khoảng 6 - 8 tuần tuổi) và lúc 6 tháng tuổi. 

 • Một số biểu hiện cho thấy trẻ đã bú đủ khác như: bầu vú của mẹ mềm hơn sau khi bé bú; nước tiểu vàng nhạt, không có mùi khó chịu; trẻ đại tiện đủ. 

 • Thời gian bú quá ngắn hoặc quá dài (dưới 5 phút hoặc hơn 1 tiếng đồng hồ)

 • Chậm tăng cân hoặc sút cân (không do bệnh lý) 

 • Lượng sữa tiết ra ít, không tăng lên sau nhiều ngày. 

 • Ngực mẹ không còn căng tức, bầu ngực tiết ít sữa, cảm thấy núm vú bị đau khi cho con bú. 

 • Nước tiểu của bé có màu vàng đậm, nặng mùi, lâu ngày trẻ dễ bị mất nước do không bú đủ. 

 • Trẻ khi đói sữa thường có một số biểu hiện khác như: há miệng, ngọ nguậy đầu, mút tay, chúm môi như đang bú, trẻ có phản xạ tìm kiếm và rúc vào ngực mẹ…

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú mẹ và uống sữa công thức có khác nhau không?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bú mẹ và uống sữa công thức có sự khác nhau bởi một số lý do sau:

- Thành phần dinh dưỡng: Sữa mẹ và sữa công thức có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Sữa mẹ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn. Vì vậy thành phần dinh dưỡng có thể thay đổi theo thời gian (ví dụ lượng kháng thể trong sữa mẹ sẽ giảm dần khi trẻ lớn). Sữa công thức sẽ có hàm lượng các chất cố định. Khi chọn sữa công thức phù hợp cho trẻ cần phải có sự tư vấn từ chuyên gia hoặc tuân theo quy định từ nhãn hàng. 

- Hình thức tiêu thụ: Trẻ bú mẹ trực tiếp cũng sẽ nhận được lượng sữa khác so với trẻ bú bình. Sữa khi cho vào bình sẽ có dòng chảy đều và ổn định hơn so với khi bú mẹ trực tiếp. Do đó hầu hết lượng sữa khi bú bình sẽ dễ kiểm soát hơn. 

Do vậy trẻ nên được bú theo nhu cầu khi nào con có dấu hiệu đói và dựa trên thể trạng riêng của từng bé. Mẹ có thể tham khảo các cách tính lượng sữa cho bé sơ sinh theo các quy chuẩn như:

 • Lượng sữa theo tháng tuổi

 • Lượng sữa theo cân nặng 

Lượng sữa cho bé sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi 

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, nhu cầu của mỗi đứa trẻ là khác nhau, cữ sữa và lượng sữa cho mỗi cữ bú cũng không cố định. Mẹ nên tìm hiểu lượng sữa cho bé sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi tại các cột mốc sau để đảm bảo con được cung cấp lượng sữa phù hợp: 

- Tháng đầu đời: dạ dày của con rất nhỏ nhưng lại thay đổi kích thước nhanh chóng nên lượng sữa cũng tăng dần theo từng tuần. 

- Tháng thứ 2 đến tháng thứ 5 lượng sữa không thay đổi quá nhiều. Bé tập làm quen với mọi thứ xung quanh và có nhiều hoạt động cười đùa, tập lẫy nên đủ sữa cũng giúp bé có năng lượng vui chơi, sinh hoạt khỏe mạnh. 

- Từ tháng thứ 6 trở đi là giai đoạn con có nhiều thay đổi và phát triển vượt trội. Trẻ đã bắt đầu ăn dặm nên lượng sữa cần phải được cân đối để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé. 

Mẹ có thể tham khảo chi tiết về lượng sữa cho bé sơ sinh Vinlac chia sẻ dưới đây.

Lượng sữa cho bé theo tháng tuổi

Lượng sữa cho bé sơ sinh theo cân nặng  

Ngoài xác định lượng sữa theo độ tuổi, ba mẹ có thể tính được lượng sữa dựa vào cân nặng của con. Cân nặng là chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe và sự phát triển tổng thể. Trẻ càng lớn đồng nghĩa với việc nhu cầu dinh dưỡng càng cao và tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Công thức tính sẽ giúp ba mẹ ước chừng được lượng sữa cho bé trong ngày và mỗi cữ ăn. 

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo cân nặng

Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé

Với sữa công thức, mẹ hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn dòng sữa phù hợp với khẩu vị, thể trạng, nhu cầu của trẻ để đảm bảo lượng sữa đủ cho con. 

Với sữa mẹ, có nhiều những yếu tố làm giảm tiết sữa mẹ ảnh hưởng đến lượng sữa cho bé, cụ thể:

 • Stress, mệt mỏi: Áp lực của mẹ sau sinh có thể đến từ việc chăm sóc con nhỏ, căn bằng việc nhà và đi làm, vấn đề tài chính… Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng giảm tiết sữa ở mẹ sau sinh. 

 • Hay gặp các vấn đề về sức khỏe: Ốm sốt, cảm cúm, viêm họng…đều trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng tới lượng sữa và chất lượng sữa cho bé do phải dùng thuốc, cơ thể mệt mỏi… 

 • Chế độ ăn uống không hợp lý: Dùng quá nhiều các chất kích thích (như caffeine từ trà, cà phê…) có thể khiến cơ thể mất nước, giảm tiết sữa. Nhiều trường hợp trẻ bị mất ngủ, quấy khóc do ảnh hưởng từ dưỡng chất có trong sữa mẹ. Một số thực phẩm hoặc gia vị có tính chất cay nóng cũng không được khuyến khích khi mẹ đang cho con bú. 

 • Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa như: testosterone, pseudoephedrin, estrogen, progestin và các dẫn xuất ergot như bromocriptin, ergotamin, cabergoline...  

Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc con yêu của mình được tốt nhất. Một số sản phẩm sữa công thức cũng sẽ có hướng dẫn chi tiết với từng độ tuổi của con. Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết khi nào con ăn đủ sữa hay không rất dễ qua một vài lần cho con ăn. Chúc các mẹ luôn dạt dào sữa cho con để con phát triển khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Vinlac

HÀNH TRÌNH GIÚP CON HẾT BIẾNG ĂN CÙNG VINLAC

Chị Tú – một bà mẹ bỉm sữa 35 tuổi đã trải qua một hành trình chăm con vô cùng gian nan bởi thiếu sữa, con lại biếng ăn, suy dinh dưỡng… Nhưng giờ đây, chị Tú nhàn tênh bởi đã tìm ra phương pháp chăm con hiệu quả từ Vinlac.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHU VI VÒNG ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

Khi dẫn bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu cho trẻ sơ sinh, dựa vào đó mà đưa ra cái nhìn tổng quan chung nhất về sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số vòng đầu của trẻ đánh giá cụ thể về vấn đề gì nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Cách giúp trẻ sơ sinh phân biệt giấc ngủ ban ngày và ban đêm

Bé sơ sinh ngủ rất nhiều vào ban ngày nhưng lại thường xuyên quấy khóc vào ban đêm khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Vậy làm thế nào mới chấm dứt được tình trạng này? Các mẹ hãy cùng Vinlac tìm hiểu ngay bí quyết giúp bé sơ sinh phân biệt được giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Bỏ túi 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Nếu con đã qua giai đoạn bỏ bỉm mà vẫn đái dầm thường xuyên, mẹ nên tham khảo 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em cực hiệu quả dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 14 cách làm giúp bé không khóc đêm đơn giản, dễ áp dụng

Cùng Vinlac tìm hiểu 14 cách làm giúp bé không khóc đêm hiệu quả, đánh bay “nỗi ám ảnh” thường trực này, ba mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

TOP 6 loại sữa Việt Nam nào tốt nhất cho bé phát triển toàn diện?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa khác nhau từ nội đến ngoại. Với tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt” thì sữa Việt Nam nào tốt nhất cho bé chắc hẳn cũng là điều băn khoăn của nhiều bà mẹ thông thái? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau và lựa chọn một loại sữa nội địa phù hợp cho sự phát triển toàn diện của bé nhất nhé!

Tìm hiểu thêm