Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Đăng ngày 06/11/2021

Uống đủ sữa có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ trong những tháng đầu đời. Nhưng, lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này!

Nhiều mẹ lần đầu nuôi con còn bỡ ngỡ và hay thắc mắc về câu hỏi “Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu là đủ?”. Bởi vì con bú đủ lượng là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, bú thiếu hoặc thừa cũng không hề tốt cho sức khỏe của con. Vậy trẻ sơ sinh cho ăn bao nhiêu là tốt nhất?

Nội dung chính

Tầm quan trọng khi cho bé sơ sinh uống đủ lượng sữa

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Tầm quan trọng khi cho bé sơ sinh uống đủ lượng sữa 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào tốt nhất dành cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến mẹ không có sữa hoặc không thể cho con bú nên phải dùng sữa công thức. Sữa mẹ hay sữa bột đều là nguồn thức ăn duy nhất của trẻ sơ sinh. Lượng sữa đủ sẽ giúp con tăng cân, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tầm quan trọng của việc đủ lượng sữa cho bé sơ sinh là như thế nào?

Lượng sữa đủ cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của con

  • Nếu lượng sữa nhiều so với nhu cầu thì con dễ bị tăng cân quá mức, béo phì. Nếu hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng sẽ khiến con dễ bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Nếu lượng sữa cho bé sơ sinh ít hơn nhu cầu con cần thì dễ gây ra tình trạng con chậm tăng cân, còi xương suy dinh dưỡng, dễ ốm đau bệnh tật. Ngoài ảnh hưởng đến thể chất, những bé bú thiếu sữa dễ bị thiếu chất dẫn tới chậm nhận thức so với các bé cùng tuổi mà được ăn đủ lượng sữa cần.

Vì vậy, lượng sữa ĐỦ cho con là điều rất quan trọng trong cách nuôi con phát triển khỏe mạnh từ những năm tháng đầu đời.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Cơ thể của mẹ kì diệu là lượng sữa được tiết ra sẽ tùy thuộc theo nhu cầu bú, mút của bé. Vậy khi nào mẹ biết sữa của mình ít và không đủ cho con? Hay các mẹ cho con ăn sữa ngoài phải làm sao? Đó chính là lý do các mẹ cần nắm được lượng sữa cho trẻ bao nhiêu là đủ để phù hợp với từng giai đoạn của con.

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn tính từ khi bé được sinh ra đời cho đến khi được 1 tháng tuổi.

Lượng sữa cần trong tháng đầu đời của con

Ngay khi chào đời, bé đã cần ăn. Tuy nhiên, khi này dạ dày của con mới chỉ được như quả cherry, với lượng chứa khoảng 5 - 7ml sữa/cữ ăn. Cũng vì vậy bé nhanh đói, cữ bú thất thường, chia thành nhiều lần trong ngày. Sau đó, lượng sữa sẽ tăng dần theo từng ngày, từng tuần.

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổiLượng sữa cho bé trong tháng đầu đời

Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 7, lượng sữa bé tăng từ 5 - 7ml lên đến 35ml với khoảng 8 - 12 cữ/ngày.

Cách xác định cữ bú ở 7 ngày đầu đời của con: Đối với bé bú mẹ thì mỗi cữ thường cách nhau 2 tiếng và với sữa công thức thì cách nhau khoảng 3 tiếng. Lượng sữa trong khoảng 5 - 7ml kia tùy thuộc vào nhu cầu và giới tính của bé. Bé nam thường bú nhiều hơn bé nữ.

Từ ngày thứ 8 trở đi đến khi đầy tháng, lượng sữa cho bé sơ sinh khoảng 35 - 60ml/cữ và thường ăn từ 6 - 8 cữ/ngày.

Lượng sữa cho bé các tháng tiếp theo là bao nhiêu?

2 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Trong 4 tuần của tháng thứ 2 lượng sữa con cần vẫn tiếp tục tăng. Lượng sữa con cần trong tháng thứ 2 là khoảng: 60 - 90ml sữa/cữ và mỗi ngày con ăn từ 5 - 7 cữ.

3 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổiBé 3 tháng tuổi cần bao nhiêu lượng sữa?

Đối với trẻ 3 tháng tuổi cũng không có sự khác nhau nhiều về lượng. Hàm lượng sữa bé cần ở độ tuổi này tăng khoảng 30ml so với tháng trước và cữ bú cũng giảm một chút.

Cụ thể là: 60 - 120ml/cữ 

Số cữ: 5 - 6 cữ/ngày

Ban ngày mẹ có thể cho con ăn mỗi cữ cách nhau khoảng 2, 3 tiếng và ban đêm khoảng 4 - 5 tiếng.

4 - 5 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổiLượng sữa cần cho bé 4-5 tháng tuổi tương đương nhau

Lượng sữa cho trẻ từ 4 - 5 tháng tuổi cũng không khác nhiều so với lúc 3 tháng tuổi. Dạ dày của bé khi này đã to hơn, lượng sữa cho bé sơ sinh rơi vào khoảng 90 - 120ml/cữ.

Mỗi ngày không nên cho con ăn quá 1000ml và 250ml mỗi cữ. Ở những ngày cuối tháng 5 mẹ nên bắt đầu tìm hiểu thực đơn ăn dặm cho trẻ.

6 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổiLượng sữa cho bé 6 tháng tuổi cần nhiều hơn

Tháng thứ 6, dạ dày, hệ tiêu hóa của bé đã tốt hơn nhiều, mẹ có thể cho bé ăn dặm để đảm bảo lượng thức ăn và dinh dưỡng cần cho bé. Không phải vì ăn dặm nên lượng sữa ít đi mà là nhu cầu của bé tăng cao. Vì thế, lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi khoảng 120 - 180ml với 5 cữ bú trong ngày.

Lượng sữa cho bé theo tháng tuổi 

Lượng sữa cho bé sơ sinh bao nhiêu đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc con yêu của mình được tốt nhất. Một số sản phẩm sữa công thức cũng sẽ có hướng dẫn chi tiết với từng độ tuổi của con. Ngoài ra, mẹ có thể nhận biết khi nào con ăn đủ sữa hay không rất dễ qua một vài lần cho con ăn. Chúc các mẹ luôn dạt dào sữa cho con để con phát triển khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Vinlac

HÀNH TRÌNH GIÚP CON HẾT BIẾNG ĂN CÙNG VINLAC

Chị Tú – một bà mẹ bỉm sữa 35 tuổi đã trải qua một hành trình chăm con vô cùng gian nan bởi thiếu sữa, con lại biếng ăn, suy dinh dưỡng… Nhưng giờ đây, chị Tú nhàn tênh bởi đã tìm ra phương pháp chăm con hiệu quả từ Vinlac.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHU VI VÒNG ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

Khi dẫn bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu cho trẻ sơ sinh, dựa vào đó mà đưa ra cái nhìn tổng quan chung nhất về sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số vòng đầu của trẻ đánh giá cụ thể về vấn đề gì nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

VINLAC – NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG HÀNH TRÌNH CHĂM CON CỦA “THỎI SOCOLA BIẾT HÁT” ĐOAN TRANG

Đoan Trang – “thỏi socola biết hát” của làng âm nhạc Việt Nam, đồng thời cũng là bà mẹ 7x được hàng triệu mẹ bỉm sữa yêu mến, hâm mộ vì khả năng chăm con giỏi. Vậy chị có bí quyết gì không, các mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

NÀNG DÂU ORDER LAN PHƯƠNG – BÀ MẸ “ĐAM MÊ CHO CON BÚ” CHIA SẺ CÁCH CHĂM “CÔNG CHÚA LAI LINA”

Lan Phương – bà mẹ bỉm sữa 8X rất quen thuộc với khán giả Việt gần đây đã gây xôn xao cộng đồng mạng bởi một đoạn video ngắn chia sẻ bí quyết chăm con “siêu hiệu quả” nhờ Vinlac . Vậy sữa bột Vinlac có thực sự hiệu quả, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Cách giúp trẻ sơ sinh phân biệt giấc ngủ ban ngày và ban đêm

Bé sơ sinh ngủ rất nhiều vào ban ngày nhưng lại thường xuyên quấy khóc vào ban đêm khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Vậy làm thế nào mới chấm dứt được tình trạng này? Các mẹ hãy cùng Vinlac tìm hiểu ngay bí quyết giúp bé sơ sinh phân biệt được giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Bỏ túi 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Nếu con đã qua giai đoạn bỏ bỉm mà vẫn đái dầm thường xuyên, mẹ nên tham khảo 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em cực hiệu quả dưới đây.

Tìm hiểu thêm