5 nguyên tắc thai giáo kiểu Nhật mẹ nên lưu ý để áp dụng hiệu quả

Đăng ngày 18/08/2023

Nhật Bản được biết là quốc gia nổi tiếng với các phương pháp giáo dục cân bằng giữa cảm xúc và khoa học. Chính vì vậy, thai giáo kiểu Nhật được các mẹ Việt tin tưởng áp dụng với hy vọng con sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Cùng Vinlac tìm hiểu nguyên tắc, ưu nhược điểm của thai giáo kiểu Nhật trong bài viết dưới đây các mẹ nhé!

5 nguyên tắc thai giáo kiểu Nhật mẹ nên lưu ý

Thai giáo vốn được xem là một trong những phương pháp giáo dục khoa học con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Để có thể áp dụng thai giáo thành công, mẹ cần tuân theo những nguyên tắc nhất định của nó. Thai giáo kiểu Nhật cũng có 5 nguyên tắc mà mẹ cần nắm rõ:

Không kỳ vọng việc con sẽ thông minh vượt bậc

Một số mẹ thường nghĩ rằng thai giáo để giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, trở thành thần đồng. Tuy nhiên, nên nhớ rằng các mẹ Nhật luôn hướng con phát triển một cách tự nhiên nhất, không bao giờ đặt quá nhiều kỳ vọng để tạo áp lực, sức ép cho con. Các mẹ cũng nên hiểu rằng thai giáo chỉ là phương pháp bổ trợ cho quá trình hình thành tính cách của con sau này, không phải tác động 100%. Đứa trẻ lớn lên như thế nào, có thông minh, hiểu chuyện hay không còn phụ thuộc vào môi trường sống và phương pháp giáo dục của gia đình sau này. Chính vì vậy, các mẹ Nhật thường không đặt nặng thai giáo mà để mọi chuyện diễn ra thoải mái, vui vẻ, không tạo áp lực. 

thai giáo kiểu nhật
Lưu ý khi thai giáo kiểu Nhật

Tập trung vào lối sống tích cực, hạnh phúc, điều độ 

Thói quen và nhận thức của bé sẽ được hình thành dựa trên nếp sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Do đó, mẹ nên tự tạo cho mình thói quen sinh hoạt hàng ngày lành mạnh, chịu khó vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt, mẹ phải ăn uống đúng giờ, ngủ đúng giấc để thai nhi quen với những khung giờ đó. 

Đặc biệt vào giai đoạn 28 tuần trở đi, thai nhi đã có thể phân biệt được sáng, tối. Nếu mẹ sinh hoạt không theo một giờ giấc cụ thể nào, thai nhi trong bụng mẹ có thể rối loạn giờ giấc, không phân biệt được khi nào nên ngủ, lúc nào nên thức chơi. Chính vì vậy, khi chào đời, em bé có thể gắt ngủ, chơi đêm khiến mẹ mệt mỏi, cáu giận. Do đó, mẹ cần chú ý giờ giấc đêm ngày, không nên thức khuya hoặc ở những nơi ồn ào vào đêm. Điều này sẽ giúp em bé hình thành thói quen chơi ngày, ngủ đêm, không quấy khóc. 

nguyên tắc thai giáo kiểu nhật
Lối sống tích cực trong thai giáo kiểu Nhật

Thai giáo phát triển đều cả 5 giác quan 

Thai giáo kiểu Nhật ưu tiên tác động đồng đều đến cả 5 giác quan, không ưu tiên cái nào hơn cái nào. Tùy từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ nên có những phương pháp để phát triển các giác quan cụ thể.

Xúc giác

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 8, xúc giác đã bắt đầu hình thành và phát triển. Tuy nhiên, 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm. Vì vậy, mẹ chỉ nên thai giáo xúc giác khi bước sang 3 tháng giữa thai kỳ. Lúc này, mẹ có thể đặt tay lên bụng vuốt ve, massage để con có thể cảm nhận. Khi bé lớn hơn, mẹ có thể ấn nhẹ hoặc vỗ tay lên bụng để kích thích sự phát triển cũng như phản hồi của bé.

xúc giác trong thai giáo kiểu nhật
Thai giáo kiểu Nhật phát triển xúc giác

Thính giác

Tiếp nối sự hình thành của xúc giác, từ tuần thứ 18, thính giác của thai nhi bắt đầu phát triển, bé nghe được tiếng tim mẹ đập. Theo phương pháp của người Nhật, đây là thời điểm mà mẹ có thể tiến hành thai giáo thính giác cho bé. Thai giáo thính giác được xem là yếu tố cốt lõi, tác động trực tiếp đến não bộ của thai nhi, giúp con thông minh, nhanh nhẹn hơn trong tương lai. Với phương pháp này, mẹ có thể áp dụng nhiều cách khác nhau như nhạc thai giáo, đọc sách hoặc đơn giản nhất là trò chuyện với con. Khi thai giáo thính giác, mẹ cũng nên chú ý để âm lượng vừa đủ để bé có thể thích ứng dần.

thai giáo kiểu nhật phát triển thính giác
Thai giáo kiểu Nhật phát triển thính giác

Khứu giác

Từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, khứu giác của bé bắt đầu hình thành. Trong thời kỳ này, các dây thần kinh hình thành trước đó sẽ kết nối khứu giác với não bộ để có thể phân biệt được mùi. Vào tuần thứ 36 thai kỳ, khứu giác của bé gần như hoàn thiện hoàn toàn, con dễ dàng phân biệt mùi thông qua môi trường nước ối. Ở giai đoạn này, phương pháp thai giáo kiểu Nhật tập trung vào hương thơm, mùi vị để kích thích sự phát triển khứu giác của thai nhi. Lúc này, mẹ nên thường xuyên sử dụng các mùi thiên nhiên như tinh dầu cam, bưởi, oải hương và mùi thơm của đồ ăn.

Vị giác

Gần như cùng giai đoạn phát triển của khứu giác, vị giác của thai nhi cũng được hình thành vào khoảng tuần thứ 10 trở đi. Lúc này, con bắt đầu nếm được vị của thức ăn mà mẹ ăn thông qua màng ối. Do đó, trong thai kỳ, mẹ nên ăn uống đa dạng để con có thể làm quen với nhiều loại thức ăn khác nhau. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng hợp tác ăn dặm trong tương lai sau này, không kén ăn. 

Thị giác

So với 4 giác quan ở trên, thị giác của con phát triển khá muộn. Giác quan này chỉ hình thành khi thai nhi đã bước sang tuần thứ 26. Vào những tháng cuối cùng của thai kỳ, bé bắt đầu phân biệt được ánh sáng - bóng tối, ngày - đêm. Chính vì vậy, đến thời điểm này mẹ mới có thể thực hiện thai giáo thị giác cho bé. Mẹ có thể thực hiện thai giáo bằng cách sử dụng một chiếc đèn pin nhỏ, tắt - bật để tạo sự chú ý đối với bé. Hoặc đơn giản hơn, mẹ có thể đi dạo ban ngày ở những nơi có ánh sáng nhẹ nhàng, không nắng gắt. Ban đêm, mẹ chỉ cần tắt toàn bộ đèn khi đi ngủ là có thể thúc đẩy sự phát triển giác quan này của thai nhi.  

Chú trọng dinh dưỡng thai kỳ 

Bên cạnh việc tập trung phát triển các giác quan của bé, mẹ Nhật thai giáo còn đặc biệt chú trọng đến dinh dưỡng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, tác động trực tiếp tới sự phát triển của em bé. Khi mang thai, người mẹ có thể xuất hiện tình trạng ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn. Chính vì vậy, không ít mẹ bị thiếu chất, không đủ dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. 

dinh dưỡng thai giáo kiểu nhật
Thai giáo kiểu Nhật chú trọng tới dinh dưỡng

Do đó, để đảm bảo thai nhi đủ chất dinh dưỡng cho sự hình thành các cơ quan trong cơ thể, mẹ cần chú ý bổ sung dưỡng chất thông qua chế độ ăn cân đối theo từng giai đoạn. Đây chính là nguyên tắc vô cùng quan trọng khi áp dụng thai giáo kiểu Nhật. Lúc này, mẹ cần xây dựng thực đơn đa dạng, đảm bảo đầy đủ các nhóm chất. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên bổ sung các loại vitamin thiết yếu như acid folic, sắt, canxi… để con phát triển toàn diện, đặc biệt là về não bộ và xương. Ngoài ra, nếu mẹ ốm nghén nặng, không thể ăn nhiều loại thực phẩm thì có thể uống sữa để bổ sung dinh dưỡng một phần. Trong sữa dành cho bà bầu chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bù đắp phần dưỡng chất bị thiếu hụt. 

Thường xuyên trò chuyện với con

Ngoài lối sống, dinh dưỡng, giác quan…, trò chuyện cũng là một phương pháp quan trọng trong thai giáo kiểu Nhật. Giọng nói của ba mẹ chính là âm thanh tuyệt vời nhất đối với con. Nghe ba mẹ thủ thỉ tâm sự sẽ làm gia tăng sợi dây tình cảm, gia đình gắn kết hơn. Yêu thương đó sẽ là tiền đề để con phát triển thông minh, lanh lợi trong tương lai. Đặc biệt, thai nhi có thể phân biệt được giọng nói của ba mẹ. Do đó, ai càng nói chuyện nhiều, con sinh ra sẽ quấn quýt với người đó hơn. Không chỉ trò chuyện, tâm sự bình thường, ba mẹ cũng có thể đọc truyện cho con nghe. Phương pháp này không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, thính giác mà mẹ bầu cũng cảm thấy thư giãn khi được nghe đọc truyện.

thai giáo kiểu nhật bằng trò chuyện
Trò chuyện với con cũng là phương pháp thai giáo kiểu Nhật

Thai giáo kiểu Nhật có gì khác biệt so với các phương pháp thai giáo khác

Nhìn chung, các phương pháp thai giáo đều hướng tới sự phát triển của thai nhi, nuôi dưỡng, giáo dục con ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, thai giáo kiểu Nhật cũng có một số ưu điểm vượt trội so với các loại khác. 

Đầu tiên, cách thai giáo của người Nhật đa dạng, không chỉ tập trung vào bé mà còn cân đối với dinh dưỡng, tâm trạng của mẹ. Khác với người Nhật, phương pháp Taegyo của người Hàn lại đề cao vai trò của người cha trong thai giáo. Với người Hàn, cha chính là yếu tố then chốt, có tác động tới mẹ và bé. Do đó, cả hai vợ chồng đều phải cân bằng cảm xúc của mình, đồng hành cùng nhau trong suốt thai kỳ. 

Điểm khác biệt tiếp theo đó chính là phương pháp thai giáo kiểu Nhật rất đơn giản, không đòi hỏi phải thực hiện những bài tập phức tạp. Người Nhật đưa các phương pháp đa dạng, mang tính thực tiễn cao để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bé trong tương lai. Các phương pháp thai giáo kiểu Nhật đều có thể thực hành ngay tại nhà mà không cần thiết bị cầu kỳ, đắt đỏ nào. Đó chỉ đơn giản là chiếc đèn pin, quyển sách, bài hát và những lời trò chuyện của bố mẹ với thai nhi. 

Nhìn chung, mỗi phương pháp thai giáo đều có những ưu điểm nhất định. Điều quan trọng nhất là mẹ nên tìm cách nào phù hợp nhất với bản thân cũng như điều kiện thực tại. Đặc biệt, mẹ nên chú ý tới cảm xúc của mình nhiều nhất bởi vì mẹ vui khỏe thì em bé cũng sẽ tiếp nhận được nguồn năng lượng tích cực đó.

Một số sách thai giáo kiểu Nhật cho mẹ tham khảo 

Hiểu được ưu điểm của thai giáo kiểu Nhật, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ một số đầu sách tham khảo. Mẹ có thể tìm đọc để hiểu hơn về cách dạy con ngay từ trong bụng của mẹ Nhật cũng như áp dụng nó một cách chính xác nhất. Bên cạnh mua sách cứng, mẹ có thể tìm kiếm một số từ khóa như “mẹ Nhật thai giáo pdf”, “mẹ Nhật thai giáo ebook”, “sách mẹ Nhật thai giáo”… để đọc các bài chia sẻ cảm nhận, cũng như bản mềm trên internet. Dưới đây là một quyển sách thai giáo kiểu Nhật có lượt mua nhiều nhất trên các sàn thương mại điện tử. 

Mẹ Nhật thai giáo

Đây là cuốn sách được viết bởi tác giả Akira Ikegawa. Ông đã tốt nghiệp Tiến sĩ Y khoa Đại học Teikyo và từng làm trưởng khoa phụ sản tại bệnh viện. Với kiến thức sâu rộng của mình, ông hiểu được cảm xúc chính là yếu tố quan trọng nhất đối với mẹ bầu. Chính vì vậy, ông gửi gắm sự yêu thương vào từng trang sách. Cuốn sách không đưa ra quá nhiều kỹ năng thai giáo khô khan, cứng nhắc mà nó hướng tới tình cảm gia đình, giúp người mẹ cảm nhận được sự hạnh phúc, tích cực trong suốt thai khi. Không chỉ dừng lại ở những người mẹ đang mang bầu, cuốn sách còn đề cập tới những đứa trẻ không may mất đi khi chưa kịp chào đời. Điều này sẽ giúp an ủi, vỗ về tâm trạng của mẹ bầu. “Mẹ Nhật thai giáo” là tác phẩm được nhiều mẹ Việt lựa chọn để đồng hành trên chặng đường thai kỳ 9 tháng 10 ngày. 

mẹ nhật thai giáo ebook
Mẹ Nhật thai giáo là cuốn sách được nhiều người yêu thích

Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida

Đây là tác phẩm nằm trong top những cuốn sách thai giáo kiểu Nhật được các mẹ Việt đánh giá cao. Cuốn sách đi sâu về phương pháp thai giáo kiểu Nhật. Trong đó, tác giả đặc biệt đề cập tới vai trò của trí tưởng tượng đối với thai nhi. Cuốn sách cũng khuyến khích các mẹ nên suy nghĩ tích cực để tạo môi trường kích thích sự sáng tạo tiềm tàng của trẻ. “Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida” là một cuốn sách uy tín, được các chuyên gia công nhận tính hiệu quả. Mẹ có thể tìm mua hoặc đọc ebook để hiểu thêm về thai giáo kiểu Nhật. 

Tìm hiểu thêm: phương pháp giáo dục sớm Shichida

sách mẹ nhật thai giáo
Các cuốn sách mẹ Nhật thai giáo áp dụng

Trên đây là 5 nguyên tắc mà mẹ nên nắm vững trước khi áp dụng thai giáo kiểu Nhật. Không có phương pháp giáo dục nào là "vạn năng" nhưng mọi kiến thức đều là hành trang cần thiết để ba mẹ có thể mang đến môi trường phát triển phù hợp nhất với bé ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Bài viết liên quan

Vinlac

HÀNH TRÌNH GIÚP CON HẾT BIẾNG ĂN CÙNG VINLAC

Chị Tú – một bà mẹ bỉm sữa 35 tuổi đã trải qua một hành trình chăm con vô cùng gian nan bởi thiếu sữa, con lại biếng ăn, suy dinh dưỡng… Nhưng giờ đây, chị Tú nhàn tênh bởi đã tìm ra phương pháp chăm con hiệu quả từ Vinlac.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHU VI VÒNG ĐẦU CHO TRẺ SƠ SINH ĐÁNH GIÁ ĐƯỢC ĐIỀU GÌ?

Khi dẫn bé đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, các bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu cho trẻ sơ sinh, dựa vào đó mà đưa ra cái nhìn tổng quan chung nhất về sự phát triển ở trẻ sơ sinh. Hãy cùng tìm hiểu chỉ số vòng đầu của trẻ đánh giá cụ thể về vấn đề gì nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Cách giúp trẻ sơ sinh phân biệt giấc ngủ ban ngày và ban đêm

Bé sơ sinh ngủ rất nhiều vào ban ngày nhưng lại thường xuyên quấy khóc vào ban đêm khiến mẹ vô cùng mệt mỏi. Vậy làm thế nào mới chấm dứt được tình trạng này? Các mẹ hãy cùng Vinlac tìm hiểu ngay bí quyết giúp bé sơ sinh phân biệt được giấc ngủ ban ngày và giấc ngủ ban đêm nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Bỏ túi 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em hiệu quả nhất

Nếu con đã qua giai đoạn bỏ bỉm mà vẫn đái dầm thường xuyên, mẹ nên tham khảo 12 mẹo trị đái dầm ở trẻ em cực hiệu quả dưới đây.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 14 cách làm giúp bé không khóc đêm đơn giản, dễ áp dụng

Cùng Vinlac tìm hiểu 14 cách làm giúp bé không khóc đêm hiệu quả, đánh bay “nỗi ám ảnh” thường trực này, ba mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

TOP 6 loại sữa Việt Nam nào tốt nhất cho bé phát triển toàn diện?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa khác nhau từ nội đến ngoại. Với tiêu chí “người Việt dùng hàng Việt” thì sữa Việt Nam nào tốt nhất cho bé chắc hẳn cũng là điều băn khoăn của nhiều bà mẹ thông thái? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau và lựa chọn một loại sữa nội địa phù hợp cho sự phát triển toàn diện của bé nhất nhé!

Tìm hiểu thêm