Những điều cần biết khi bổ sung sữa đạm whey cho bé

Đăng ngày 16/09/2022

Nhiều mẹ bổ sung sữa đạm whey cho bé với mong muốn con tăng cân, chắc khỏe nhưng lại chưa rõ nên chọn loại nào và bổ sung bao nhiêu là đủ. Vậy có những điều gì cần lưu ý khi lựa chọn sữa giàu đạm whey cho bé? Mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Vinlac nhé!

Nội dung chính

Sữa nào có đạm whey?

Đạm whey trong sữa mẹ

Sữa bột có đạm whey

Bổ sung đạm whey cho bé bao nhiêu là đủ?

Nhu cầu đạm của bé

Tác dụng phụ khi thừa đạm whey ở trẻ?

Sữa đạm whey cho bé

Sữa nào có đạm whey?

Đạm whey có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp một lượng đáng kể tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết để thực hiện những chức năng quan trọng trong cơ thể. Nguồn đạm whey trong sữa quan trọng với sự phát triển của trẻ và có mặt nhiều nhất trong sữa mẹ và sữa công thức. 

Đạm whey trong sữa mẹ

Sữa mẹ luôn được khuyến cáo là nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong những năm đầu đời dành cho trẻ nhỏ. Đạm trong sữa mẹ rất đặc biệt, không hề có ở nơi nào khác ngoài tự nhiên và là đặc trưng cho sự sản xuất ở tuyến vú của người. 

Đạm whey trong sữa mẹ giúp bé chống lại nhiễm trùng và bệnh tật nhờ chứa các kháng thể như IgA, lactoferrin và lysozyme. So với Casein có cấu trúc phân tử lớn, phức tạp thì đạm whey dễ tiêu hoá hơn rất nhiều. 

Nồng độ đạm trong sữa mẹ không làm quá tải thận dù rằng luôn cao hơn mức cần thiết cho trẻ. Tỷ lệ đạm trong sữa non của mẹ tương đối cao và giảm xuống theo sự trưởng thành và ổn định của bé từ cuối tháng thứ 3. Cụ thể tỷ lệ whey/casein thay đổi từ 90/10 lúc mới sinh xuống còn 60/40 trong sữa trưởng thành và chỉ còn 50/50 ở giai đoạn cho bú muộn.

Sữa công thức có đạm whey

Sữa đạm whey cho bé hiện nay chủ yếu được sản xuất từ sữa bò. So với đạm sữa mẹ thì đạm sữa bò có thể gây ra các phản ứng dị ứng cho trẻ em do khác biệt về cấu trúc, chất lượng... Đạm whey trong sữa bò chỉ bằng ⅓ trong sữa mẹ nhưng tỷ lệ đạm casein thì lại gấp đôi, khiến sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

Dấu hiệu trẻ không hợp sữa công thức

Khi xử lý đạm sữa bò, để cân bằng hàm lượng đạm whey và casein trong sữa công thức sao cho giống với sữa mẹ nhất, nhà sản xuất thường cung cấp thêm đạm whey khử khoáng. 

nguồn sữa đạm whey cho bé

Sữa mẹ là nguồn sữa chứa đạm whey tốt nhất cho bé bên cạnh sữa công thức

Bổ sung đạm whey cho bé bao nhiêu là đủ?

Đạm whey hay còn gọi là “đạm ban ngày” có đặc điểm là dễ hòa tan, dễ tiêu hóa và dễ hấp thu, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển cơ thể khỏe mạnh. 

  • Đạm whey là nguyên liệu nền tảng để xây nên mô, tế bào cho các cơ quan; là chất dinh dưỡng thiết yếu để hình thành và duy trì cơ bắp.
  • Đạm whey là thành phần các kháng thể giúp phòng chống bệnh tật, trong đó có bệnh béo phì. 
  • Đạm whey tạo nên các nội tiết tố, men tiêu hóa và cung cấp năng lượng để duy trì chức năng cơ thể…

Tuy nhiên, việc bổ sung đạm whey cho bé cần đảm bảo tuân thủ nhu cầu cơ thể, tránh khiến bé gặp vấn đề sức khỏe khi dư thừa đạm.

Nhu cầu đạm theo độ tuổi và tỷ lệ đạm whey trong sữa tối ưu nhất cho bé 

Như đã nói ở trên, dù nhà sản xuất đã có can thiệp vào quá trình xử lý đạm sữa bò để cho ra những sản phẩm, cụ thể là sữa bột, có hàm lượng đạm giống với sữa mẹ nhất. Tuy nhiên thực tế 2 loại đạm này vẫn không giống nhau và đạm sữa bò không thể thay thế đạm sữa mẹ hoàn toàn. 

Với trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa kém, bắt buộc phải dùng sữa công thức do mẹ thiếu sữa thì những loại sữa bột có tỷ lệ whey/casein tương đương sữa mẹ (55/45, 60/40) hoặc cao hơn sữa mẹ mới đảm bảo bé tiêu hóa và phát triển tốt. 

Dưới đây là bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của Bộ Y Tế (2016) về lượng đạm cho trẻ theo độ tuổi để mẹ tham khảo. 

Nhóm tuổi

Tỷ lệ % năng lượng từ protein

Nhu cầu khuyến nghị Chất đạm (Protein) (RDA,g/ngày) NPU=70%

Yêu cầu tỷ lệ protein động vật/protein tổng số (%)

Nam

Nữ

(g/kg/ngày)

(g/ngày)

(g/kg/ngày)

(g/ngày)

0-5 tháng

 

1.86

11

1.86

11

100

6-8 tháng

13-20

2.22

18

2.22

18

≥ 70

9-11 tháng

13-20

2.22

20

2.22

20

≥ 70

1-2 tuổi

13-20

1.63

20

1.63

19

≥ 60

3-5 tuổi

13-20

1.55

25

1.55

25

≥ 60

6-7 tuổi

13-20

1,43

33

1,43

32

≥50

8-9 tuổi

13-20

1,43

40

1,43

40

≥35

Nói chung, đạm là dưỡng chất đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý không phải loại đạm nào cũng giống nhau. Đạm từ các nguồn khác nhau sẽ có hàm lượng và chất lượng khác nhau. Mẹ cần cần sử dụng nguồn đạm động/thực vật và tỷ trọng whey/casein thích hợp để đảm bảo khả năng phát triển tốt nhất cho trẻ.  

bổ sung sữa đạm whey cho bé

Bổ sung đúng và đủ lượng đạm whey cho bé

Bổ sung quá nhiều đạm whey gây tác dụng phụ gì ở trẻ?

Hiện tại chưa có nghiên cứu cụ thể về những tác hại khi bổ sung quá nhiều đạm whey cho trẻ em. Tuy nhiên dựa trên thực tế, nếu mẹ để bé dư thừa đạm sẽ dễ dẫn đến các tình trạng sau: 

  • Rối loạn tiêu hoá dẫn đến tình trạng con táo bón, khó tiêu. 
  • Ảnh hưởng đến thận do gia tăng nồng độ nitơ khiến cơ chế xử lý chất của cơ thể “vất vả” hơn. 
  • Gây nên bệnh béo phì, thừa cân do dư thừa lượng calo, đặc biệt với trẻ lười vận động. 
  • Đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc dư thừa đạm sẽ khiến trẻ dư thừa chất, gián tiếp làm giảm nhu cầu ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn tâm lý. 

Vì vậy, mẹ cần dựa vào những thông tin về nhu cầu lượng đạm cho bé phía trên để bổ sung cho con đúng và đủ. Đối với các bé ăn dặm, ngoài việc bổ sung sữa mẹ/ sữa công thức, mẹ cần lưu ý điều chỉnh cả thực đơn của con vì sữa đã cung cấp lượng đạm nhất định rồi. 

lạm dụng sữa đạm whey cho bé

Không nên lạm dụng quá sữa đạm whey cho bé

Gợi ý dòng sữa bổ sung đạm whey chất lượng nhất

Vinlac Gold là dòng sữa bổ sung đạm whey cho bé chất lượng được nhiều mẹ tin dùng hiện nay. Vinlac Gold bổ sung đạm whey thuỷ phân dễ tiêu thân thiện với hệ tiêu hoá của trẻ. Ngoài ra sữa có tỷ lệ whey/casein phù hợp với từng giai đoạn phát triển để mẹ yên tâm lựa chọn cho bé. 

Vinlac Gold giúp bé tăng cân khoa học, hiệu quả không chỉ nhờ nguồn đạm chất lượng mà còn nhờ chất béo MCT và dưỡng chất nuôi dưỡng cho bé một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Sản phẩm bổ sung HMO - dưỡng chất vàng có cấu trúc tương tự với HMO trong sữa mẹ; tăng cường chất xơ FOS/Inulin để nuôi dưỡng hệ tiêu hoá từ sâu bên trong. Từ đó Vinlac giúp bé tăng cường hấp thu, miễn dịch khoẻ để khởi đầu với bước đệm thể chất tốt nhất. 

vinlac gold là sữa đạm whey cho bé

Vinlac Gold là sữa đạm whey cho bé tăng cân khoa học

Mong rằng qua những thông tin trên mẹ đã hiểu rõ hơn về sữa đạm cho bé và mức bổ sung đạm whey cho bé phù hợp nhất. Mẹ hãy theo dõi blog của Vinlac để biết thêm nhiều thông tin chăm con hữu ích nhé! 

Bài viết liên quan

Vinlac

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh “chuẩn không cần chỉnh”

Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh là việc làm quen thuộc với các mẹ, tuy nhiên, mẹ có chắc là mình đã thực hiện đúng cách chưa? Nước pha sữa cho bé bao nhiêu độ và nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống là bao nhiêu? Hãy cùng Vinlac tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh "chuẩn không cần chỉnh" các mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CÁCH PHA VINLAC CHO TRẺ BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN

Pha sữa cho con chắc chắn là công việc quen thuộc với mỗi ông bố bà mẹ. Hãy cùng học cách pha Vinlac cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân chi tiết để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10 loại sữa tăng cân cho bé biếng ăn, chậm tăng cân

Sữa là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn khi muốn con tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có quá nhiều loại sữa tăng cân cho bé khiến mẹ không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con. Dưới đây là một số loại sữa giúp bé tăng cân uy tín, được nhiều người tin dùng mà mẹ có thể tham khảo, chọn cho con yêu nhà mình.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHIA SẺ KINH NGHIỆM “TRẺ SUY DINH DƯỠNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN”

Trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có lẽ là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BẢNG SO SÁNH SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng lập một bảng so sánh sữa mẹ và sữa tăng cân cho bé. Qua đó cùng tìm ra loại sữa nào mới là loại cung cấp những dưỡng chất tốt nhất con trẻ nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BỘT ĂN DẶM VINLAC CỦA NƯỚC NÀO? VÌ SAO LẠI ĐƯỢC CÁC MẸ TIN TƯỞNG LỰA CHỌN NHƯ VẬY?

“Bột ăn dặm Vinlac” là sản phẩm dinh dưỡng Việt hàng đầu, được các mẹ đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Vậy bột ăn dặm Vinlac của nước nào? Bột ăn dặm Vinlac bán ở đâu?

Tìm hiểu thêm