So sánh phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật

Đăng ngày 20/09/2022

Khi bé bước sang tháng thứ 6, nhiều bố mẹ vân phân không biết ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp nào sẽ hợp với con hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định sẽ áp dụng phương pháp nào, các mẹ cần biết rõ nhu cầu dinh dưỡng của bé trong từng giai đoạn ăn dặm cũng như đặc điểm của từng phương pháp. Hãy cùng Vinlac tìm hiểu kĩ hơn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khác ăn dặm truyền thống như thế nào để lựa chọn phương pháp phù hợp cho bé bố mẹ nhé!

Nội dung chính

Bảng so sánh ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm truyền thống

Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho bé?

Ăn dặm kiểu Nhật khác ăn dặm truyền thống như thế nào?

 

Ăn dặm truyền thống

Ăn dặm kiểu Nhật

Chế độ ăn

- Với phương pháp ăn dặm truyền thống, bố mẹ sẽ cho bé ăn bột kết hợp với thịt, cá và rau củ xay nhuyễn, sau đó chuyển dần sang cháo nguyên hạt và cuối cùng là cơm.

- Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bố mẹ sẽ chế biến và để riêng rẽ từng loại thức ăn khác nhau và xếp vào các bát hoặc khay khác nhau. Thường trên bàn ăn sẽ có 1 chén cháo riêng, một món mặn và một món canh. 

- Mỗi ngày bé ăn từ 7 đến 9 bữa bao gồm cả sữa và bột, cháo trong suốt giai đoạn từ 6 đến 24 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các bữa ăn dặm chưa đến 2 tiếng. Tuy nhiên, khoảng thời gian ngắn này chưa đủ để bé tiêu hóa hết thức ăn, dễ dẫn đến tình trạng chán ăn.

- Mỗi ngày bé được bố mẹ cho ăn dặm 5 bữa, gồm 4 bữa sữa và 1 bữa mặn, mỗi bữa cách nhau 4 tiếng. Sang giai đoạn sau, mỗi ngày bé ăn 2-3 bữa mặn cùng thời gian với người lớn và 2 bữa sữa phụ xen kẽ 3 bữa chính.

- Từ tháng thứ 7 trở đi, bé có thể ăn 1 bữa ăn đa dạng các nhóm thực phẩm. Mẹ có thể tận dụng nguồn thực phẩm trong bữa ăn của gia đình. Mẹ không cần mài, rây, giã…mà vẫn có cách để nấu cháo rất mịn khi ăn thô chưa tốt. Các thực phẩm tận dụng nguyên liệu có sẵn nên không cần phải chế biến, bảo quản quá cầu kỳ. 

- Với phương pháp này, khi chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé, mẹ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như mài; rây có độ thô theo từng giai đoạn; cối; máy xay; khay bảo quản viên thức ăn; ngoài ra gia đình nên có tủ lạnh; lò vi sóng thì việc nấu nướng sẽ dễ dàng hơn.

Kỹ năng ăn

- Với cách ăn dặm truyền thống, mẹ sẽ đút ăn cho bé bằng muỗng và bé có thể sẽ ăn được nhiều hơn. Thường cách ăn này sẽ khiến bé không thể chủ động trong việc ăn bao nhiêu và ăn như thế nào.

- Phương pháp ăn dặm này chủ yếu xay nhuyễn thức ăn, chính vì vậy bé khó phân biệt được mùi vị của các loại thực phẩm. Ngoài ra, phương pháp này còn được cho rằng khiến bé khó có thể phát triển kỹ năng nhai. Vì vậy, mẹ cần cho bé ăn với độ thô của thức ăn tăng dần theo từng giai đoạn để tăng kỹ năng nhai.

- Dù bé để đồ ăn vương vãi, tung tóe và bố mẹ có thể mất công dọn dẹp sau bữa ăn nhưng con được tự sử dụng muỗng xúc thức ăn từ rất sớm sẽ giúp bé phát triển tính tự lập từ sớm. Khi bé biết ngồi, bố mẹ thường cho bé ngồi ăn chung với cả gia đình.

- Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ sẽ không ép bé ăn thức ăn mà bé không hứng thú. Bữa ăn dặm thường gồm nhiều món để bé có thể làm quen với mùi vị của các loại thực phẩm và có khả năng ăn thức ăn thô sớm hơn.

Ưu điểm

- Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ vì một chén cháo thường có được đầy đủ các nhóm dinh dưỡng.

- Cấu trúc đồ ăn dễ dàng thay đổi từ loãng đến thô rồi đặc.

- Dễ nấu, dễ cho ăn và dọn dẹp, vệ sinh, phù hợp cho thời gian bố mẹ đi làm văn phòng.

- Bé có thể ăn lượng lớn thực phẩm ngay từ thời điểm đầu ăn dặm nên dễ tăng cân khỏe mạnh.

- Thực đơn phong phú, các món ăn thay đổi thường xuyên giúp bé không cảm thấy nhàm chán. (Gợi ý: thực đơn 30 ngày ăn dặm kiểu Nhật)

- Trong quá trình bé tập ăn dặm, việc ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn tới thô, từ ít tới nhiều… giúp bé dần tự học được kỹ năng nhai, nuốt tốt.

- Bé được rèn luyện kỹ năng nhai, nuốt từ sớm.

Nhược điểm

- Bé không phân biệt được mùi vị từng loại thức ăn riêng biệt: Nguyên nhân chủ yếu do phương pháp ăn dặm truyền thống thường kết hợp tất cả các loại thực phẩm cùng với nhau. Việc này lâu dần sẽ khiến bé cảm thấy chán ăn. Bên cạnh đó, kết hợp tất cả các loại nguyên liệu với nhau còn khiến mẹ không thể biết đâu là thực phẩm yêu thích của con.

- Bé sẽ không có nhiều cơ hội khám phá, không được chủ động và tạo thú vui trong ăn uống: Nguyên nhân chủ yếu là do lúc bé ăn dặm được mẹ đút, bế ăn, ép ăn, ăn phải có tivi, điện thoại, hay ăn rong,… Lâu dần bé sẽ nảy sinh cảm giác sợ ăn và dẫn đến biếng ăn.

- Tốn nhiều thời gian chế biến món ăn: Vì mỗi loại thực phẩm đều đòi hỏi được chế biến riêng nên mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm đa dạng món ăn cho bé.

- Chậm tăng cân trong giai đoạn đầu: Khi mới tập ăn dặm, bé chỉ tập trung ăn cái bé thích dẫn đến tình trạng chậm tăng cân. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải kiên nhẫn hơn với phương pháp ăn dặm này.


Ăn dặm truyền thống khác ăn dặm kiểu nhật

Ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật đều có những ưu điểm mà mẹ nên áp dụng cho bé

Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm nào cho bé?

Việc lựa chọn phương pháp ăn dặm cho bé cho phù hợp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tính cách, điều kiện, hoàn cảnh gia đình...

Tính cách của con

- Cũng giống như khẩu vị ăn của người lớn, có bé thích ăn dặm với đồ ăn xay nhuyễn nhưng cũng có bé thích ăn dặm kiểu Nhật.

- Giai đoạn đầu có thể bé thích ăn dặm truyền thống nhưng giai đoạn sau bé lại thích ăn dặm kiểu Nhật.

Ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu NhậtĂn dặm kiểu Nhật bé tự do chọn những món mình yêu thích để ăn

Điều kiện gia đình

- Nếu như mẹ có nhiều thời gian chuẩn bị thức ăn cho bé thì nên chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật.

- Với những bé khả năng nhai còn yếu, mẹ lo lắng con bị hóc thì nên áp dụng phương pháp truyền thống trong giai đoạn ăn dặm đầu tiên. 

Kết hợp ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu NhậtĂn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu nhật đều chọn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho bé

Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp thực đơn ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu. Phương pháp 2 trong 1 này sẽ giúp bé quen dần mùi vị và rèn phản xạ nhai cho bé theo từng cấp độ. Tuy nhiên, khi kết hợp 2 phương pháp ăn dặm, mẹ cần tuân thủ những yêu cầu và nguyên tắc sau:

Bột ăn dặm của bé bao gồm: tinh bột (cháo, nui, mì, bánh mì) + chất xơ (rau, củ, quả) + đạm (trứng, thịt, cá) + chất béo (dầu thực vật, dầu cá…). Các bé 6 tháng, mẹ chỉ nên cho bé ăn bột vị ngọt từ trái cây, rau củ. Khi bé 7 – 8 tháng, mẹ có thể cho bé ăn cá, thịt đỏ. Đến khi bé 9 – 11 tháng, bé có thể ăn thêm tôm.

Thực phẩm cho ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu NhậtĂn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu nhật khác nhau như thế nào

Ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, phương pháp nào tốt nhất với con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sự phối hợp của con. Do đó, không có phương pháp nào tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất, bố mẹ có thể tham khảo nhiều phương pháp ăn dặm để tìm ra loại phù hợp nhất với bé nhà mình.

Tìm hiểu thêm phương pháp ăn dặm BLW

Bài viết liên quan

Vinlac

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh “chuẩn không cần chỉnh”

Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh là việc làm quen thuộc với các mẹ, tuy nhiên, mẹ có chắc là mình đã thực hiện đúng cách chưa? Nước pha sữa cho bé bao nhiêu độ và nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống là bao nhiêu? Hãy cùng Vinlac tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh "chuẩn không cần chỉnh" các mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CÁCH PHA VINLAC CHO TRẺ BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN

Pha sữa cho con chắc chắn là công việc quen thuộc với mỗi ông bố bà mẹ. Hãy cùng học cách pha Vinlac cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân chi tiết để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10 loại sữa tăng cân cho bé biếng ăn, chậm tăng cân

Sữa là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn khi muốn con tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có quá nhiều loại sữa tăng cân cho bé khiến mẹ không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con. Dưới đây là một số loại sữa giúp bé tăng cân uy tín, được nhiều người tin dùng mà mẹ có thể tham khảo, chọn cho con yêu nhà mình.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHIA SẺ KINH NGHIỆM “TRẺ SUY DINH DƯỠNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN”

Trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có lẽ là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BẢNG SO SÁNH SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng lập một bảng so sánh sữa mẹ và sữa tăng cân cho bé. Qua đó cùng tìm ra loại sữa nào mới là loại cung cấp những dưỡng chất tốt nhất con trẻ nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BỘT ĂN DẶM VINLAC CỦA NƯỚC NÀO? VÌ SAO LẠI ĐƯỢC CÁC MẸ TIN TƯỞNG LỰA CHỌN NHƯ VẬY?

“Bột ăn dặm Vinlac” là sản phẩm dinh dưỡng Việt hàng đầu, được các mẹ đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Vậy bột ăn dặm Vinlac của nước nào? Bột ăn dặm Vinlac bán ở đâu?

Tìm hiểu thêm