Cách làm 10 bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật đảm bảo đủ dinh dưỡng 

Đăng ngày 20/09/2022

Bữa phụ đóng vai trò tăng cường dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là các bé biếng ăn, chậm tăng cân. Các bữa phụ trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được nhiều cha mẹ yêu thích vì hàm lượng dinh dưỡng cao, hấp dẫn, đa dạng. Trong bài viết này, Vinlac sẽ giới thiệu cho mẹ cách làm các bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon đẹp mắt, kích thích sự thèm ăn của bé.

Nội dung chính

Lưu ý khi chọn bữa phụ cho bé

Các bữa phụ ăn dặm cho bé kiểu Nhật

Lưu ý khi chọn bữa phụ cho bé

Sau 6 tháng tuổi, bên cạnh các bữa ăn chính, mẹ cũng nên bổ sung các bữa phụ cho bé, chẳng hạn như sữa chua, phomai, trái cây... để đảm bảo trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất. Dù bữa phụ quan trọng với sự phát triển của bé nhưng mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi làm bữa phụ cho bé như sau:

Bữa ăn phụ tùy thuộc vào số lượng và lứa tuổi của trẻ, không cố định. Mẹ có thể chia thành 3 - 6 bữa phụ một ngày và đảm bảo bữa phụ không được diễn ra ngay sát bữa chính.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lưu ý chọn thực phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng khi chế biến bữa phụ cho con. Bởi vì trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con còn kém, không thể loại bỏ các chất gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, các thực phẩm cho bữa ăn phụ của con nên được sử dụng hết trong ngày, tránh để lâu mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

Hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật

Các bữa phụ ăn dặm cho bé kiểu Nhật

Táo nghiền

Táo là một loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin, tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Không chỉ vậy, còn giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ, trướng bụng và tăng cường miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Do đó, mẹ có thể lựa chọn táo để thêm vào bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Với những bé bắt đầu tập ăn dặm, mẹ có thể thử làm món táo nghiền để con dễ nuốt. Mỗi lần ăn, mẹ cho bé thử một vài thìa, khi bé đã quen vị có thể cho bé ăn nhiều hơn. Mẹ tham khảo công thức chế biến món táo nghiền dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 1/4 quả táo
  • 100ml nước

Cách làm:

  • Lấy 1/4 quả táo, gọt vỏ, bỏ lõi sau đó cắt thành những miếng nhỏ.
  • Đun phần táo vừa cắt trong khoảng 8 phút cho đến khi chín mềm.
  • Dùng rây nhỏ nghiền mịn táo rồi cho bé thưởng thức. 

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật nên cho bé ăn kèm táo nghiền

Đậu hũ non khoai lang

Khoai lang là loại thực phẩm được nhiều trẻ nhỏ yêu thích vì hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh của nó. Trong khoai lang chứa rất nhiều vitamin A và beta-carotene, tốt sự phát triển của mắt. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất xơ cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất. Do đó, khoai lang là nguyên liệu lý tưởng trong các bữa ăn phụ của bé. Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý mẹ làm món đậu hũ non khoai lang vàng cho con ăn dặm. 

Nguyên liệu:

  •  Khoai lang 100g
  •  Nước lọc 200ml

Cách làm:

  • Sơ chế khoai lang: Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ rồi ngâm với nước khoảng 5 phút cho khoai lang bớt nhựa.
  • Xay và lọc khoai lang: Khoai lang ngâm nước 5 phút, cho vào giã nhuyễn cùng 250ml nước. Tiếp theo, lọc khoai lang qua rây để lấy nước cốt và bỏ phần bã.
  • Làm đậu hũ non khoai lang: Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt khoai lang vào và đun ở lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Trong quá trình đun, mẹ nên dùng muỗng đảo đều để hỗn hợp không bị cháy và dính sát vào đáy nồi nhé!
  • Tiếp đó, mẹ rót từ từ hỗn hợp vào từng khuôn bánh đã chuẩn bị trước, chờ cho nguội bớt thì mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra cho bé thưởng thức.

Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Chuối nghiền trộn sữa

Chuối là loại trái cây vô cùng lành tính, rất thích hợp dùng chế biến món ăn dặm cho bé mới tập ăn. Trong chuối còn chứa hàm lượng canxi cao, tốt cho sự phát triển của bé. Chính vì vậy, chuối là một trong những loại thực phẩm mà mẹ nhất định không được bỏ qua khi chế biến bữa phụ cho con. Với chuối, mẹ có thể làm thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau, chẳng hạn như chuối nghiền. 

Nguyên liệu:

  • Chuối chín kỹ
  • Nước ấm hoặc thay bằng sữa mẹ/sữa công thức

Cách làm:

  • Dùng thìa nghiền nát chuối.
  • Cho nước ấm, sữa mẹ hoặc sữa công thức vào trộn đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt rồi cho bé ăn.
  • Mẹ lưu ý điều chỉnh độ sệt cho phù hợp với độ tuổi ăn dặm của con.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ chuối

Chuối nghiền trộn sữa là lựa chọn phù hợp trong bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật 

Đậu hũ non yến mạch sốt bơ

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng nhất. Theo ước tính, hàm lượng dưỡng chất trong loại ngũ cốc này nhiều hơn so với gạo. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan, các vitamin nhóm B,... đây là loại thực phẩm được ưu tiên hàng đầu khi nấu bữa phụ ăn dặm cho bé. Ngoài việc sử dụng nó như một bữa chính, mẹ có thể kết hợp với đậu non để làm thành bữa phụ cho bé. Mẹ tham khảo các làm sau đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 50 gram yến mạch vỡ
  • 1/4 quả bơ
  • 20 ml sữa mẹ/sữa công thức

Cách làm:

  • Yến mạch ngâm trong 30 phút, 15 phút cần thay nước mới 1 lần.
  • Cho 150ml nước vào yến mạch đã ngâm nở, giã nhuyễn, lọc lấy nước.
  • Đun hỗn hợp trên bếp từ 5-10 phút cho thật sệt, cho thêm chút dầu ăn cho bé để dễ lấy.
  • Đổ ra khuôn và bỏ ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
  • Bơ rây nhuyễn cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  • Lấy đậu hũ trong khuôn ra và trộn cùng hỗn hợp bơ sữa ở bước trên.

Sữa yến mạch

Yến mạch chứa nhiều protein, vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Chúng là một trong những thành phần không thể thiếu trong khẩu phần của những khẩu phần ăn dặm của bé. Với yến mạch, mẹ có thể chế biến nhiều món khác nhau như cháo yến mạch, pancake chuối yến mạch,... Dưới đây, Vinlac sẽ gợi ý cho mẹ cách làm sữa yến mạch để bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Yến mạch
  • Nước

Chế biến:

  • Ngâm yến mạch trong vòng 4 tiếng.
  • Sau khi ngâm xong, xả yến mạch lại với nước sạch. Và cho vào máy xay cùng với một ít nước lọc trong vòng 30 đến 45 giây cho đến khi hỗn hợp trên mịn. Rồi cho hỗn hợp sệt vào khăn sạch vắt lấy nước.
  • Pha loãng với nước lọc và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 – 45 phút là thu được một ly sữa ngon lành. Mẹ có thể pha thêm ít đường cho bé để sữa ngon hơn.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật với yến mạch
Yến mạch chứa rất nhiều dưỡng chất cho sức khỏe cho bé

Bánh muffin bí đỏ

Hàm lượng chất sắt trong bí đỏ rất cao, ngoài ra, chúng còn chứa nhiều muối khoáng, giàu vitamin và các axit hữu cơ cần thiết cho cơ thể bé. Do đó, bí đỏ là loại thực phẩm “vàng” trong ăn dặm cho bé. Từ bí đỏ, mẹ có thể chế biến bánh muffin để cho bé ăn dặm. Cách làm món bánh này cũng vô cùng dễ dàng, mẹ vào bếp làm cho con ăn nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột yến mạch
  • Bột mì nguyên cám 
  • Bột nở, muối nở
  • Muối
  • Mật ong 
  • Trứng gà 
  • Bí đỏ (nghiền)
  • Sữa tươi 
  • Vanilla, bột quế, bột đinh hương, bột gừng
  •  Dầu dừa 
  •  Socola chip
  •  Hạt bí 
  •  Yến mạch 

Cách làm:

Sơ chế bí đỏ: Bí gọt sạch vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Sau đó, mẹ đem bí đi hấp khoảng 15 - 20 phút đến khi chín mềm. Cho vào tô bí đã hấp, 200ml nước sôi, sau đó dùng muỗng tán nhuyễn.

Trộn bột bánh: Cho vào tô 80ml dầu dừa, 110ml mật ong, 2 quả trứng gà, 60ml sữa tươi, 280g bí đỏ nghiền, 1 muỗng cà phê vanilla sau đó trộn đều. Cho vào tô mới 120g yến mạch nguyên cám, 150g bột mì nguyên cám, 1/2 muỗng cà phê bột quế, 1/2  muỗng cà phê đinh hương, 1/2  muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột nở, 1/2  muỗng cà phê muối nở, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều. Tiếp theo, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ vào phần bột rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Mẹ có thể cho thêm 45g socola chip nếu thích.

Đổ khuôn và nướng bánh: Làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C, lót giấy và đổ bột vào khuôn bánh, rắc thêm một ít yến mạch và hạt bí lên trên mặt bánh. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật giàu dinh dưỡng
Mẹ thêm bí đỏ trong bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật để bổ sung thêm vitamin

Sữa hạt sen khoai lang

Hạt sen và khoai lang đều là 2 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chính vì vậy, mẹ có thể kết hợp 2 loại thực phẩm này để làm thành sữa hạt sen khoai lang cho bé thưởng thức, giúp đã dạng bữa ăn của con, kích thích sự thèm ăn ở trẻ nhỏ. 

Nguyên liệu:

  • Sữa tươi 
  • Hạt sen tươi
  • Đường kính trắng
  • Sữa ông thọ
  • Nước sạch

Cách làm

  • Chế biến hạt sen: Sen tươi tách vỏ, bỏ tâm sen.
  • Cho hạt sen vào giã nhuyễn cùng nước sạch. 
  • Dùng 1 miếng vải mỏng lót trên mặt rây, đổ hỗn hợp nước và hạt sen vào rây lọc. Sau đó nhẹ nhàng dùng tay vắt thật sạch nước cốt. 
  • Cho hỗn hợp chất lỏng vừa thu được đun ở lửa vừa. Khi đun, mẹ lưu ý khuấy đều tay để tránh tình trạng khét ở đáy. Sau khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong vòng 3 - 5 phút.
  • Cho sữa ông thọ vào nồi và khuấy đều, tắt bếp rồi tiếp tục cho sữa tươi vào, khuấy đều và để nguội.
  • Bảo quản sữa hạt sen khoai lang trong các lọ thủy tinh và cho bé dùng trong khoảng 1 - 3 ngày để giữ được hương vị thơm ngon cũng như chất dinh dưỡng.

Sữa chua phomai

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc có đường
  • Sữa chua trắng làm men
  • Cream cheese/ mascarpone/phomai con bò cười
  • Nước nóng
  • Sữa tươi
  • Cốc hoặc hộp để ủ sữa chua
  • Đồ để ủ sữa chua

Cách làm:

  • Dùng phới lồng đánh creamcheese thật đều mịn. Sau đó đổ sữa đặc vào cream cheese, dùng phới lồng trộn đều đến khi được một hỗn hợp đồng nhất.
  • Đổ lần lượt 1 lon nước nóng và 3 lon sữa tươi vào hỗn hợp cream cheese. Khuấy đều các nguyên liệu trên. 
  • Cuối cùng cho sữa chua vào khuấy đều. Phần sữa chua này được xem như men cái, giúp cho thành phẩm nhanh chua hơn. Mẹ lưu ý khi cho sữa chua vào cần nhẹ tay, tránh khuấy đảo quá nhiều lần làm ảnh hưởng tới sự hoạt động của men. 
  • Chia đều sữa vào các hũ đựng. Dùng thìa hớt hết bọt (nếu có). Đậy nắp kín rồi ủ đến khi sữa chua lên men vừa ăn.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật với sữa chua
Sữa chua phô mai cho bữa phụ ăn dặm kiểu Nhật của bé

Pudding bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Từ bí đỏ, mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như sữa bí đỏ, bánh bí đỏ, pudding bí đỏ,... Mẹ thử làm pudding với 5 bước đơn giản sau đây.

Nguyên liệu:

  • Trứng: 80g
  •  Bí đỏ: 2 quả nhỏ khoảng 300 – 400g
  •  Kem tươi: 40g
  •  Sữa tươi: 62g
  •  Đường: 30g

Cách làm pudding bí đỏ:

  • Bí đỏ rửa sạch, cắt phần núm khoảng 1/5 quả. 
  • Cho phần bí đỏ vào nồi hấp, đem hấp chín. Dùng thìa lọc bỏ phần hạt bí ra, sau đó nạo phần thịt quả để ra tô. Một quả bí 300 - 400g sẽ cho ra khoảng 150g thịt bí đỏ.
  • Nghiền mịn bí đỏ. Cho sữa tươi vào trộn đều. Tiếp đó cho kem tươi.
  • Đổ phần pudding qua rây để được hỗn hợp mịn mượt. Mẹ nên lọc qua rây 2 lần để đảm bảo hỗn hợp mịn nhất có thể. 
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C. Đổ nước ấm khoảng 50*C đầy 1/3 khay nướng. Mẹ nên chọn khay nướng hình chữ nhật để thành khay cao, tránh tình trạng nước rơi vào bánh. 
  • Bí đỏ bọc một lớp giấy bạc bên ngoài rồi đặt vào khay nướng. Đổ phần pudding ở trên vào 2 quả bí đỏ. 
  • Nướng cách thủy trong vòng 55 phút.
  • Để pudding nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cho bé dùng.

Bánh táo yến mạch phomai

Yến mạch và táo đều là 2 loại thực phẩm quen thuộc trong quá trình ăn dặm của bé vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A,... Mẹ có thể kết hợp 2 loại thực phẩm quen thuộc này để làm bánh táo yến mạch cho bữa phụ của bé trong quá trình ăn dặm.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật từ táo
Sử dụng táo để chế biến bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên liệu:

  • Táo
  • Yến mạch
  • Bột mì
  • Bột nở
  • Dầu oliu
  • Trứng
  • Sữa tươi hoặc sữa công thức

Cách làm:

  • Lấy yến mạch cho vào nước nóng ngâm khoảng 15 phút để yến mạch nở bung, vớt ra để ráo nước.
  • Táo gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn sau đó cho táo, yến mạch và sữa công thức hoặc sữa mẹ vào cối giã nhuyễn, lọc lại qua rây để được hỗn hợp mịn.
  • Mẹ hâm nóng sữa tươi sau đó cho bột nở vào khuấy đều, cho bột mì, dầu oliu vào trộn đều với hỗn hợp đến khi hòa quyện.
  • Đánh tan lòng đỏ trứng, sau đó rây từ từ hỗn hợp bột mì, rồi trộn với hỗn hợp táo yến mạch đã thực hiện ở phía trên. 
  • Lấy khay nướng bánh, quết lớp bơ mỏng sau đó đổ hỗn hợp bột vào. Mẹ có thể để một vài miếng táo trên bề mặt bánh để trang trí.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 180C khoảng 10 phút, sau đó cho hỗn hợp bánh vào nướng trong khoảng 20 phút. 
  • Bánh nguội, mẹ cắt thành các miếng nhỏ để cho bé ăn. 

Thực đơn 30 ngày ăn dặm kiểu Nhật

Trên đây là tất cả những chia sẻ bổ ích giúp mẹ chuẩn bị 10 bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật. Đảm bảo những món ăn “ngon mắt, bắt miệng” trên sẽ khiến các cô cậu bé nhà mẹ đổ gục cho xem. Mẹ còn bất kỳ thắc mắc hay chủ đề nào muốn bàn luận thì đừng ngại ngần để chia sẻ cùng Vinlac nhé!

Bài viết liên quan

Vinlac

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh “chuẩn không cần chỉnh”

Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh là việc làm quen thuộc với các mẹ, tuy nhiên, mẹ có chắc là mình đã thực hiện đúng cách chưa? Nước pha sữa cho bé bao nhiêu độ và nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống là bao nhiêu? Hãy cùng Vinlac tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh "chuẩn không cần chỉnh" các mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CÁCH PHA VINLAC CHO TRẺ BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN

Pha sữa cho con chắc chắn là công việc quen thuộc với mỗi ông bố bà mẹ. Hãy cùng học cách pha Vinlac cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân chi tiết để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10 loại sữa tăng cân cho bé biếng ăn, chậm tăng cân

Sữa là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn khi muốn con tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có quá nhiều loại sữa tăng cân cho bé khiến mẹ không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con. Dưới đây là một số loại sữa giúp bé tăng cân uy tín, được nhiều người tin dùng mà mẹ có thể tham khảo, chọn cho con yêu nhà mình.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHIA SẺ KINH NGHIỆM “TRẺ SUY DINH DƯỠNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN”

Trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có lẽ là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BẢNG SO SÁNH SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng lập một bảng so sánh sữa mẹ và sữa tăng cân cho bé. Qua đó cùng tìm ra loại sữa nào mới là loại cung cấp những dưỡng chất tốt nhất con trẻ nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BỘT ĂN DẶM VINLAC CỦA NƯỚC NÀO? VÌ SAO LẠI ĐƯỢC CÁC MẸ TIN TƯỞNG LỰA CHỌN NHƯ VẬY?

“Bột ăn dặm Vinlac” là sản phẩm dinh dưỡng Việt hàng đầu, được các mẹ đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Vậy bột ăn dặm Vinlac của nước nào? Bột ăn dặm Vinlac bán ở đâu?

Tìm hiểu thêm