Hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật cho bé khi mới bắt đầu

Đăng ngày 20/09/2022

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thể khiến nhiều mẹ bối rối khi thực hiện nếu không tìm hiểu kỹ và có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế. Trong bài viết này, Vinlac sẽ hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật chi tiết với cốt lõi của phương pháp cũng như các kinh nghiệm và giải pháp thực tế để mẹ có thể tham khảo và tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật thành công.

Nội dung chính

Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Trẻ không hợp tác ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW và truyền thống

Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm kiểu Nhật là khi con được 5 tháng 15 ngày. Tuy nhiên, mốc thời gian này có thể thay đổi, phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ đã đạt được những cột mốc phát triển như: giữ vững cổ, tự ngồi được và có các biểu hiện sẵn sàng ăn dặm (thèm ăn, tỏ ra thích thú với thức ăn, đòi khi nhìn thấy người lớn ăn, khi đưa thìa vào miệng bé, trẻ ít dùng lưỡi đẩy ra,...) thì đây là lúc mẹ có thể bắt đầu cho con tập ăn dặm.

Hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật cho bé khi mới bắt đầu

Tuy nhiên, cũng có một số bé xuất hiện những biểu hiện trên nhưng con lại chưa thực sự sẵn sàng ăn dặm, thường nôn ọe khi ăn. Do đó, mẹ cần chú ý quan sát biểu hiện của con để tìm ra thời điểm thích hợp nhất cho việc ăn dặm của bé yêu nhà mình.

Phương pháp tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật không dùng máy xay nhuyễn mịn thức ăn mà dùng cối giã để có thể giữ trọn vẹn hương vị thức ăn cho con. Mẹ nên tập cho bé ăn dặm theo 4 giai đoạn: Gokkun, MoguMogu, KamiKami, PakuPaku. 

Trong giai đoạn đầu tiên, mẹ nên tập cho con ăn cháo rây với tỷ lệ 1 gạo, 10 nước. Thức ăn ở giai đoạn này nên được chế biến loãng, mịn giống với sữa chua đã được khuấy đều để bé có thể làm quen dần cũng như học các kỹ năng nuốt.

Ăn dặm kiểu nhật bắt đầu khi nào

Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu khi nào tốt nhất

Bước sang các giai đoạn tiếp theo, sau khi đã quen với cháo loãng và các loại thức ăn khác bên cạnh sữa mẹ ở giai đoạn 1, mẹ có thể tăng độ đặc và thô của thức ăn từ từ lên cho bé. Từ thức ăn có lẫn các mảnh nhỏ cho đến thức ăn thô, có độ mềm như chuối chín và thức ăn cứng hơn chút ở giai đoạn cuối cùng để bé hoàn thiện kỹ năng nhai, cắn bằng răng cửa. Ngoài ra, trong các giai đoạn, mẹ cũng cho bé làm quen dần với các loại thịt, cá, rau củ.

Các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là cho con ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, từ một nhóm thực phẩm đến bốn nhóm thực phẩm. Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp này, mẹ nên cho con ăn riêng từng món giúp bé dễ dàng ghi nhớ và làm quen với các mùi vị thức ăn. Nhờ đó mà bé cảm thấy hứng thú với bữa ăn, mẹ không cần phải gò ép con hay mệt mỏi khi cho bé ăn nữa.

Nguyên nhân và giải pháp khi trẻ không hợp tác ăn dặm kiểu Nhật

Mặc dù ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp phổ biến, được nhiều mẹ tin dùng. Đặc biệt, phương pháp này còn khuyến khích bé lựa chọn món ăn mình yêu thích, kích thích sự thèm ăn của bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng hợp tác ăn dặm kiểu Nhật ngay từ những ngày đầu tiên. Dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp xử lý vấn đề khi bé không hợp tác với mẹ. 

Cách tập cho bé ăn dặm kiểu nhật

Cách cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật đơn giản, dễ dàng

Nguyên nhân

Trẻ chưa cai sữa

Trước 5 - 6 tháng tuổi, bé chỉ quen ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức nên khi chuyển sang khác loại thực phẩm khác, bé sẽ có cảm giác lạ lẫm, không quen. Với những bé dễ tính, mạnh dạn, bé có thể thích thú thử những vị mới nhưng với những bé khó hơn, mẹ cần một thời gian để cho bé làm quen.

Thức ăn không phù hợp với độ tuổi

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 giai đoạn phù hợp với sự phát triển của bé. Do đó, tùy từng giai đoạn mà mẹ phải chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi của con. Nếu mẹ cho bé ăn thức ăn quá cứng hay quá to, không phù hợp với giai đoạn ăn dặm của con thì bé cũng sẽ khó hợp tác. 

Dụng cụ ăn dặm không phù hợp

Bước sang giai đoạn KamiKami và PakuPaku, bé đã có thể bắt đầu tự dừng thìa để xúc thức ăn. Dụng cụ ăn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn dặm của con. Nếu bé không thích chiếc muỗng mà mẹ đưa, ban đầu bé có thể miễn cưỡng sử dụng nhưng dần dần nó sẽ khiến con có cảm giác khó chịu và không muốn ngồi vào bàn ăn. 

Bé chưa quen ngồi trên ghế

Giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm, bé có thể chưa quen ngồi trên ghế vì trước đây, bé đã quen với việc nằm bú hoặc được mẹ bế cho ăn. Do đó, khi mới bắt đầu ăn dặm, nếu con quá khó chịu với việc ngồi ăn trên ghế, mẹ có thể thử cách vừa bế vừa cho con ăn kết hợp với việc ngồi ghế trong một vài ngày đầu để rèn nếp ăn cho bé.

Dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé mới tập ăn

Dụng cụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật cho bé mới tập ăn

Trẻ không hợp tác ăn dặm kiểu Nhật phải làm gì?

Chuẩn bị món ăn dặm theo công thức tiêu chuẩn

Mặc dù phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hướng đến việc đa dạng các món ăn trong bữa. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé làm quen với một công thức nhất định mà bé yêu thích trước. Sau đó, khi con đã quen với ăn dặm thì mẹ có thể đa dạng các loại nguyên liệu chế biến món ăn cho trẻ.

Quay lại giai đoạn trước

Đôi khi, thức ăn thay đổi cũng như tăng lên về số lượng trong mỗi bữa khiến bé cảm thấy ngộp. Do đó, nếu con khó chịu hay bắt đầu có những biểu hiện không hợp tác, mẹ nên quay lại giai đoạn trước, cho trẻ ăn những loại thức ăn mà bé đã quen thuộc. Với những loại thức ăn đã quen, bé sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi ăn.

Thay đổi dụng cụ ăn dặm của bé

Ăn bằng một bộ dụng cụ có thể khiến bé cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, mẹ có thể sắm hai bộ để cho con thay đổi thường xuyên. Với thìa cho trẻ ăn, mẹ nên chọn chất liệu nhựa hoặc gỗ, tuyệt đối không chọn kim loại vì chúng dẫn nhiệt, có thể gây bỏng cho con nếu bé ăn thức ăn nóng. Bên cạnh đó, thìa cũng phải phù hợp với kích thước miệng của bé. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể con sẽ phát triển, có sự thay đổi về kích thước. Do đó, mẹ nên chú ý để lựa chọn thìa phù hợp với bé. 

Thay đổi món

Khi bé đã quen với ăn dặm, nếu mẹ chỉ cho con ăn đi ăn lại một món cháo hay loại thực phẩm quen thuộc, bé có thể thấy nhàm chán. Do đó, khi đã tập làm quen với việc ăn dặm, mẹ nên thường xuyên đổi món cho con để bé được thử nhiều vị khác nhau cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Bữa phụ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Cho bé ngồi với gia đình

Đôi khi, không khí ăn uống sẽ ảnh hưởng một phần tới khẩu vị của bé. Nếu bé có biểu hiện không hợp tác khi ăn dặm, mẹ có thể cho con ngồi ăn cùng với gia đình. Việc nhìn thấy người lớn ăn ngon miệng, vui vẻ sẽ kích thích sự tò mò của trẻ, khiến bé nảy sinh cảm giác thèm ăn. 

Chế biến các món ăn ngay trước mặt của bé

Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất nếu bé không hợp tác khi ăn dặm. Việc ngửi thấy mùi vị món ăn cũng như được quan sát cách chế biến sẽ thôi thúc bé muốn thử. Ngoài ra, trước khi cho bé ăn, mẹ có thể thử trước một ít để con cảm thấy món ăn rất ngon, từ đó kích thích sự thèm ăn ở trẻ.

Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW và truyền thống để con ăn thun thút

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vậy mẹ nghĩ sao nếu thử kết hợp cả 3 phương pháp ăn dặm nổi tiếng: kiểu Nhật, BLW và truyền thống. Việc kết hợp này không chỉ giúp loại bỏ hoàn toàn nhược điểm tồn đọng ở mỗi phương pháp mà còn kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp con ăn thun thút. 

Bé không hợp tác ăn dặm kiểu nhật

Kết hợp BLW khi bé không hợp tác ăn dặm kiểu Nhật

Ở giai đoạn đầu tập ăn dặm, nếu mẹ không có thời gian có thể cho con ăn theo phương pháp truyền thống, kết hợp tất cả các loại thực phẩm vào cháo. Nếu mẹ có nhiều thời gian hơn có thể nấu cho con ăn theo kiểu Nhật. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, con sẽ được đảm bảo dinh dưỡng hơn, tăng cân tốt. Trái lại, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ khuyến khích con khám phá mùi vị của các loại thức ăn riêng biệt, giúp trẻ phân biệt thức ăn tốt hơn, đồng thời mẹ cũng dễ dàng nhận biết đâu là món ăn yêu thích của con, đâu là món ăn khiến bé bị dị ứng.

Khi đã làm quen với ăn dặm, phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW sẽ giúp con thuần thục kỹ năng nhai, nuốt. Với phương pháp BLW và ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ được rèn nếp ăn khoa học ngay từ nhỏ, hạn chế tình trạng ăn rong, vừa ăn vừa xem tivi...

Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng của nó. Do đó, nếu được, mẹ đừng nên bỏ qua phương pháp ăn dặm nào mà nên kết hợp để có thể phát huy tất cả điểm mạnh, giúp con tăng cân đều đặn mà vẫn hình thành thói quen ăn uống khoa học ngay từ nhỏ.

Trên đây là một số hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật cho bé khi mới bắt đầu cũng như gợi ý cho mẹ một số cách xử lý khi bé không hợp tác ăn dặm kiểu Nhật. Thông qua cách tập cho bé ăn dặm kiểu Nhật mà Vinlac giới thiệu ở trên, mẹ có thể áp dụng cho trẻ để bữa ăn không còn là nỗi lo của cả mẹ và bé.

Bài viết liên quan

Vinlac

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh “chuẩn không cần chỉnh”

Cách pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh là việc làm quen thuộc với các mẹ, tuy nhiên, mẹ có chắc là mình đã thực hiện đúng cách chưa? Nước pha sữa cho bé bao nhiêu độ và nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống là bao nhiêu? Hãy cùng Vinlac tìm hiểu cách pha sữa cho trẻ sơ sinh "chuẩn không cần chỉnh" các mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CÁCH PHA VINLAC CHO TRẺ BIẾNG ĂN, CHẬM TĂNG CÂN

Pha sữa cho con chắc chắn là công việc quen thuộc với mỗi ông bố bà mẹ. Hãy cùng học cách pha Vinlac cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân chi tiết để đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!

Tìm hiểu thêm
Vinlac

Top 10 loại sữa tăng cân cho bé biếng ăn, chậm tăng cân

Sữa là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng hàng đầu, được nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn khi muốn con tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có quá nhiều loại sữa tăng cân cho bé khiến mẹ không biết đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho con. Dưới đây là một số loại sữa giúp bé tăng cân uy tín, được nhiều người tin dùng mà mẹ có thể tham khảo, chọn cho con yêu nhà mình.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

CHIA SẺ KINH NGHIỆM “TRẺ SUY DINH DƯỠNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN”

Trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng có lẽ là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BẢNG SO SÁNH SỮA MẸ VÀ SỮA CÔNG THỨC

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng lập một bảng so sánh sữa mẹ và sữa tăng cân cho bé. Qua đó cùng tìm ra loại sữa nào mới là loại cung cấp những dưỡng chất tốt nhất con trẻ nhé.

Tìm hiểu thêm
Vinlac

BỘT ĂN DẶM VINLAC CỦA NƯỚC NÀO? VÌ SAO LẠI ĐƯỢC CÁC MẸ TIN TƯỞNG LỰA CHỌN NHƯ VẬY?

“Bột ăn dặm Vinlac” là sản phẩm dinh dưỡng Việt hàng đầu, được các mẹ đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Vậy bột ăn dặm Vinlac của nước nào? Bột ăn dặm Vinlac bán ở đâu?

Tìm hiểu thêm