Cách làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà đơn giản
Đăng ngày 12/06/2024
Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Mẹ có thể bắt đầu danh sách các món bánh ăn dặm cho bé với món chuối hấp nước dừa thơm ngon, bổ dưỡng. Để làm được món bánh này, mẹ chỉ cần 4 nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Cụ thể:
- 2 quả chuối chín mềm, dằm nhuyễn
- 100ml nước cốt dừa tươi
- 100g bột gạo (gạo tẻ, gạo lứt)
- Một chút muối
Cách làm:
- Trộn đều chuối đã được làm nhuyễn và nước cốt dừa trong một tô. Độ nhuyễn của chuối thay đổi tùy theo độ tuổi của bé.
- Tiếp theo, thêm bột gạo và muối vào hỗn hợp chuối, khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện, không còn đặc quá sệt.
- Đổ hỗn hợp vào các khuôn bánh hấp đã được tráng lớp dầu mỏng.
- Hấp bánh trong khoảng 20-25 phút cho đến khi chín.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên từ chuối kết hợp với hương vị thơm của nước cốt dừa. Đây chắc chắn sẽ là một món bánh ăn dặm lý tưởng cho bé.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé với chuối
Bánh bí ngô
Nếu đã quá ngán với các loại bánh ăn dặm từ chuối, mẹ có thể thử ngay công thức làm bánh bí ngô. Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ loại rau củ giàu vitamin A này rất đơn giản, chỉ cần vài nguyên liệu như:
- 200g bí ngô
- 100g bột mì
- 50g đường
- 1 quả trứng gà
- Một ít bơ
Cách làm:
- Bí ngô luộc chín, nghiền nhuyễn mịn.
- Trộn đều bí ngô nghiền, bột mì, đường và trứng trong một tô.
- Đun nóng chảo và thêm một chút bơ, đợi cho bơ tan chảy. Sau đó, cho hỗn hợp bí ngô vào chảo và chờ cho đến khi bánh nở, vàng đều hai mặt.
Bánh bí ngô có vị ngọt tự nhiên từ bí ngô kết hợp với hương thơm của bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm của các con.
Bánh rán khoai tây, rau chùm ngây
Rau chùm ngây là loại rau lành tính, giàu sắt, canxi, vitamin A, B, C và E, rất tốt cho sự phát triển của bé. Nhiều mẹ vẫn thường sử dụng loại rau này để nấu cháo cho con ăn. Thế nhưng, ít mẹ biết rằng rau chùm ngây kết hợp với khoai tây cũng có thể cho ra một loại bánh ăn dặm vô cùng bổ dưỡng.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ khoai tây và rau chùm ngây cần có:
- 200g khoai tây, gọt vỏ và nghiền nhuyễn
- 50g rau chùm ngây, rửa sạch và xắt nhỏ
- 1/2 củ hành tây, băm nhỏ
- 1 quả trứng gà
- Một ít bột mì
Cách làm:
- Trộn đều khoai tây, rau chùm ngây, hành tây, trứng và bột mì trong một tô.
- Đun nóng dầu trong chảo và cho từng muỗng hỗn hợp vào chảo, chiên đều hai mặt cho đến khi vàng đều.
Xem thêm: [Mách mẹ] - Rau chùm ngây nấu với gì cho bé ăn dặm ngon miệng? |
Bánh chuối, yến mạch
Cách làm bánh ăn dặm cho bé với yến mạch và chuối
Nếu đã thử bánh chuối hấp nước cốt dừa ở trên, mẹ cũng có thể kết hợp chuối với yến mạch để tạo ra một loại bánh ăn dặm dinh dưỡng cho bé. Loại bánh này cần có:
- 2 quả chuối chín mềm
- 50g bột yến mạch
- 50g bột mì
- 1 quả trứng gà
- Một ít sữa
Cách làm:
- Chuối dầm nhuyễn, trộn đều cùng bột yến mạch, bột mì, trứng và sữa trong một tô.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng trong lò khoảng 20-25 phút cho đến khi chín vàng.
Yến mạch giàu dinh dưỡng, lại kết hợp thêm màu vàng bắt mắt, vị thơm ngọt đưa miệng từ chuối chắc chắn sẽ là một món ăn dặm mà các bé đều mê.
Bánh trứng
Ngoài các loại rau củ quả như khoai tây, yến mạch, bí ngô ở trên, mẹ có thể sử dụng trứng để làm ngay một món ăn phụ cho cho. Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ trứng vô cùng dễ, chỉ cần có:
- 2 quả trứng gà
- 50g bột mì
- 50ml sữa
Cách làm:
- Đánh tan trứng trong một tô.
- Thêm bột mì, sữa tươi vào hỗn hợp trứng, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15-20 phút cho đến khi bánh chín vàng.
Bánh trứng có hương vị ngọt dịu và mềm mịn, phù hợp cho bé từ 8 tháng trở lên. Mẹ có thể bỏ thêm một chút đường để bé dễ ăn hơn.
Bánh crepe hoa quả
Trẻ nhỏ thường lười ăn rau, thế nhưng, với hoa quả lại khác. Các loại quả thơm ngọt, giàu vitamin, khoáng chất sẽ rất được lòng các bé. Do đó, mẹ có thể tận dụng quả tươi để làm bánh crepe cho bé ăn dặm nhé.
Cách làm bánh ăn dặm cho bé tăng chất xơ
Nguyên liệu:
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 250ml sữa
- Một ít dầu ăn
- Hoa quả tươi (như chuối, dâu, nho) để trang trí
Cách làm:
- Trộn đều bột mì, trứng và sữa tươi trong một tô cho đến khi hòa quyện.
- Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo.
- Múc một thìa nhỏ trứng bột vào chảo, dàn đều và chờ đến khi bánh chín vàng một mặt. Sau đó, mẹ lật sang mặt kia và đợi thêm một lát đến khi chín đều.
- Sau khi chín, gấp bánh crepe lại và trang trí bằng các lát hoa quả tươi.
Một món ăn đơn giản, lạ miệng lại bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bé vô cùng thích thú. Đồng thời, món ăn này cũng cung cấp nhiều dưỡng chất, giúp bé làm quen với các loại hoa quả dễ dàng hơn.
Bánh pudding xoài
Nếu ngại phải đứng chiên bánh quá lâu như khi làm crepe hoa quả, mẹ có thể thử cánh pudding xoài. Đây là một món tráng miệng thơm ngon và dễ làm, rất phù hợp để cho bé ăn dặm. Để làm bánh này, mẹ cần:
- 200g thịt xoài chín
- 120ml sữa
- 10g gelatin hữu cơ
- Nước lọc
Cách làm:
- Gelatin ngâm nở mềm cùng với một ít nước lọc.
- Xoài xay nhuyễn cùng với sữa.
- Cho hỗn hợp xoài sữa đã xay vào đun ở lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn.
- Cho gelatin đã nở vào hỗn hợp trên ngay khi vừa tắt bếp. Khuấy đều cho gelatin tan hết.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn hoặc hũ rồi để vào tủ lạnh khoảng 2 giờ đến khi bánh đặc lại.
Bánh flan
Nếu bé thích thú với các loại bánh mềm mịn giống pudding xoài, mẹ có thể thử làm bánh flan để đổi vị cho con. Để làm bánh này, mẹ sẽ cần:
- 2 quả trứng gà
- 100ml sữa
- 50g đường
- Một ít vani
Cách làm:
- Lấy 1 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng rồi đánh tan trong tô.
- Thêm đường và vani vào hỗn hợp trứng, khuấy đều.
- Sữa đun đến khi vừa nóng, có hơi bốc lên thì tắt bếp.
- Đổ sữa vào hỗn hợp trứng. Vừa đổ, vừa khuấy đều để tránh làm trứng chín.
- Lọc hỗn hợp trứng sữa quay rây 1 lần để bánh được mịn.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng trong lò ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 30-35 phút hoặc đem đi hấp cách thủy khoảng 20 - 25 phút. Trong quá trình hấp, mẹ tránh để nước đọng rơi xuống làm rỗ mặt bánh.
Bánh mềm mịn, béo ngậy vị trứng, thơm mùi sữa và vani sẽ giúp bé hào hứng hơn với bữa ăn dặm. Mẹ thử làm cho bé ngay nhé!
Bánh muffin cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của bé. Trong cà rốt chứa nhiều beta-carotene, một loại provitamin A, có thể giúp cải thiện tầm nhìn và hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ. Mẹ có thể kết hợp cà rốt với bột mì để làm bánh muffin ăn dặm cho con.
Hướng dẫn cách làm bánh ăn dặm cho bé với cà rốt
Nguyên liệu:
- 200g cà rốt
- 100g bột mì
- 50g đường
- 2 quả trứng gà
- 50ml dầu thực vật
- Một ít vani
Cách làm:
- Cà rốt nghiền nhuyễn, trộn đều cùng bột mì, đường, trứng, dầu thực vật, vani cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã được quét một lớp dầu mỏng.
- Nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 - 25 phút cho đến khi bánh chín vàng.
Bánh khoai tây, cá hồi
Nếu đang muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho con, mẹ có thể thử bánh khoai tây, cá hồi. Omega-3 có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của trẻ nhỏ. Trong khi đó, khoai tây là loại thực phẩm giàu vitamin C, chất xơ, giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở trẻ.
Để làm bánh khoai tây, cá hồi, mẹ sẽ cần chuẩn bị:
- 200g khoai tây
- 100g cá hồi tươi
- 50g bột mì
- 1 quả trứng gà
- Một ít dầu ô liu
Cách làm:
- Khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn mịn.
- Cá hồi làm sạch, hấp chín, xé tơi.
- Trộn đều khoai tây, cá hồi, bột mì, trứng, dầu ô liu.
- Chia hỗn hợp trên thành từng phần nhỏ, chiên vàng đều 2 mặt trong chảo.
Bánh khoai tây, cá hồi không chỉ giàu protein và các dưỡng chất từ cá hồi mà còn giúp trẻ nạp đủ năng lượng nhờ thành phần carbohydrate có trong khoai tây. Đây chính là lựa chọn giàu dinh dưỡng mà mẹ nên cho bé thử trong giai đoạn ăn dặm.
Bánh waffle bí đỏ, cá hồi
Cách làm bánh ăn dặm cho bé đủ chất
Bên cạnh làm bánh bí đỏ, mẹ có thể kết hợp loại thực phẩm giàu beta-carotene này với cá hồi để làm thành bánh waffle. Trước khi bắt tay vào làm loại bánh này, mẹ cần:
- 200g bí đỏ
- 100g cá hồi tươi
- 50g bột mì
- 1 quả trứng gà
- Một ít dầu ô liu
Cách làm:
- Bí đỏ hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Cá hồi làm sạch, hấp chín, xay nhỏ.
- Trộn đều bí đỏ, cá hồi, bột mì, trứng, dầu ô liu trong một tô.
- Đổ hỗn hợp vào máy làm bánh waffle và nướng cho đến khi vàng và giòn.
Món bánh ăn dặm thơm ngon, giàu dưỡng chất này sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí óc. Mẹ thử làm tại nhà cho bé nhé. Chỉ cần 10 phút là sẽ có ngay một bữa ăn dặm dinh dưỡng.
Xem thêm: Cá hồi nấu với gì cho bé ăn dặm để không tanh mà còn bổ dưỡng? |
Bánh bông lan bơ
Trong các cách làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà sẽ không thể bỏ qua món bánh bông lan bơ. Với hương vị ngọt ngào, thơm ngon và sự mềm mịn, chắc chắn các bé sẽ thích mê. Để làm được bánh này, mẹ cần chuẩn bị:
- 100g bơ
- 100g đường
- 2 quả trứng gà
- 100g bột mỳ
- Một ít vani
Cách làm:
- Bơ để ở nhiệt độ phòng đến khi mềm nhưng chưa được chảy nước.
- Đánh tan bơ và đường trong một tô cho đến khi hỗn hợp mềm mịn.
- Thêm trứng vào hỗn hợp bơ, đường và khuấy đều.
- Thêm bột mì và vani vào hỗn hợp và khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 30-35 phút cho đến khi bánh chín vàng.
Món bánh thơm ngon, mềm mịn, dễ ăn này sẽ phù hợp với các bé từ 8 tháng tuổi trở lên.
Bánh khoai tây, phô mai
Cách làm bánh ăn dặm cho bé từ khoai tây
Bên cạnh bánh khoai tây, cá hồi hay bánh khoai tây, rau chùm ngây, mẹ có thể kết hợp khoai tây với phô mai. Phô mai giàu canxi sẽ giúp hệ xương, răng của bé chắc khỏe hơn. Nguyên liệu cho món bánh khoai tây, phô mai bao gồm:
- 200g khoai tây
- 100g phô mai
- 50g bột mì
- 1 quả trứng gà
- Một ít dầu ô liu
Cách làm:
- Khoai tây nghiền nhuyễn.
- Phô mai bào nhỏ.
- Trộn đều khoai tây, bột mì, trứng, dầu ô liu trong tô, chia thành từng viên nhỏ.
- Cho từng phần hỗn hợp trên vào chảo chiên lửa nhỏ trong 15 - 20 phút để bánh chín đều 2 mặt.
- Rắc phô mai lên trên, đậy vung chảo, đợi thêm vài phút cho phô mai tan chảy là có thể cho bé ăn.
Bánh xèo somen rau củ
Bánh xèo somen rau củ là một lựa chọn sáng tạo và dinh dưỡng cho bé, với sự kết hợp giữa somen giàu carbohydrate và rau củ giàu chất xơ và vitamin. Chất xơ làm giảm nguy cơ táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho bé. Để làm bánh này, bạn cần:
- 10g mì somen
- 50g bột mì
- Một ít rau củ (như cà rốt, bắp cải, bí đỏ), xắt nhỏ
- 1 lòng đỏ trứng gà (bé trên 1 tuổi có thể dùng cả quả trứng)
- Thịt lợn/tôm
- Hành lá
- Một ít dầu ăn
Cách làm:
- Mì somen luộc vừa chín tới.
- Các loại rau củ, tôm, thịt đem hấp chín rồi xay nhỏ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm trứng, bột mì vào trộn đều. Mẹ có thể thêm một chút nước nếu thấy hỗn hợp quá đặc.
- Làm nóng chảo, thêm một chút dầu để chiên bánh.
- Chảo nóng thì múc hỗn hợp trên vào chảo rồi dàn đều.
- Để lửa nhỏ nhất. Chiên vàng đều 2 mặt.
Với bánh somen rau củ, mẹ có thể chiên giòn bánh sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, với các bé nhỏ khoảng 7 - 8 tháng tuổi, mẹ nên chiên bánh vừa chín tới, để giữ lại độ mềm, giúp bé ăn dễ dàng hơn.
Bánh xèo somen rau củ không chỉ ngon miệng mà còn giàu chất xơ và các vitamin cần thiết cho sự phát triển của bé. Vì vậy, mẹ có thể làm thử ở nhà để đổi bữa cho con.
Bánh sữa thanh long cube
Bánh sữa thanh long cube là một lựa chọn ngon và dễ ăn cho bé trong độ tuổi ăn dặm. Với hương vị ngọt tự nhiên từ thanh long và độ mềm mịn từ sữa, hầu hết các bé đều rất hợp tác khi ăn món này. Đặc biệt, thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, rất tốt cho hệ miễn dịch của bé.
Công thức cách làm bánh ăn dặm cho bé
Nguyên liệu:
- 500ml sữa
- 1/2 quả thanh long đỏ
- 60gr tinh bột bắp
- Syrup gạo
- Vụn dừa
Cách làm:
- Thanh long gọt vỏ, cắt thành từng miếng rồi ép lấy nước. Lượng nước ép thanh long thu được vào khoảng 75g.
- Cho sữa, tinh bột bắp, syrup gạ, nước ép thanh long vào nồi, khuấy đều.
- Bật lửa nhỏ và khuấy liên tục đến khi đặc lại thì đổ vào khuôn có lót giấy chống dính.
- Để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng đến khi đặc lại.
- Lấy ra khỏi khuôn, cắt thành từng khối cube nhỏ rồi sau đó lăn qua vụn dừa và cho bé thưởng thức.
Bánh sữa thanh long cube không chỉ ngon mà còn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho bé. Mẹ đừng bỏ qua món ăn đơn giản, dễ làm này trong sổ tay cách làm bánh ăn dặm cho bé tại nhà nhé!
Xem thêm: |
Trên đây là 15 cách làm bánh ăn dặm cho bé mà Vinlac đã tổng hợp lại để mẹ có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Việc tự tay làm bánh ăn dặm cho con không chỉ giúp bé được đa dạng khẩu phần ăn, thử nhiều loại thực phẩm mới mà còn đảm bảo dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Mẹ lưu lại và áp dụng ngay cho bé nhà mình nhé!