Mẹ ăn gì để sữa mát cho con tăng cân, phát triển toàn diện
Đăng ngày 11/07/2022
Sữa mẹ mát thơm và công dụng kỳ diệu đối với trẻ nhỏ
Sữa mẹ được gọi là sữa mát cho bé vì chứa 70% whey. Đây là loại đạm hòa tan chứa nhiều kháng thể chống bệnh, tiêu hóa nhanh, dễ hấp thu. Bên cạnh đó sữa mẹ còn chứa 30% là đạm casein (đạm không hòa tan, giúp phát triển khối cơ, cần nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thu). Nhờ đó, bé bú sữa mẹ sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.
Sữa mẹ bổ sung cho bé chất bột đường và các oligosaccharide có tác dụng ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón và tăng cường miễn dịch cho toàn cơ thể. Vì thế các bé được bú sữa mẹ thường tiêu hoá tốt hơn các bé sớm dùng sữa bò.
Nguồn sữa ngọt mát từ mẹ còn đặc biệt quý giá nhờ có nhiều vitamin và kháng thể không thể tìm thấy ở những loại sữa ngoài như lactoferrin, lysozyme, nucleotide… giúp bảo vệ bé khỏi những tấn công gây bệnh ngoài môi trường.
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ nhỏ
Mẹ ăn gì để sữa mát?
Không phải tự nhiên mẹ nào cũng có nguồn sữa mát cho bé. Nguồn sữa mẹ chất lượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những thực phẩm mẹ “nạp” hằng ngày, chế độ sinh hoạt cũng như cách mẹ cho bé bú. Vậy mẹ ăn gì để sữa mát con tăng cân, ngừa táo bón, bệnh tật?
Sữa mát là gì? Tổng hợp những điều mẹ cần biết
Bổ sung đủ nước
Nước là thành phần chính trong sữa mẹ thế nên các mẹ cần uống nước nhiều mỗi ngày. Một ngày mẹ cần uống đủ từ 2 - 3 lít nước. Mẹ có thể bổ sung nước qua các thực phẩm tương tự khác nhưng nhiều dưỡng chất hơn như sữa công thức, nước trái cây…để tăng chất lượng sữa.
Mẹ đừng bỏ qua tầm quan trọng của việc bổ sung đủ nước
Rau má
Rau má là gợi ý nếu mẹ không biết ăn gì để sữa mát con tăng cân. Trong Đông y, rau má có tính hàn kèm vị đắng có khả năng thanh nhiệt giải độc. Mẹ bổ sung rau má vào thực đơn sẽ giúp sữa mát hơn, tránh cho trẻ bị nóng trong.
Tuy vậy mẹ cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên dùng khoảng dưới 40g rau má và không được sử dụng liên tục nhiều ngày. Nếu mẹ dùng quá nhiều sẽ dẫn đến tác động ngược vì tính hàn của rau má sẽ dễ làm mẹ và bé bị đau bụng, đi ngoài…
Rau má có tính hàn là thực phẩm giải nhiệt phổ biến
Rau ngót
Lá rau ngót sữa cung cấp nhiều những thành phần dinh dưỡng khác như protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C giúp sữa mẹ nhiều hơn và còn chữa loét, hạ sốt và sót nhau sau sinh. Rau ngót không chỉ làm mát sữa mẹ mà còn giúp mẹ miễn dịch vững vàng, mạnh khoẻ.
Mẹ có thể ép lấy nước hoặc nấu canh ăn để sữa mát
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có vị ngọt và tính mát, vị nhớt sẽ giúp dồi dào sữa mẹ. Bên cạnh đó, vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt trong mồng tơi cũng có tác dụng rất tốt với các mẹ sau sinh.
Rau mồng tới tốt với các mẹ sau sinh
Nước dừa
Nước dừa được nhiều người lựa chọn để giải khát vào mùa hè nóng nực vì khả năng bổ sung nước tự nhiên và cực kì ngọt mát.
Đối với sữa mẹ, nước dừa không chỉ giúp sữa mẹ mát mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho quá trình phát triển của con như protein, canxi, photpho, vitamin, sắt… Lượng nước dừa khuyên dùng cho các mẹ là 1 quả/ ngày.
Dừa là loại quả giải nhiệt đặc trưng nhất là vào mùa hè
Nước lá đinh lăng
Nước lá đinh lăng có tác dụng tăng tiết sữa, giảm hiện tượng tắc tia sữa cho mẹ. Với cách làm đơn giản, lành tính và tính mát đặc trưng, đây là thức uống mẹ không nên bỏ qua nếu muốn nguồn sữa mát lành cho bé.
Lưu ý cho mẹ là chỉ nên dùng lá đinh lăng với lượng phù hợp, tuyệt đối không dùng liên tục trong thời gian dài vì có thể phản tác dụng, gây mất sữa.
Nước lá đinh lăng không nên dùng trong thời gian dài
Các món ăn với tôm, cá, thịt
Ngoài việc bổ sung đạm qua thịt nạc, mẹ cũng nên đa dạng thực đơn để sữa ngoài mát thơm còn phải đủ chất cho con. Các món như tôm, cá, thịt đều rất giàu khoáng chất như canxi, sắt, kẽm thậm chí còn tăng hàm lượng DHA - dưỡng chất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.
Mẹ không nên ăn những loại cá chứa nhiều thuỷ ngân khi đang cho con bú như cá ngừ, cá đuối, cá kình… để đảm bảo an toàn cho bé.
Mẹ cần lưu ý bổ sung lượng đạm phù hợp
Lưu ý khác để mẹ có nguồn sữa tốt nhất cho con
Không thức khuya quá nhiều
Mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 8 tiếng để cơ thể luôn khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng thì cơ thể mới có thể tiết ra chất lượng sữa tốt nhất. Mẹ cũng nên giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực gây mất sữa.
Tránh đồ cay nóng, thức ăn nhanh
Trong quá trình cho bé bú, mẹ nên hạn chế sử dụng thức ăn nhanh. Thay vào đó, mẹ nên chọn thực phẩm giàu calo nhưng nhiều dinh dưỡng như đậu, ngũ cốc tươi nguyên hạt, mơ khô… Ngoài ra, mẹ cũng có thể chọn sử dụng thực phẩm có chất béo lành mạnh từ bơ, olive, dầu gấc.
Hạn chế sử dụng thuốc tây
Khi đang còn nuôi con bằng sữa mẹ, để sữa không bị nóng cũng như tránh tình trạng bé từ chối ti mẹ, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc, nhất là các chế phẩm kháng sinh và các thuốc uống làm mất sữa khác. Đặc biệt, những loại thuốc dễ tan trong mỡ càng dễ đi vào sữa mẹ với nồng độ cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn dinh dưỡng mà con nhận được.
Bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ cần giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh
Dù sữa mẹ mát hay nóng chỉ là quan niệm dân gian nhưng mẹ cũng không nên bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe để mang đến nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con. Hy vọng bài viết đã giải đáp được câu hỏi “mẹ ăn gì để sữa mát” và giúp mẹ có thêm những gợi ý hấp dẫn cho thực đơn và chế độ sinh hoạt hằng ngày!